WDS mô-đun hóa máy làm bánh kẹo với Công nghệ truyền động không cần tủ điều khiển của Bosch Rexroth

WDS mô-đun hóa máy làm bánh kẹo với Công nghệ truyền động không cần tủ điều khiển của Bosch Rexroth
WDS mô-đun hóa máy làm bánh kẹo với Công nghệ truyền động không cần tủ điều khiển của Bosch Rexroth

WDS đang mô-đun hóa các máy sản xuất bánh kẹo của mình bằng công nghệ truyền động không cần tủ điều khiển của Bosch Rexroth. Người dùng được hưởng lợi từ việc chạy thử nhanh hơn, sản xuất tiết kiệm không gian và giao tiếp M2M tùy chọn cho đến khi đóng gói.

Thiết kế máy theo mô-đun có một số lợi thế cho các nhà sản xuất máy sản xuất bánh kẹo: Thiết bị được thử nghiệm và cài đặt sẵn giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong quá trình thiết lập tại chỗ. Đồng thời, các mô-đun có thể nhanh chóng được kết hợp để tạo ra các giải pháp dành riêng cho khách hàng có tác dụng tiêu chuẩn hóa có giá trị. Các công nghệ truyền động phi tập trung của Bosch Rexroth đóng một vai trò quan trọng ở đây vì chúng không yêu cầu tủ điều khiển và có thể được nối dây nhanh chóng và dễ dàng.

Tại interpack 2023, Winkler und Dünnebier Süßwarenmaschinen GmbH (WDS) sẽ chứng minh khái niệm mô-đun mới hiệu quả như thế nào trên trạm đúc cho máy làm bánh kẹo mô-đun ConfecPRO. Nó có thể đổ đầy tới 25 khuôn cho sô cô la, thạch hoặc các sản phẩm không kê đơn mỗi phút tùy thuộc vào sản phẩm và thiết bị. Điều này tương ứng với sản lượng lên đến ba tấn mỗi giờ, với độ chính xác định lượng chỉ bằng 0,5 phần trăm trọng lượng trung bình của sản phẩm.

Vận chuyển đồng bộ với một ổ đĩa phi tập trung

Các yêu cầu chính xác về chất lượng và năng suất không chỉ đòi hỏi cơ khí chính xác mà còn là một hệ thống điều khiển mạnh mẽ. Bernd Plies, người đứng đầu bộ phận số hóa tại WDS cho biết: “Trong các hệ thống lớn hơn, chúng tôi kết hợp tới 120 trục và 100 ổ đĩa trong quá trình vận chuyển khuôn đồng bộ. “Mỗi ổ đĩa có thể có cấu hình chuyển động được tối ưu hóa của riêng nó.” Để đạt được sự phân cấp này, WDS đã chọn kết hợp giải pháp truyền động không có tủ điều khiển IndraDrive Mi và hệ thống điều khiển chuyển động IndraDrive MLC. “Chúng tôi đã làm việc với Bosch Rexroth trong khoảng ba mươi năm và không biết nhà cung cấp nào khác có giải pháp phức tạp tương đương có thể được tích hợp vào máy móc của chúng tôi một cách linh hoạt như vậy mà không cần nỗ lực thêm–kể cả các đơn vị cung cấp có cấp bảo vệ IP65.”

Trong loại máy làm bánh kẹo mô-đun này, IndraMotion MLC điều phối khoảng 40 chuyển động vận chuyển được đồng bộ hóa điện tử với ổ đĩa phi tập trung của riêng nó. Bằng cách này, khuôn polycarbonate có thể được vận chuyển liền mạch qua máy bằng cách sử dụng bộ truyền động xích theo nguyên tắc khuôn rời. Sau giai đoạn hâm nóng là quá trình đúc khuôn đầu tiên với sô cô la lỏng. Sau đó, một lớp vỏ được tạo ra bằng cách sử dụng công nghệ Làm mát vỏ Flash đã được cấp bằng sáng chế. Công nghệ này được làm đầy lại, làm mát và niêm phong. Bộ điều khiển có thể kết nối bộ định lượng và các trục riêng lẻ khác theo yêu cầu.

Tăng tốc nhanh không cần tủ điều khiển

Thiết kế kiểu mô-đun giúp giảm tới 70% công việc lắp đặt điện tại chỗ. Các đường nguồn và phản hồi trước đây đến tủ điều khiển trung tâm không còn cần thiết nữa. Thay vào đó, các mô-đun ổ đĩa riêng lẻ được kết nối thông qua cáp lai bằng phương pháp chuỗi xích. So với thế hệ máy trước, WDS hiện yêu cầu ít hơn 50% cáp cung cấp và phản hồi. Ở ConfecPRO đầu tiên, tủ điều khiển chỉ dài 1,8 m thay vì 12 m như trước đây. Thế hệ mới nhất hiện nay không yêu cầu tủ điều khiển nào cả. Mức tiêu thụ điện năng cũng giảm: Việc thay thế các hệ thống làm mát trung tâm trước đây bằng các vỏ phi tập trung có quạt lọc đã giảm tổng công suất cần thiết để kiểm soát nhiệt độ là 7,5 kW. Việc sử dụng năng lượng được phục hồi thông qua khớp nối DC-bus của hệ thống servo giúp cải thiện hơn nữa sự cân bằng năng lượng.

IIoT và các tùy chọn số hóa trên toàn bộ dây chuyền sản xuất

Nhiều tùy chọn kết nối của hệ thống điều khiển ctrlX CORE của Rexroth với tư cách là một thiết bị cạnh cũng giúp giành chiến thắng trước WDS. Chúng bao gồm từ giao diện dọc theo Tiêu chuẩn Weihenstephan (WS) hoặc PackML (Ngôn ngữ máy đóng gói) để truy cập dữ liệu trực tiếp qua hệ thống ERP và MES và giao tiếp ngang trên cơ sở OPC UA và WS Sweets, thư viện mới trong Tiêu chuẩn Weihenstephan . Tobias Gerhard, Bộ phận Phát triển Kinh doanh Hàng tiêu dùng Chuyển động Nhanh tại Bosch Rexroth, giải thích tiềm năng mà hệ thống mang lại: “Giao tiếp M2M cho phép chuyển trạng thái hiện tại cho máy ngược dòng và xuôi dòng. Nhờ dòng giá trị hoàn toàn minh bạch, toàn bộ dây chuyền có thể linh hoạt điều chỉnh các sản phẩm và tình huống mới – từ khâu chuẩn bị và hệ thống khuôn cho đến khâu đóng gói sơ cấp và thứ cấp. Theo Bernd Plies, một ưu điểm khác của giải pháp cạnh ctrlX CORE là nó có thể dễ dàng kết nối với nền tảng ngành SweetConnect – một hệ sinh thái nền tảng mở được phát triển cho ngành bánh kẹo sẽ được giới thiệu bởi nhiều nhà sản xuất máy khác nhau tại interpack.Xem Thêm: https://iotvn.vn/he-thong-andon-la-gi/

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn