Sản xuất tế bào: Phương pháp tiếp cận tinh gọn để tổ chức không gian làm việc của bạn

Trong những thập kỷ sau khi phổ biến sản xuất tinh gọn, đã có hàng chục chiến lược và phương pháp được phát triển để giảm thiểu lãng phí và tối ưu hóa quy trình sản xuất.

Một trong những ứng dụng nổi bật của triết lý tinh gọn là sản xuất đúng lúc (JIT) – một phương pháp cho phép các nhà sản xuất sản xuất đủ sản phẩm cho nhu cầu thị trường hiện tại, giảm thiểu lãng phí do sản xuất thừa. Một số doanh nghiệp thực hiện phương pháp này thậm chí xa hơn bằng cách thiết lập Sản xuất tế bào để tối đa hóa năng suất trong khuôn khổ đúng lúc.

Loại hình sản xuất này cho phép các doanh nghiệp tăng tốc độ sản xuất vì các trạm sản xuất được bố trí cạnh nhau theo cách bố trí thuận tiện, tạo điều kiện cho quy trình làm việc trôi chảy hơn.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ đi sâu vào lĩnh vực sản xuất di động và thảo luận về những ưu và nhược điểm của chiến lược tinh gọn này cũng như những ngành mà nó phù hợp nhất.

Sản xuất tế bào là gì?

Sản xuất di động là một quy trình sản xuất bao gồm các máy trạm và thiết bị được thiết lập theo trình tự thuận tiện, cho phép các sản phẩm di chuyển qua quy trình sản xuất với tốc độ tối đa đồng thời giảm thiểu lãng phí và nỗ lực hậu cần.

Sản xuất theo ô được sử dụng phổ biến nhất trong môi trường lắp ráp rời rạc, nơi các vật phẩm đi qua từng ô một. Điều này khác với hầu hết các môi trường sản xuất theo quy trình như dược phẩm hoặc thực phẩm và đồ uống nơi các sản phẩm được tạo ra theo lô thay vì được lắp ráp riêng lẻ. Với sản xuất theo kiểu tế bào, mỗi tế bào sản xuất là một đơn vị sản xuất tự túc duy nhất.

Trong nhiều môi trường thiết lập sản xuất di động, quy trình công việc được sắp xếp sao cho đầu ra của trạm trước là đầu vào cho trạm tiếp theo. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, một ô có thể lắp ráp thành phẩm từ đầu đến cuối.

Nguồn gốc của sản xuất tế bào

Sản xuất tế bào xuất phát từ khái niệm công nghệ nhóm – một kỹ thuật sản xuất liên quan đến việc xác định và nhóm các bộ phận tương tự để tận dụng sự tương đồng trong thiết kế và sản xuất.

Kỹ sư cơ khí Ralph Flanders bắt nguồn khái niệm này ở Hoa Kỳ vào giữa những năm 1920. Vào những năm 1970, các nhà sản xuất Nhật Bản đã áp dụng phương pháp sản xuất này như một sản phẩm tự nhiên của sản xuất tinh gọn, cải tiến nó để cải thiện quy trình làm việc và giảm lãng phí trong môi trường nhà máy.


Dây chuyền lắp ráp trục chính DMG MORI

Ưu điểm của sản xuất tế bào

Dưới đây là những lợi ích liên quan đến phương pháp di động trong sản xuất:

Giảm thời gian giao hàng: Sản xuất tế bào giúp giảm thời gian giao hàng bằng cách hợp lý hóa các quy trình lắp ráp và cắt giảm thời gian thiết lập.

Hơn nữa, trong hình thức sản xuất này, mỗi bộ phận được xử lý hoàn toàn trong một ô duy nhất, giúp giảm khoảng cách di chuyển và thời gian cần thiết để di chuyển vật liệu và linh kiện.

Điều này cho phép các nhà sản xuất hoàn thành các đơn đặt hàng nhanh hơn, tăng sự hài lòng của khách hàng và giảm lãng phí liên quan đến công việc dở dang.

Giao tiếp đã cải thiện: Các công nhân trong phòng giam gần nhau về thể chất, giúp dễ dàng giao tiếp trong nhóm. Điều này đặc biệt rõ ràng trong cách bố trí ô hình chữ U.

Giao tiếp rõ ràng cho phép người lao động duy trì đúng tiến độ. Đồng thời, nó cho phép dễ dàng xác định các vấn đề trong quá trình sản xuất.

Chất lượng sản phẩm tốt hơn: Giao tiếp được cải thiện cung cấp cho người lao động phản hồi nhanh chóng về các lỗi chất lượng và các sự kiện khác. Điều này cho phép người vận hành xác định dễ dàng hơn nguồn gốc của các vấn đề về chất lượng, loại bỏ các lỗi do di chuyển xuôi dòng sang các ô khác.

Giảm chi phí sản xuất: Trọng tâm của sản xuất di động và các phương pháp sản xuất tinh gọn khác là giảm lãng phí và tăng hiệu quả.

Sản xuất di động bao gồm giảm thời gian thiết lập, xử lý vật liệu và quy trình công việc được sắp xếp hợp lý. Nhờ đó, các doanh nghiệp sản xuất giảm thiểu tối đa chi phí sản xuất.

Nhược điểm của sản xuất tế bào

Mặc dù có nhiều lợi ích, nhưng sản xuất di động có thể tạo ra một số thách thức đối với sản xuất trong một số trường hợp nhất định. Chúng có thể bao gồm:

Điểm nghẽn sản xuất: Do các sản phẩm chảy tuần tự qua các ô chuyên dụng riêng biệt khi chúng được lắp ráp nên một sự cố tại một ô duy nhất có thể tạo ra nút cổ chai, ngăn không cho sản phẩm chuyển sang các ô sản xuất tiếp theo.

Thiết kế và bố trí tế bào kém: Thiết kế ô kém có thể dẫn đến việc sử dụng không đúng mức đáng kể không gian sàn cửa hàng. Điều này có thể đặc biệt khó giải quyết tại các cơ sở nơi các quy trình sản xuất nhất định chỉ có thể được thực hiện ở một số khu vực nhất định của nhà máy.

Trong những tình huống này, sản xuất di động có thể ít ý nghĩa hơn so với các quy trình sản xuất cho phép người vận hành lắp ráp sản phẩm trong một không gian tương đối hạn chế.

Lập kế hoạch tài nguyên phức tạp: Việc sử dụng tài nguyên và lập kế hoạch quy trình công việc có thể trở thành thách thức đối với các doanh nghiệp áp dụng chiến lược sản xuất và bố cục mới.

Trong nhiều trường hợp, các hệ thống hiện có tại xưởng sản xuất có thể không được định cấu hình cho quy trình công việc mới và việc thay đổi hệ thống để thích ứng với thay đổi trong quy trình sản xuất có thể là một thách thức và sử dụng nhiều tài nguyên.

Tại Tulip, chúng tôi ủng hộ các hệ thống sản xuất linh hoạt, không có mã cho phép các doanh nghiệp thay đổi và định cấu hình các giải pháp kỹ thuật số của họ để dễ dàng thích ứng hơn với những thay đổi trong quy trình kinh doanh.

Sản xuất di động có phù hợp với doanh nghiệp của bạn không?

Cuối cùng, khi quyết định liệu sản xuất di động có phù hợp với bạn hay không, điều đó thực sự sẽ phụ thuộc vào bản chất của quy trình sản xuất và nguồn lực cần thiết để lắp ráp các bộ phận của bạn.

Đối với các tổ hợp cơ bản, rời rạc, sản xuất di động mang lại lợi ích đáng kể và cho phép quy trình làm việc hiệu quả hơn với ít chất thải hơn.

Điều này cũng đúng đối với các công ty muốn tham gia vào sản xuất đúng lúc. Sản xuất di động làm giảm đáng kể công việc dở dang để giải phóng tài nguyên cho các bộ phận khác của doanh nghiệp.

Bất kể cách bố trí mặt bằng sản xuất mà bạn chọn cho các nhu cầu cụ thể của mình, điều quan trọng là triển khai các công cụ kỹ thuật số phù hợp để thu thập dữ liệu và theo dõi quá trình sản xuất từ ​​đầu đến cuối. Nhiều nhà sản xuất hàng đầu tin tưởng Tulip để kết nối con người, máy móc và thiết bị trong các hoạt động của họ, cho phép họ số hóa quy trình làm việc của người vận hành, hợp lý hóa việc thu thập dữ liệu và theo dõi KPI quan trọng nhất đối với doanh nghiệp của họ.

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu cách Tulip có thể giúp tăng hiệu quả trong các hoạt động của mình, liên hệ với một thành viên trong nhóm của chúng tôi hôm nay!

Giảm lãng phí và nâng cao năng suất với Nền tảng Hoạt động Tiền tuyến của Tulip

Xem cách một hệ thống ứng dụng có thể giúp duy trì các quy trình tinh gọn với bản dùng thử miễn phí của Tulip.


Hình minh họa CTA ngày trong cuộc sống

Hải Phạm
phamhaig281@gmail.com