Sức mạnh của bảo trì phòng ngừa và dự đoán

Sức mạnh của bảo trì phòng ngừa và dự đoán
Sức mạnh của bảo trì phòng ngừa và dự đoán

Trong một thị trường ngày càng cạnh tranh, các nhà sản xuất ngày nay đang cố gắng tăng sản lượng, hợp lý hóa hoạt động và giảm chi phí. Một yếu tố quan trọng có thể quyết định thành công hay thất bại của họ là lượng thời gian ngừng hoạt động không mong muốn mà họ gặp phải do hỏng hóc hoặc trục trặc máy móc.

Thời gian ngừng hoạt động tốn rất nhiều chi phí. Trên thực tế, Deloitte ước tính chi phí của các nhà sản xuất công nghiệp khoảng 50 tỷ USD mỗi năm. Ngoài số tiền thực tế bị mất, chi phí của thời gian ngừng hoạt động không mong muốn bao gồm thời gian và nhân lực cần thiết để giải quyết các vấn đề về thời gian ngừng hoạt động và những tác động tiêu cực đến danh tiếng của nhà sản xuất và sự hài lòng của khách hàng.

Việc giảm hoặc thậm chí loại bỏ thời gian ngừng hoạt động không mong muốn đòi hỏi một cách tiếp cận chủ động đối với việc bảo trì máy móc và thiết bị. Bảo trì phản ứng, chỉ đơn giản là sửa chữa máy móc khi nó gặp trục trặc, không còn đủ nếu các nhà sản xuất muốn đáp ứng hạn ngạch sản xuất và duy trì tính cạnh tranh. Các số liệu thống kê rõ ràng:

  • Các tổ chức phụ thuộc nhiều vào bảo trì phản ứng đã trải qua thời gian chết nhiều hơn 3,3 lần và nhiều lỗi hơn 16 lần. (NIST)
  • Các doanh nghiệp dành trung bình 80% thời gian của kỹ thuật viên cho việc bảo trì phản ứng. (Bảo trìX)
  • Có thể chi tới 40% ngân sách hoạt động của một tổ chức cho lịch trình bảo trì được quản lý kém. (Quy trình trên toàn thế giới)

Ngày nay, các chiến lược bảo trì phòng ngừa và bảo trì dự đoán đang giúp các nhà sản xuất duy trì hoạt động.

Bảo trì phòng ngừa: Lên kế hoạch để thành công

Bảo trì phòng ngừa được thiết kế để giải quyết các vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra trong quá trình vận hành hàng ngày. Khi máy chạy, dây đai bị mòn, bánh răng xuống cấp dần, chất bôi trơn bị hỏng và các bộ phận khác xuống cấp theo thời gian.

Với chiến lược bảo trì dự phòng, các nhà sản xuất thường xuyên bảo dưỡng máy móc và thiết bị dựa trên mức độ sử dụng chúng trong một khoảng thời gian. Chẳng hạn, một robot công nghiệp trong môi trường nhà máy có thể có tuổi thọ là 24.000 giờ. Nhưng trong vòng tuổi thọ đó, nhà sản xuất sẽ phải bảo dưỡng rô-bốt theo lịch trình đề xuất, chẳng hạn như cứ sau 6000 hoặc 10.000 giờ – bao gồm thay dây đai, pin CPU, bộ lọc không khí, v.v. – để giữ cho các bộ phận của rô-bốt hoạt động chính xác.

Bỏ qua bảo trì phòng ngừa theo lịch trình sẽ khiến toàn bộ hoạt động gặp rủi ro. Việc vận hành một cỗ máy, đặc biệt là một cỗ máy phức tạp như robot công nghiệp, cho đến khi nó bị hỏng gần như chắc chắn sẽ tạo ra rất nhiều thời gian ngừng hoạt động không mong muốn. Và ngay cả trước khi máy ngừng hoạt động, nó vẫn có khả năng gây ra lỗi ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và có thể là an toàn tại nơi làm việc.

Bằng cách tuân theo một chương trình bảo trì phòng ngừa chính thức, bạn có thể tăng tuổi thọ của máy móc và thiết bị của mình. Bạn sẽ có ít thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến ​​hơn, hiệu suất thiết bị ổn định hơn và có thể đạt được lịch trình sản xuất dễ đoán hơn.

Bạn cũng sẽ có ít chi phí sửa chữa hơn cũng như chi phí vận hành và bảo trì tổng thể thấp hơn. Theo American Machinist, tiến hành bảo trì phòng ngừa thường xuyên có thể tiết kiệm cho doanh nghiệp từ 12% đến 18% tổng chi phí bảo trì. Bảo trìX cũng đã phát hiện ra rằng mỗi đô la chi cho bảo trì phòng ngừa có thể tiết kiệm tới 5 đô la chi phí ở mặt sau.

Bảo trì dự đoán: Sử dụng dữ liệu để đảm bảo thời gian hoạt động

Một cách tiếp cận thông minh khác để giữ cho máy móc được sửa chữa tốt là bảo trì dự đoán. Giống như bảo trì phòng ngừa, đây là một chiến lược chủ động tập trung vào giải quyết các vấn đề về thiết bị trước khi chúng leo thang hoặc gây ra sự cố thực sự.

Bảo trì dự đoán vượt xa bảo trì dự phòng thông qua việc sử dụng phân tích dữ liệu nâng cao và trong nhiều trường hợp là trí tuệ nhân tạo (AI). Một hệ thống bảo trì dự đoán thường bao gồm một số cảm biến hoặc phần mềm giám sát tích hợp, cùng với các phân tích có thể xác định tình trạng thiết bị trong thời gian thực và cảnh báo cho quản trị viên khi các điều kiện sắp trở nên nguy hiểm hoặc không ổn định.

Ví dụ, một hệ thống sản xuất thông minh có thể theo dõi tuổi thọ của vít bi, băng tải hoặc bánh răng bằng cách sử dụng các cảm biến và phần mềm. Nó thu thập dữ liệu về tình trạng của thiết bị và so sánh nó với phạm vi mục tiêu được đặt trước để có hiệu suất tối ưu. Hệ thống sẽ có thể phát hiện khi thành phần không hoạt động trong phạm vi mục tiêu và có thể sử dụng số liệu phân tích để hiểu rõ hơn về khả năng xảy ra lỗi trong tương lai. Sau đó, nó sẽ thông báo cho người vận hành về vấn đề này và đưa ra các khuyến nghị về những việc nên làm để giảm thiểu vấn đề.

Điều này giúp các nhà sản xuất giải quyết các vấn đề và giải quyết chúng trước khi xảy ra lỗi. Việc thay thế một thiết bị bị mòn sẽ tốn ít thời gian và công sức hơn nhiều so với việc khắc phục sự cố cho một chiếc máy bị hỏng.

Công nghệ tinh vi cần thiết cho bảo trì dự đoán và phân tích có thể là một phần lý do khiến chỉ 41% nhà sản xuất hiện áp dụng nó làm phương pháp bảo trì chính của họ. Hầu hết các nhà sản xuất – 80% trong số họ, theo Plant Engineering – vẫn ủng hộ chiến lược bảo trì phòng ngừa.
Tuy nhiên, những lợi ích của bảo trì dự đoán là hấp dẫn. Nghiên cứu của McKinsey đã phát hiện ra rằng bảo trì dự đoán có thể giảm thời gian ngừng hoạt động của máy từ 30% đến 50% và tăng tuổi thọ của máy từ 20% đến 40%.

tham gia cộng đồng của chúng tôi

Giới thiệu về tác giả


David Simak là giám đốc sản phẩm dịch vụ tại Mitsubishi Electric Automation, Inc.Xem Thêm: Hệ thống MES

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn


Translate »