Xaba và Lockheed Martin hợp tác để thử nghiệm robot tự động nhận thức trong sản xuất khung máy bay

Xaba và Lockheed Martin hợp tác để thử nghiệm robot tự động nhận thức trong sản xuất khung máy bay
Xaba và Lockheed Martin hợp tác để thử nghiệm robot tự động nhận thức trong sản xuất khung máy bay

Ngày 20 tháng 6 năm 2023 – Xaba, nhà phát triển rô-bốt điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo và bộ điều khiển máy CNC đầu tiên, và Lockheed Martin gần đây đã hoàn thành quá trình hợp tác để đánh giá khả năng tự động hóa các hoạt động sản xuất quan trọng bằng cách sử dụng rô-bốt công nghiệp của công ty hàng không vũ trụ toàn cầu được tích hợp sâu thông tin vật lý độc quyền của Xaba mô hình mạng thần kinh nhân tạo, xCognition.

Xaba và Lockheed Martin đã xác định một trường hợp sử dụng tập trung vào một tế bào làm việc của rô-bốt điển hình được sử dụng trong bất kỳ nhà máy hàng không vũ trụ nào để kiểm tra xem “bộ não tổng hợp” xCognition của Xaba có thể trao quyền cho một rô-bốt thương mại có trí thông minh cao hơn và hiểu biết hơn về cơ thể của nó cũng như nhiệm vụ mà nó sắp thực hiện đồng thời đảm bảo đạt được chất lượng và dung sai yêu cầu.

Thử nghiệm bao gồm hai giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Đánh giá hiệu suất của robot trong việc duy trì định vị quỹ đạo chính xác và nhất quán khi có và không có xCognition của Xaba.
  • Giai đoạn 2: Thực hiện một loạt các thử nghiệm khoan trên tấm nhôm thử nghiệm với dung sai vị trí được chỉ định.

Dựa trên dữ liệu do nhóm Lockheed Martin và Xaba thu thập, xCognition của Xaba đã cải thiện độ chính xác và tính nhất quán của rô-bốt thương mại lên gấp 10 lần. Thử nghiệm này cho thấy cách người máy công nghiệp được tăng cường xCognition có thể thực hiện các hoạt động sản xuất quan trọng mà cho đến nay chỉ được thực hiện bởi các máy CNC đắt tiền hơn và kém linh hoạt hơn.

Matthew Galla, Nhân viên Kỹ sư Ứng dụng cho doanh nghiệp Hàng không của Lockheed Martin cho biết: “Hiệu suất chính xác của hệ thống rô bốt giới hạn loại quy trình mà nó có thể thực hiện dựa trên hiệu quả chi phí của phần cứng chính xác. “Thử nghiệm với bộ điều khiển xCognition cho phép chúng tôi suy nghĩ lại về cách chúng tôi có thể tăng tốc đổi mới trong sản xuất.”

Trước đây, việc khoan chính xác đòi hỏi các công cụ máy tĩnh đắt tiền (cả về phần cứng và bất động sản) hoặc nhiệm vụ được thực hiện thủ công bởi những người vận hành lành nghề. Việc sử dụng rô-bốt công nghiệp và rô-bốt cộng tác (cobot) thay vì hai lựa chọn hiện đang được các công ty hàng không vũ trụ áp dụng rất hấp dẫn vì chúng linh hoạt, dễ thích ứng và ít tốn kém hơn nhiều so với máy công cụ CNC. Tuy nhiên, các hệ thống robot công nghiệp thương mại đã phải vật lộn để thực hiện các hoạt động sản xuất quan trọng như khoan, hàn laze, gia công nhẹ và lắp ráp chính xác. Lý do cho điều này là do thiếu trí thông minh robot cần thiết để mang lại độ chính xác, độ lặp lại và hoạt động ở chế độ lập trình đường dẫn thay vì điểm-điểm. Thách thức này được giải quyết với hệ thống điều khiển dựa trên trí tuệ nhân tạo xCognition.

Massimiliano Moruzzi, Giám đốc điều hành của Xaba cho biết: “Hệ thống điều khiển dựa trên trí tuệ nhân tạo xCognition của chúng tôi mở ra một thế giới cơ hội ứng dụng mới cho rô bốt công nghiệp và cobot. “Nó định vị Xaba ở trung tâm tự động hóa thông minh cho sản xuất bền vững.”

Không giống như AI phân tích được sử dụng cho mô hình dự đoán, Trí tuệ nhân tạo (AI) công nghiệp tập trung vào thế giới vật chất. Nó có thể tạo mô hình và điều khiển một phương tiện, một trung tâm gia công phức tạp và các ứng dụng công nghiệp phức tạp hơn. Xaba đang trao quyền cho rô-bốt và cobot thương mại bằng phần mềm trí tuệ nhân tạo công nghiệp độc quyền của mình. xCognition của Xaba là một “bộ não tổng hợp” tích hợp liền mạch với mọi thương hiệu rô-bốt thương mại để làm cho chúng nhất quán, mạnh mẽ và tự chủ hơn, tăng đáng kể các ứng dụng và thông lượng rô-bốt.

Giới thiệu về Xaba

Xaba có trụ sở tại Toronto là công ty tiên phong và dẫn đầu trong việc áp dụng trí tuệ nhân tạo công nghiệp (AI) để tạo ra một thế giới sản xuất thông minh và bền vững. Tài sản trí tuệ của nó sử dụng trí tuệ nhân tạo công nghiệp để biến bất kỳ rô-bốt công nghiệp nào thành “rô-bốt sáng tạo” bằng cách làm cho nó trở nên thông minh và tự chủ trong cả việc tạo ra các chương trình của riêng mình và thực hiện các tác vụ như hàn, khoan, lắp ráp và sản xuất bồi đắp. Các giải pháp của Xaba phá vỡ các mô hình kinh doanh tự động hóa sản xuất hiện tại bằng cách giúp các rô-bốt cộng tác và công nghiệp có thể thực hiện các nhiệm vụ mà không phải trả chi phí cao cho việc tạo chương trình và các công cụ máy móc đắt tiền.

Giới thiệu về Lockheed Martin

Có trụ sở chính tại Bethesda, Maryland, Lockheed Martin Corporation là một công ty an ninh và hàng không vũ trụ toàn cầu, sử dụng khoảng 116.000 người trên toàn thế giới và chủ yếu tham gia vào nghiên cứu, thiết kế, phát triển, sản xuất, tích hợp và duy trì các hệ thống, sản phẩm và dịch vụ công nghệ tiên tiến.

hãy làm theo @LMNews trên Twitter để biết các thông báo và tin tức mới nhất trong toàn tập đoàn.




Xem Thêm: Hệ thống MES

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn


Translate »