Tại sao bạn nhất thiết phải thiết lập một hệ thống Andon?

Thuộc Sản xuất tinh gọn, Andon là một hệ thống cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh được cài đặt trong các nhà máy để báo hiệu sự cố và không hiệu quả trong dây chuyền sản xuất. Nó là một đặt ra thuật ngữ có nguồn gốc từ Nhật Bản và hệ thống này được sử dụng lần đầu tiên tại Toyota. Andon có thể được kích hoạt tự động hoặc thủ công để nâng cao hiệu quả và đảm bảo quản lý tốt hơn thời gian ngừng sản xuất.

Sản xuất tinh gọn: nó là gì?

Andon là một phần của Sản xuất tinh gọn quy trình. Điều quan trọng là phải hiểu lý do để nó tiết lộ đầy đủ tất cả các khả năng của các hệ thống Andon.

Sản xuất tinh gọn là loại bỏ lãng phí trong toàn bộ dây chuyền sản xuất. Nó có thể là một sự lãng phí thời gian, cổ phiếu hoặc năng lực. Cùng với các công cụ Kaizen và kỹ thuật, nó cho phép công ty quản lý tốt hơn các nguồn lực của mình để có năng suất tốt hơn.

Triết lý Lean dựa trên khái niệm Muda, một từ tiếng Nhật có nghĩa là “vô dụng”. Bằng cách này, các sử dụng của các công cụ Kaizen, Lean là loại bỏ 7 nguồn lãng phí:

 • Vận tải: Sự lãng phí liên quan đến việc vận chuyển thiết bị và truyền thông tin.
 • Hàng tồn kho: Không gian liên quan đến việc bảo tồn đàn và các tài nguyên liên quan đến việc quản lý đàn.
 • Cử động: Sự di chuyển của sản phẩm và sự di chuyển của người vận hành.
 • Chờ: Thời gian chờ của thiết bị, quyết định hoặc khi kết thúc chu kỳ máy.
 • xử lý quá mức: Các quy trình quá phức tạp.
 • sản xuất thừa: Đó là sự lãng phí tồi tệ nhất vì nó liên quan đến các Muda khác.
 • Khiếm khuyết: Chất lượng kém và khiếm khuyết các sản phẩm và các hành động cần thiết để tái chế chúng.

Định nghĩa về Andon và thiết lập:

Rất đơn giản, chúng ta có thể định nghĩa Andon là một công cụ trực quan có thể dễ dàng hiển thị sự bất thường hoặc khiếm khuyết trên một máy trạm.

Một ví dụ setup với giải pháp Picomto tại khách hàng:

Một bảng điều khiển trên màn hình được cài đặt trên dây chuyền sản xuất với việc giám sát các hoạt động đang diễn ra. Khi người vận hành gặp phải sự bất thường, anh ta sẽ gửi cảnh báo qua hướng dẫn công việc kỹ thuật số mà anh ta đang xem. Sự bất thường sau đó được hiển thị trực tiếp trên màn hình để cảnh báo mọi người.

Lợi ích của Andon

Hệ thống quản lý trực quan Andon mang lại nhiều đo lường được lợi ích cho ngành công nghiệp. Ở đây có một ít :

 • Tiết kiệm thời gian đáng kể: hiển thị trực quan các vấn đề giúp hiểu rõ hơn về tình huống bằng cách giảm và giảm thiểu sự lãng phí liên quan đến việc tìm kiếm thông tin hoặc sự cố liên quan đến việc ngừng hoạt động của dây chuyền sản xuất.
 • Giảm chi phí: bởi vì trong nhà máy thời gian là tiền bạc, thời gian sự giảm bớt có thể giảm chi phí sản xuất do thời gian chết ngoài kế hoạch và điều đó sẽ đảm bảo khả năng sinh lời.
 • Giao tiếp tốt hơn: ngành công nghiệp của tương lai được đặc trưng bởi sự kết nối của các tác nhân khác nhau trao đổi thông tin và dữ liệu thông suốt trong thời gian thực. Do đó, màn hình hiển thị hình ảnh hoặc âm thanh thúc đẩy luồng giao tiếp nội bộ tốt hơn giữa các bên liên quan khác nhau, các học viên, người hỗ trợngười giám sát.
 • Kiểm soát tốt hơn: Bằng cách dự đoán và dự báo vấn đề, Andon cho phép đội bảo trì và ban quản lý có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với chuỗi sản xuất.
 • Bộ sưu tập thông tin: để phát triển và duy trì hệ thống quản lý hiệu quả, thông tin về hoạt động của chuỗi sản xuất phải đi từ cấp thấp nhất trong hệ thống phân cấp của tổ chức đến các vị trí ra quyết định. Bằng cách này, họ sẽ có tầm nhìn và hiểu rõ hơn về hoạt động của chuỗi sản xuất.

Cải tiến liên tục và vận hành xuất sắc

Hoạt động xuất sắc tập hợp tất cả các thủ tục để cải tiến liên tục. Đó chính là quản lý tinh gọn. gầy là gì? Đó là lý thuyết về các ràng buộc (TOC), các phương pháp nhanh nhẹn và phát triển cá nhân. Trên thực tế, nó nhằm mục đích cải thiện phúc lợi của các tác nhân khác nhau trong nhà máy và điều kiện làm việc. để đạt được hiệu quả caomức độ hiệu suất.

Andon là trung tâm của Cải tiến liên tục Kaizen vì nó mở ra cơ hội cho các phương pháp cải tiến liên tục khác nhau nhằm mục đích tối ưu hóa hiệu suất của nhà máy ở mọi cấp độ.

Hướng dẫn làm việc kỹ thuật số và Andon

Rõ ràng là Andon có một vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp kết nối. Cùng với các hướng dẫn công việc kỹ thuật số, người vận hành hiện có tất cả các công cụ để cải thiện năng suất và hiệu quả của họ.

Picomto là công ty hàng đầu châu Âu về các giải pháp hướng dẫn công việc kỹ thuật số cho các công ty công nghiệp. Thuộc Lean Manufacturing, Andon là một hệ thống cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh được cài đặt trong các nhà máy để báo hiệu những sự cố trong chuỗi sản xuất. Thuật ngữ này có nguồn gốc từ Nhật Bản và hệ thống này được sử dụng lần đầu tiên tại Toyota. Andon có thể được kích hoạt tự động hoặc thủ công để đảm bảo quản lý tốt hơn thời gian ngừng sản xuất.

Hải Phạm
phamhaig281@gmail.com