Sự bùng nổ robot của Ấn Độ đạt mức cao nhất mọi thời đại

Sự bùng nổ robot của Ấn Độ đạt mức cao nhất mọi thời đại
Sự bùng nổ robot của Ấn Độ đạt mức cao nhất mọi thời đại

Ngày 03 tháng 5 năm 2023 – Doanh số bán robot công nghiệp ở Ấn Độ đạt kỷ lục mới với 4.945 chiếc được lắp đặt. Con số này tăng 54% so với năm trước (2020: 3.215 chiếc). Về cài đặt hàng năm, Ấn Độ hiện đứng ở vị trí thứ mười trên toàn thế giới. Đây là những phát hiện của báo cáo Người máy Thế giới, do Liên đoàn Người máy Quốc tế (IFR) trình bày.

Dự trữ robot công nghiệp đang hoạt động của Ấn Độ đạt mức cao nhất mọi thời đại

“Ấn Độ là một trong những nền kinh tế công nghiệp phát triển nhanh nhất thế giới,” Marina Bill, chủ tịch Liên đoàn Người máy Quốc tế cho biết. “Trong vòng 5 năm, lượng robot công nghiệp hoạt động đã tăng hơn gấp đôi, đạt 33.220 chiếc vào năm 2021. Điều này tương ứng với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 16% kể từ năm 2016.”

Ngày nay, Ấn Độ là nền kinh tế lớn thứ năm thế giới tính theo sản lượng sản xuất. Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, giá trị gia tăng sản xuất của Ấn Độ năm 2021 là 443,9 tỷ USD, tăng 21,6% so với năm 2020.

Ngành công nghiệp ô tô vẫn là khách hàng lớn nhất của ngành công nghiệp rô-bốt ở Ấn Độ với tỷ lệ 31% vào năm 2021. Số lượng lắp đặt đã tăng hơn gấp đôi lên 1.547 chiếc (+108%). Dẫn đầu ngành công nghiệp chung của Ấn Độ là ngành kim loại với 308 đơn vị (-9%), ngành cao su và nhựa với 246 đơn vị (+27%) và ngành điện/điện tử với 215 đơn vị (+98%).

Tiềm năng ấn tượng cho Ấn Độ

Tiềm năng dài hạn của robot ở Ấn Độ trở nên rõ ràng hơn khi so sánh với Trung Quốc: Mật độ robot của Ấn Độ trong ngành ô tô, tức là số lượng robot công nghiệp trên 10.000 nhân viên, đạt 148 robot vào năm 2021. Mật độ robot của Trung Quốc đạt 131 chiếc vào năm 2010 và tăng vọt lên 772 chiếc vào năm 2021.

Chính phủ Ấn Độ ủng hộ tăng trưởng trong lĩnh vực công nghiệp là một trong những nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Ngày nay, GDP của đất nước khoảng 3 nghìn tỷ đô la Mỹ đứng ở vị trí thứ năm, đối đầu với Vương quốc Anh và Pháp – sau Đức, Nhật Bản, Trung Quốc và Hoa Kỳ – theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Triển vọng cho Ấn Độ

Marina Bill cho biết: “Do sự gián đoạn chuỗi cung ứng gần đây, các công ty đang xem xét lại các chiến lược tiếp cận gần bờ của họ ở Đông Nam Á. “Ấn Độ có truyền thống là một điểm đến phổ biến cho hoạt động gần bờ trong phân khúc sản xuất. Chính phủ Ấn Độ muốn đất nước được xem xét cho các lựa chọn đa dạng hóa mới như kết bạn, hợp tác với các quốc gia có chung giá trị và lợi ích.”

Lĩnh vực sản xuất cũng dự kiến ​​sẽ được hưởng lợi từ các sáng kiến ​​của chính phủ nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh và thu hút các nhà đầu tư. Ví dụ, chương trình Khuyến khích liên kết sản xuất (PLI), hiện đang được thiết lập để hoạt động cho đến năm 2025, trợ cấp cho các công ty tạo ra năng lực sản xuất ở Ấn Độ trong các ngành sử dụng robot như ô tô, kim loại, dược phẩm và chế biến thực phẩm.

Robot giúp tạo việc làm mới

Năng lực sản xuất mới ở Ấn Độ là một bước quan trọng để cung cấp đầy đủ cơ hội giáo dục và việc làm cho người dân: Theo dự báo của Liên hợp quốc, Ấn Độ hiện có dân số 1,4 tỷ người, lần đầu tiên vượt qua Trung Quốc. Điều này có nghĩa là Ấn Độ có lực lượng lao động trẻ và đông đảo có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đổi mới. Ấn Độ dự kiến ​​sẽ có dân số trong độ tuổi lao động lớn nhất thế giới vào năm 2027.Xem Thêm: https://iotvn.vn/he-thong-andon-la-gi/

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn