Tháng 5 năm 2023 Đơn đặt hàng công nghệ sản xuất tăng từ tháng 4 nhưng tiếp tục có xu hướng giảm

Tháng 5 năm 2023 Đơn đặt hàng công nghệ sản xuất tăng từ tháng 4 nhưng tiếp tục có xu hướng giảm
Tháng 5 năm 2023 Đơn đặt hàng công nghệ sản xuất tăng từ tháng 4 nhưng tiếp tục có xu hướng giảm

Ngày 10 tháng 7 năm 2023 – Đơn đặt hàng công nghệ sản xuất mới có tổng trị giá 365,9 triệu đô la vào tháng 5 năm 2023, theo Báo cáo đơn đặt hàng công nghệ sản xuất mới nhất của Hoa Kỳ do AMT–Hiệp hội Công nghệ Sản xuất công bố. Đơn đặt hàng tháng 5 tăng 8,6% so với tháng 4 năm 2023 nhưng giảm 16,7% so với đơn đặt hàng tháng 5 năm 2022. Đơn đặt hàng hàng năm cho năm 2023 đã tăng lên 2,1 tỷ USD, chậm hơn gần 15% so với đơn đặt hàng cùng kỳ năm 2022.

Douglas K. Woods, chủ tịch của AMT cho biết: “Các đơn đặt hàng trong tháng 5 đã tăng nhưng không đủ để bù đắp cho mức giảm kỷ lục mà chúng tôi đã thấy trong tháng 4. “Các cửa hàng việc làm tăng đơn đặt hàng với tốc độ nhanh hơn một chút so với thị trường chung, nhưng nhiều người tiêu dùng lớn về công nghệ sản xuất đã giảm đơn đặt hàng trong tháng thứ hai liên tiếp. Sự tăng trưởng đáng kể từ những người tiêu dùng công nghệ sản xuất thường nhỏ hơn làm nổi bật một số thay đổi thú vị về cách thức và địa điểm hàng hóa được sản xuất, đặc biệt là trước các chương trình chi tiêu của chính phủ.”

Ví dụ: đơn đặt hàng từ các nhà sản xuất thiết bị điện ở mức cao nhất hàng tháng vào năm 2023. Điều này giúp ngành này bắt kịp tiến độ thực hiện khoản đầu tư lớn thứ hai vào công nghệ sản xuất kể từ năm 2018. Phần lớn khoản đầu tư hiện tại bắt nguồn từ nỗ lực giảm thiểu căng thẳng cho lưới gây ra bởi các kiểu thời tiết bất thường. Tuy nhiên, đầu tư nhiều hơn từ lĩnh vực này có thể sẽ xảy ra. Chương trình Đối tác đổi mới và phục hồi lưới điện (GRIP), một phần của Đạo luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng năm 2021, dự kiến ​​sẽ gửi thông báo về các dự án được phê duyệt vào mùa hè năm 2023, điều này có thể thúc đẩy đầu tư nhiều hơn vào công nghệ sản xuất từ ​​ngành này.

Ngành xây dựng cũng cho thấy sự tăng trưởng trong đầu tư công nghệ sản xuất. Các nhà sản xuất máy móc xây dựng đã tăng gấp đôi số lượng đơn đặt hàng của họ trong tháng 4 năm 2023, giúp họ đạt được số lượng đơn đặt hàng cao nhất kể từ năm 2012 và các nhà sản xuất phần cứng, vít, đai ốc và bu lông đã tăng đáng kể đơn đặt hàng trong tháng 5. Nhu cầu về công suất ngày càng tăng có thể đến từ sự gia tăng xây dựng khu dân cư, với số lượng nhà ở mới bắt đầu tăng đáng kể vào tháng 5 và giấy phép mới có xu hướng tăng kể từ đầu năm. Ngoài sự gia tăng gần đây trong hoạt động xây dựng nhà ở, chi tiêu xây dựng thực tế cho các cơ sở sản xuất mới đã tăng gấp đôi kể từ cuối năm 2021.

Woods cho biết: “Mặc dù có những tin tức tích cực đối với nền kinh tế nói chung, chẳng hạn như điều chỉnh tăng GDP Q1 cách đây hai tuần và việc làm tiếp tục tăng, nhưng ngành công nghệ sản xuất đang có dấu hiệu chậm lại. “Trong cuộc họp báo ngày 14 tháng 6, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã đề cập rằng các nhà sản xuất hàng hóa lâu bền – những người tiêu dùng công nghệ sản xuất – có thể sẽ cảm nhận được tác động của lãi suất tăng cao trước nền kinh tế rộng lớn hơn. Kinh nghiệm của chúng tôi trong năm 2016 cho thấy rằng có thể xảy ra suy thoái trong ngành công nghệ sản xuất trong khi vẫn tránh được suy thoái rộng hơn. Chỉ có thời gian và nhiều dữ liệu mới có thể trả lời liệu chúng ta có đang ở trong tình trạng kinh tế giống năm 2016 hơn tình hình năm 2001 như nhiều nhà kinh tế đã dự đoán hay không.”

Báo cáo Đơn đặt hàng Công nghệ Sản xuất của Hoa Kỳ (USMTO) dựa trên tổng số dữ liệu thực tế được báo cáo bởi các công ty tham gia chương trình USMTO. Báo cáo này, được biên soạn bởi AMT–Hiệp hội Công nghệ Sản xuất, cung cấp dữ liệu đơn đặt hàng khu vực và quốc gia của Hoa Kỳ về máy công cụ nội địa và nhập khẩu cũng như thiết bị liên quan. Phân tích các đơn đặt hàng công nghệ sản xuất cung cấp một chỉ số kinh tế hàng đầu đáng tin cậy khi các ngành sản xuất đầu tư vào thiết bị gia công kim loại cơ bản để tăng công suất và cải thiện năng suất.

Giới thiệu về AMT

AMT–Hiệp hội Công nghệ Sản xuất đại diện cho các nhà cung cấp công nghệ sản xuất có trụ sở tại Hoa Kỳ–máy móc, thiết bị và thiết bị kỹ thuật số tiên tiến mà hoạt động sản xuất của Hoa Kỳ dựa vào để đạt năng suất, đổi mới và cạnh tranh. Tọa lạc tại McLean, Virginia, gần thủ đô của quốc gia, AMT đóng vai trò là tiếng nói của ngành để đẩy nhanh tốc độ đổi mới, tăng khả năng cạnh tranh toàn cầu và phát triển lực lượng lao động tiên tiến của ngành sản xuất trong tương lai. Với kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng về dữ liệu và thông tin tình báo trong ngành, cũng như sự bổ sung đầy đủ các hoạt động kinh doanh quốc tế, AMT cung cấp cho các thành viên của mình mức độ hỗ trợ tuyệt vời. AMT cũng sản xuất IMTS–Triển lãm Công nghệ Sản xuất Quốc tế, sự kiện công nghệ sản xuất hàng đầu ở Bắc Mỹ.

Giới thiệu về IMTS

IMTS–Triển lãm Công nghệ Sản xuất Quốc tế–Triển lãm thương mại công nghệ sản xuất lớn nhất và lâu đời nhất ở Hoa Kỳ được tổ chức hai năm một lần tại McCormick Place ở Chicago, Ill. IMTS 2024 sẽ diễn ra từ ngày 9 đến ngày 14 tháng 9. IMTS được xếp hạng trong số các triển lãm thương mại lớn nhất thế giới. Được công nhận là một trong những sân khấu ưu việt của thế giới để giới thiệu và bán thiết bị và công nghệ sản xuất cũng như kết nối chuỗi cung ứng của ngành. IMTS thu hút du khách từ mọi cấp độ ngành và hơn 117 quốc gia. IMTS 2022 có 86.307 người đăng ký, 1.212.806 feet vuông không gian triển lãm, 1.602 gian hàng và 1.816 công ty triển lãm. IMTS được sở hữu và sản xuất bởi AMT – Hiệp hội Công nghệ Sản xuất.Xem Thêm: Hệ thống MES

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn


Translate »