Tương lai của MES là khả năng kết hợp: Tulip đang chỉ đường như thế nào

Trong năm thứ ba, Tulip được công nhận trên Gartner® Magic Quadrant™ năm 2023 cho Hệ thống Thực thi Sản xuất (MES). Xin cảm ơn những khách hàng của Tulip đã nói về trải nghiệm của họ và những người đã giúp định hướng cho chúng tôi khi chúng tôi thực hiện tầm nhìn của mình!

Vấn đề là – Tulip không phải là MES, ít nhất là không theo nghĩa truyền thống. Tulip giải quyết các vấn đề giống như MES nhưng với cách tiếp cận khác về cơ bản.

Phương pháp tiếp cận truyền thống không thể thích ứng đủ nhanh

MES truyền thống được thiết kế và xây dựng vào thời điểm sử dụng kiến ​​trúc nguyên khối – một hệ thống lớn được kết nối với nhau – là cách duy nhất để xây dựng phần mềm, khi đám mây chưa tồn tại và khi giao diện thân thiện với nhân viên không được ưu tiên. Với công nghệ ngày nay, những khó khăn mà các nhà sản xuất phải chịu đựng – đau đầu khi tùy chỉnh và thực hiện cập nhật, sự gián đoạn của các bản nâng cấp kéo dài hàng tháng và quá trình tìm hiểu kéo dài của người dùng cuối – không còn cần thiết nữa.

Ngày nay, các dịch vụ siêu nhỏ và nền tảng dựa trên đám mây là tiêu chuẩn. Nhu cầu về khả năng thích ứng và khả năng phục hồi sẽ không biến mất. Tăng cường nhân viên – quy trình công việc kỹ thuật số được kết nối, hướng dẫn thị giác máy tính và thực tế tăng cường – đang ngày càng trở nên quan trọng với tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động và một thế hệ công nhân mới.

Cách tiếp cận nguyên khối đang thất bại, nhu cầu của các nhà sản xuất đang thay đổi và khái niệm MES đang phát triển – và nó cần phải như vậy, nhưng thế hệ MES tiếp theo trông như thế nào?

Trao quyền cho các nhà đổi mới

Khi những người đồng sáng lập Tulip gặp nhau lần đầu tại MIT Media Lab, họ đã bắt đầu xây dựng một hệ thống thực tế tăng cường cho sản xuất. Thông qua thử nghiệm các sản phẩm ban đầu của họ với các nhà sản xuất, họ phát hiện ra rằng các kỹ sư mà họ làm việc cùng đã tìm thấy giá trị cao nhất không phải ở hệ thống trình chiếu thực tế tăng cường tiên tiến do họ thiết kế – mà ở sự tự do và linh hoạt của nền tảng mà họ đã xây dựng để hỗ trợ hệ thống đó. Đôi mắt của các kỹ sư sáng lên với những khả năng.

Cốt lõi của Tulip, với tư cách là một công ty và một nền tảng, là những người đổi mới mà nó trao quyền.

Qua nhiều năm hợp tác với khách hàng của chúng tôi để xây dựng và lặp lại trên nền tảng, chúng tôi đã thấy những gì hoạt động và những gì không khi họ xây dựng các hệ thống đáng kinh ngạc hỗ trợ hoạt động của họ. Một lần nữa và một lần nữa, chúng tôi quan sát những điều tương tự:

  1. Kỹ sư trở thành kỹ sư để giải quyết vấn đề. Họ thích có những công cụ cần thiết để xây dựng các giải pháp giúp mọi thứ hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn.

  2. Những người gần gũi nhất với con người sử dụng hệ thống hiểu rõ nhất cách loại bỏ ma sát. Khoảng cách giữa người dùng cuối và người phát triển giải pháp càng ngắn thì chu kỳ lặp lại càng nhanh và kết quả càng tốt.

  3. Sự tiến bộ của công nghệ không hề chậm lại và sự cởi mở là rất quan trọng để đảm bảo tương lai. Với công nghệ mới liên tục được đưa vào sản xuất – thị giác máy tính, AI, trí thông minh không gian, thiết bị đeo được, điện toán biên và hệ thống đám mây – chúng ta không thể dự đoán những gì các nhà đổi mới sẽ cần kết hợp vào hệ thống công nghệ của họ. Chúng ta có thể ưu tiên tính mở và khả năng mở rộng.

  4. Các khối xây dựng có thể tái sử dụng và có thể chia sẻ giúp đẩy nhanh quá trình triển khai. Những gì hoạt động trên một dòng có khả năng được tái sử dụng làm điểm bắt đầu cho dòng tiếp theo. Những gì hoạt động cho một trang web có thể hoạt động ở mười trang khác.

Vậy, các nhà đổi mới đã làm gì với Nền tảng Hoạt động Tiền tuyến của Tulip?

– Một kỹ sư sản xuất tại ArchForm đã tận dụng Tulip cùng với mã được viết tùy chỉnh để theo dõi từng trường hợp của bệnh nhân từ Cổng thông tin nha sĩ ArchForm nơi các đơn đặt hàng được đặt cho đến khi đóng gói và vận chuyển, đồng thời thu thập tất cả dữ liệu eDHR mà họ cần để tuân thủ.

– Các kỹ sư sản xuất tại Laerdal đã sử dụng máy ảnh có sẵn và sử dụng thị giác máy tính để lắp ráp và đóng gói bộ dụng cụ y tế chống lỗi với sự hướng dẫn và xác minh trực quan.

– Một giám sát viên xưởng tại Trung tâm Công nghệ Autodesk ở Boston đã tận dụng khả năng giám sát cảm biến analog và AI để theo dõi hiệu suất của máy CNC và nhận cảnh báo khi đến lúc phải thay đổi công cụ.

Tầm nhìn của Tulip cho tương lai

Trao quyền đổi mới ở tuyến đầu của các hoạt động có liên quan gì đến MES? Các hệ thống mà các nhà đổi mới này đang xây dựng với nền tảng Tulip đang thay thế MES – và làm được nhiều hơn thế nữa – đồng thời mang lại nhiều giá trị hơn trong thời gian ngắn hơn.

Thay vì triển khai từ trên xuống tốn thời gian, các nền tảng cho phép các nhà đổi mới dần dần tăng cường và sau đó thay thế các hệ thống hiện có – mà không bị gián đoạn trong nhiều tuần. Khi sản phẩm hoặc quy trình cần thay đổi, việc chỉnh sửa ứng dụng không cần mã cho phép các nhà đổi mới nhanh chóng thực hiện các bản cập nhật cho hệ thống hỗ trợ hoạt động để những thay đổi đó được thực hiện với rủi ro này.

Chúng tôi dự đoán rằng tương lai của MES là sự thay đổi từ các khối nguyên khối được các nhà cung cấp tùy chỉnh sang các ngăn xếp công nghệ có thể kết hợp, mở rộng và lấy con người làm trung tâm do các nhà đổi mới xây dựng.

Gartner đảm nhận tương lai của MES

Xuyên suốt báo cáo, nhóm Gartner thảo luận về bối cảnh MES đang phát triển như thế nào.

“Có một sự thay đổi công nghệ cơ bản đang diễn ra trong thị trường MES, được thúc đẩy bởi việc phát triển các công nghệ mới thách thức hiện trạng MES và được thúc đẩy bởi các nhà cung cấp có sự nhanh nhẹn và tài năng để đẩy nhanh việc áp dụng các công nghệ đó.”

“Giai đoạn tiếp theo trong quá trình phát triển của MES sẽ là sự hội tụ của các công nghệ (quy trình) hỗ trợ các chức năng thực hiện và lập kế hoạch chuỗi cung ứng từ đầu đến cuối. Những khả năng này sẽ ngày càng được cung cấp thông qua các nền tảng, ứng dụng và quy trình công nghệ doanh nghiệp có thể kết hợp được.”

Gartner, Magic Quadrant cho các Hệ thống Thực thi Sản xuất. Tháng 4 năm 2023.

Tulip là một Nền tảng vận hành tuyến đầu – một PaaS dựa trên đám mây, có thể kết hợp được, lấy con người làm trung tâm với khả năng không cần mã/mã thấp – mà các nhà sản xuất (hoặc những người có hoạt động tuyến đầu) sử dụng để giải quyết các loại vấn đề mà MES thường giải quyết cộng với nhiều hơn. Cách tiếp cận của chúng tôi, về cách triển khai, sử dụng và cấu trúc, về cơ bản khác với cách tiếp cận của MES truyền thống – giải quyết nhiều thiếu sót của MES mà mọi người trong ngành sản xuất đã quá quen thuộc.

Chúng tôi tin rằng Tulip là nền tảng có thể kết hợp tốt nhất cho MES trên Thị trường và việc Gartner tiếp tục tập trung vào công nghệ có thể kết hợp phù hợp với tầm nhìn của chúng tôi.

Tulip được công nhận trong Gartner® Magic Quadrant™ năm 2023 cho MES

Đối với chúng tôi, sự công nhận liên tục của Tulip là một minh chứng cho sự thay đổi của thị trường đối với các phương pháp tiếp cận MES và giải quyết vấn đề vận hành có thể kết hợp được.


một tập hợp toán tử một cái gì đó tham chiếu đến một ứng dụng Tulip

Chỉ đường cho khả năng kết hợp

Mặc dù điều này ngày càng tập trung vào các nền tảng công nghệ doanh nghiệp có thể kết hợp, nhưng chúng tôi e rằng nhiều người vẫn có thể thấy khái niệm “Khả năng kết hợp” khó hiểu. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nó không chỉ là một sự thay đổi trong kiến ​​trúc phần mềm. Để tận dụng khả năng kết hợp nhằm hỗ trợ các hoạt động lấy con người làm trung tâm và linh hoạt hơn, các nhà sản xuất cũng cần áp dụng các thay đổi về văn hóa, quyền sở hữu và phát triển.

Thông qua làm việc với khách hàng của mình, chúng tôi đã học được không chỉ những gì các nhà đổi mới cá nhân sử dụng nền tảng của chúng tôi cần mà còn cả những gì các tổ chức cần để trao quyền cho hàng chục hoặc hàng trăm nhà đổi mới trong các nhóm toàn cầu và địa phương.

  • Để hỗ trợ những người đổi mới bắt đầu, chúng tôi liên tục đầu tư vào Thư viện Tulip – có đầy đủ các ví dụ, mẫu, cách thực hiện và trình kết nối.

  • Để hỗ trợ quản trị và kiểm soát, chúng tôi đã đầu tư vào các quyền chi tiết, không gian làm việc cục bộ với cài đặt chung, lập phiên bản và quy trình phê duyệt.

  • Để hỗ trợ chia sẻ phương pháp hay nhất, chúng tôi đã giới thiệu khả năng cho các nhà đổi mới doanh nghiệp tạo thư viện các giải pháp được tuyển chọn cho các nhà đổi mới địa phương với trao đổi ứng dụng doanh nghiệp.

  • Để hỗ trợ tính mở và các hệ thống được chứng minh trong tương lai, chúng tôi ưu tiên các API mở của mình và ghi lại các điểm cuối của chúng tôi để các nhà phát triển sử dụng.

  • Để hỗ trợ khả năng mở rộng, chúng tôi đã giới thiệu các tiện ích mã thấp cho phép các nhà đổi mới và hệ sinh thái phát triển các thành phần tùy chỉnh.

Lắng nghe khách hàng của Tulip

từ chối trách nhiệm

Góc phần tư ma thuật cho các hệ thống thực thi sản xuất, Rick Franzosa, Christian Hestermann, 26quần què Tháng 4 năm 2023.

GARTNER là thương hiệu và nhãn hiệu dịch vụ đã đăng ký của Gartner, Inc. và/hoặc các chi nhánh của nó ở Hoa Kỳ và quốc tế, Magic Quadrant là thương hiệu đã đăng ký của Gartner, Inc. và/hoặc các chi nhánh của nó và được sử dụng ở đây với sự cho phép. Đã đăng ký Bản quyền.

Đồ họa này được xuất bản bởi Gartner, Inc. như một phần của tài liệu nghiên cứu lớn hơn và cần được đánh giá trong bối cảnh của toàn bộ tài liệu. Tài liệu Gartner có sẵn theo yêu cầu từ Tulip.

Gartner không xác nhận bất kỳ nhà cung cấp, sản phẩm hoặc dịch vụ nào được mô tả trong các ấn phẩm nghiên cứu của mình và không khuyên người dùng công nghệ chỉ chọn những nhà cung cấp có xếp hạng cao nhất hoặc chỉ định khác. Các ấn phẩm nghiên cứu của Gartner bao gồm các ý kiến ​​của tổ chức nghiên cứu của Gartner và không nên được hiểu là các tuyên bố về sự thật. Gartner từ chối mọi bảo đảm, rõ ràng hay ngụ ý, đối với nghiên cứu này, bao gồm mọi bảo đảm về khả năng bán được hoặc tính phù hợp cho một mục đích cụ thể.

Nội dung của Gartner Peer Insights bao gồm ý kiến ​​của từng người dùng cuối dựa trên kinh nghiệm của chính họ và không nên được hiểu là tuyên bố thực tế cũng như không đại diện cho quan điểm của Gartner hoặc các chi nhánh của Gartner. Gartner không xác nhận bất kỳ nhà cung cấp, sản phẩm hoặc dịch vụ nào được mô tả trong nội dung này cũng như không đưa ra bất kỳ bảo đảm nào, rõ ràng hay ngụ ý, đối với nội dung này, về tính chính xác hoặc tính đầy đủ của nội dung, bao gồm mọi bảo đảm về khả năng bán được hoặc tính phù hợp cho một mục đích cụ thể.

Xem Thêm: https://iotvn.vn/he-thong-andon-la-gi/

Hải Phạm
phamhaig281@gmail.com