Theo dõi tình trạng máy để cải thiện OEE

Bảo trì máy móc là một khía cạnh thiết yếu của bất kỳ hoạt động công nghiệp nào, vì nó giúp đảm bảo tuổi thọ và độ tin cậy của máy móc. Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo thời gian hoạt động của thiết bị và tối đa hóa năng suất là theo dõi tình trạng máy móc của bạn một cách nhất quán.

Giám sát tình trạng máy móc có thể giúp ngăn ngừa sự cố không mong muốn, tăng hiệu suất máy móc, kéo dài tuổi thọ máy móc và giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ khám phá tầm quan trọng của việc theo dõi tình trạng máy và các phương pháp khác nhau được sử dụng để đánh giá hiệu suất của máy.

Giám sát tình trạng máy là gì?

Giám sát tình trạng máy là một kỹ thuật để theo dõi tình trạng và hiệu suất của máy theo thời gian. Với tính năng theo dõi tình trạng, các kỹ thuật viên hoặc người vận hành đo các thông số khác nhau như nhiệt độ, dòng điện, độ rung và RPM theo các ngưỡng đã đặt để xác định các dấu hiệu xuống cấp.

Giám sát tình trạng là một công cụ quan trọng trong bộ công cụ giám sát máy và cải tiến liên tục, và có nhiều lợi ích khi theo dõi tình trạng máy trong thời gian thực.

Tải xuống Hướng dẫn đầy đủ về OEE của chúng tôi để cải thiện cách bạn đo lường và phân tích dữ liệu thiết bị →

Lợi ích của việc theo dõi tình trạng

Giám sát tình trạng là một trọng tâm quan trọng đối với bất kỳ nhà sản xuất nào sử dụng thiết bị công nghiệp trong hoạt động của họ. Một số lợi ích chính đi kèm với giám sát tình trạng máy bao gồm:

  1. Phát hiện sớm các vấn đề: Bằng cách theo dõi tình trạng của máy, có thể xác định các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng gây ra thiệt hại đáng kể. Điều này cho phép sửa chữa hoặc bảo trì kịp thời, có thể tiết kiệm tiền và tránh thời gian ngừng hoạt động.
  2. Hiệu suất máy được cải thiện: Giám sát thường xuyên hiệu suất của máy có thể giúp xác định các lĩnh vực có thể cải tiến. Điều này có thể dẫn đến tăng hiệu quả, năng suất cao hơn và giảm tiêu thụ năng lượng.
  3. Tăng tuổi thọ máy: Theo dõi thường xuyên tình trạng của máy có thể giúp xác định sớm các sự cố tiềm ẩn và ngăn chúng gây ra hư hỏng. Điều này có thể giúp kéo dài tuổi thọ của máy và giảm nhu cầu thay thế tốn kém.
  4. Bảo trì dự đoán: Giám sát tình trạng máy có thể cung cấp thông tin về trạng thái hiện tại của máy và hiệu suất trong tương lai của máy. Thông tin này có thể được sử dụng để lập kế hoạch cho các hoạt động bảo trì hiệu quả hơn, giảm nhu cầu sửa chữa đột xuất và giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động.
https://digitalfactory.vn/wp-content/uploads/2023/03/Theo-doi-tinh-trang-may-de-cai-thien-OEE.jpg
Một ví dụ về triển khai giám sát máy bằng các cảm biến được gắn vào cổng.

Bạn có thể theo dõi tình trạng máy nào?

Một phần lý do giám sát tình trạng là một kỹ thuật hiệu quả vì nó có thể được áp dụng cho nhiều tình huống khác nhau. Những gì bạn đo lường phụ thuộc vào tài sản trong các nhà máy của bạn và các loại dữ liệu sẽ chứng minh là hữu ích nhất cho hoạt động của bạn.

Nhiều tổ chức đo dòng điện và điện áp chạy qua máy biến áp của họ để hiểu tài sản của họ tiêu thụ năng lượng hiệu quả như thế nào.

Những người khác đo nhiệt độ dầu để theo dõi xem máy có làm mát hiệu quả hay không hoặc theo dõi nhiệt độ bề mặt bên ngoài để xem liệu nhiệt có tản ra như mong đợi hay không.

Các tổ chức dựa vào động cơ cũng có thể đo độ rung để đảm bảo rằng các bộ phận quay được cân bằng phù hợp và không góp phần vào sự xuống cấp sớm của các bộ phận khác.

Đây là danh sách một phần và những gì bạn đo lường phụ thuộc vào câu hỏi bạn muốn trả lời.

Thiết bị cần thiết để bắt đầu theo dõi tình trạng máy móc

Thật dễ dàng để bắt đầu với một chương trình giám sát tình trạng máy móc. Hầu hết các điều kiện có thể được đo dễ dàng bằng các cảm biến giá cả phải chăng. Chúng thường được gắn trực tiếp vào nội dung và được kết nối với cơ sở hạ tầng thu thập dữ liệu của nhà sản xuất để theo dõi các thông số điều kiện quan trọng.

Giám sát máy từ xa với IoT

Sự ra đời của Internet vạn vật công nghiệp đã giúp theo dõi các điều kiện của máy mà không cần có mặt thực tế trong thời gian hoạt động. Với IoT, các cảm biến truyền dữ liệu mà chúng ghi lại đến các không gian lưu trữ được chỉ định. Nếu một tham số vượt quá một ngưỡng nhất định, hệ thống có thể gửi cảnh báo đến chuyên gia có liên quan.

Hơn nữa, bảng điều khiển phân tích có thể hiển thị dữ liệu này trong thời gian thực, cho phép các kỹ sư và người vận hành trực quan hóa các khía cạnh tình trạng không thể nhìn thấy trước đây trên khu vực sản xuất.


Ứng dụng đầu cuối máy Tulip

Sử dụng dữ liệu để bảo trì dựa trên điều kiện

Giá trị thực sự của chương trình giám sát máy đến khi bạn có thể theo dõi đồng thời nhiều điều kiện.

Dữ liệu này cho phép bạn tách biệt nguyên nhân cốt lõi của vấn đề và ngăn ngừa các lỗi không cần thiết bằng cách cung cấp chế độ xem đầy đủ về tình trạng tài sản theo thời gian.

Bạn không chỉ có thể lập kế hoạch lịch trình bảo trì để đáp ứng các ngưỡng hiệu suất và sức khỏe được chỉ định. Bạn cũng có thể sửa đổi các ngưỡng đó dựa trên việc sử dụng máy trong các hoạt động của mình.

Có lẽ bạn làm việc trong một cơ sở nóng ẩm. Máy móc có thể xuống cấp nhanh hơn và yêu cầu bảo trì thường xuyên hơn. Có thể máy móc của bạn không cần bảo trì thường xuyên như quy định. Với tính năng theo dõi tình trạng, bạn có thể điều chỉnh lịch trình của mình sao cho phù hợp với hiệu suất thực tế, tối đa hóa thời gian hoạt động và tránh các chi phí không cần thiết (ví dụ điển hình ở đây là thay dầu cho ô tô sau mỗi 3.000 dặm so với thời điểm cần thay).

Hướng tới bảo trì dự đoán

Trước đây, chúng tôi đã viết rằng bảo trì dự đoán—mục tiêu mà nhiều tổ chức mong muốn đạt được trong thời kỳ Công nghiệp 4.0—không thể thực hiện được nếu không có dữ liệu lịch sử chi tiết, có cấu trúc tốt.

Giám sát tình trạng là một nơi cần thiết để bắt đầu cho các tổ chức quan tâm đến việc sử dụng các thuật toán dự đoán để tối ưu hóa lịch trình đào tạo của họ. Nếu không có dữ liệu đầy đủ – dữ liệu cung cấp một bức tranh đủ hoàn chỉnh cho máy học và AI để suy ra nguyên nhân của các vấn đề – thì AI tinh vi nhất trên thế giới sẽ không thể trợ giúp.

Điều quan trọng là bắt đầu sớm và tạo cơ sở hạ tầng vững chắc cho phép bạn thu thập dữ liệu máy đầy đủ nhất có thể.

Tò mò về cách bạn có thể bắt đầu theo dõi tình trạng trong các hoạt động của mình? Hãy liên hệ và chuyên gia của Tulip có thể chỉ cho bạn cách tận dụng tối đa khả năng giám sát máy của bạn.

Tulip có thể giúp bạn đo lường tình trạng và hiệu suất của máy móc. Hãy liên lạc cho một tư vấn giám sát máy Hôm nay.

Thu thập dữ liệu máy và theo dõi hiệu suất trong thời gian thực

Nói chuyện với một thành viên trong nhóm của chúng tôi để tìm hiểu cách Tulip có thể giúp bạn cải thiện việc theo dõi tình trạng máy móc.

Lên lịch trình diễn tùy chỉnh


Hình minh họa CTA ngày trong cuộc sống

Hải Phạm
phamhaig281@gmail.com


Translate »