Robot điều khiển từ xa nhất thế giới tự động hóa dự án trồng rừng Amazon

Robot điều khiển từ xa nhất thế giới tự động hóa dự án trồng rừng Amazon
Robot điều khiển từ xa nhất thế giới tự động hóa dự án trồng rừng Amazon

Một dự án thí điểm giữa ABB Robotics và tổ chức phi lợi nhuận Junglekeepers của Hoa Kỳ đang chứng minh vai trò của công nghệ Đám mây trong việc tái trồng rừng nhanh hơn, hiệu quả hơn và có thể mở rộng.

ABB Robotics đang hỗ trợ Người giữ rừng trong sứ mệnh bảo vệ 55.000 mẫu rừng nhiệt đới Amazon và đẩy lùi nạn phá rừng. Trong một cuộc trình diễn đầu tiên thuộc loại này, cobot YuMi của ABB đang tự động hóa các nhiệm vụ trồng cây trong phòng thí nghiệm trong rừng, đẩy nhanh quá trình và cho phép các tình nguyện viên của Người giữ rừng tập trung thời gian và nguồn lực quý báu của họ vào công việc có tác động lớn hơn.

Thông qua công nghệ Đám mây RobotStudio của ABB, các chuyên gia của ABB mô phỏng, tinh chỉnh và triển khai lập trình cần thiết cho các nhiệm vụ của YuMi trong rừng từ Västerås, Thụy Điển cách xa 12.000 km (7.460 dặm)–cho phép rô-bốt điều khiển từ xa nhất thế giới.

Sami Atiya, Chủ tịch của ABB Robotics và Tự động hóa rời rạc cho biết: “Sự hợp tác của ABB với Junglekeepers cho thấy người máy và công nghệ Đám mây có thể đóng vai trò trung tâm như thế nào trong việc chống lại nạn phá rừng với tư cách là một trong những nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu. “Chương trình thí điểm của chúng tôi với rô-bốt điều khiển từ xa nhất thế giới đang giúp tự động hóa các nhiệm vụ có tính lặp lại cao, giải phóng các kiểm lâm viên để thực hiện các công việc quan trọng hơn trong rừng nhiệt đới và giúp họ bảo tồn vùng đất mà họ đang sinh sống.”

Trong một phòng thí nghiệm trong rừng, nằm ở một vùng xa xôi của Amazon thuộc Peru, một cobot YuMi đã được cài đặt để tự động hóa các nhiệm vụ thiết yếu trong quy trình gieo hạt, thường là một nỗ lực hoàn toàn thủ công. Cobot đào một cái lỗ trên đất, thả hạt giống vào, nén chặt đất lên trên và đánh dấu bằng thẻ mã màu. YuMi cho phép Người giữ rừng trồng lại một khu vực có diện tích bằng hai sân bóng đá mỗi ngày ở những khu vực cần trồng lại rừng.

Đồng thời, bằng cách tự động hóa nhiệm vụ này, các tình nguyện viên của Junglekeepers có thể tập trung thời gian và nguồn lực quý báu của họ vào những công việc có tác động lớn hơn, chẳng hạn như tuần tra khu vực để ngăn chặn những kẻ khai thác gỗ trái phép, giáo dục người dân địa phương về bảo tồn rừng nhiệt đới và trồng những cây non trưởng thành.

Việc tạo ra một hệ thống cobot hoàn toàn từ xa và tự động cũng khắc phục được khó khăn trong việc tìm kiếm những người sẵn sàng ở lại và làm việc tại một địa điểm xa xôi trong rừng rậm. Sau khi cài đặt ban đầu, YuMi có thể thực hiện các nhiệm vụ của mình một cách tự động, chỉ xử lý sự cố khi cần thiết.

“Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã mất 20% tổng diện tích rừng nhiệt đới Amazon; Moshin Kazmi, đồng sáng lập Junglekeepers cho biết nếu không sử dụng công nghệ ngày nay, việc bảo tồn sẽ đi vào bế tắc. “Có Yumi ở căn cứ của chúng tôi là một cách tuyệt vời để đưa các kiểm lâm viên của chúng tôi đến với những cách làm việc mới. Nó tăng tốc và mở rộng hoạt động của chúng tôi và thúc đẩy sứ mệnh của chúng tôi.”

Việc phá hủy rừng nhiệt đới Amazon thông qua các hoạt động của con người như khai thác gỗ và đốt để lấy đất làm nông nghiệp đang góp phần gây ra những tác động tàn phá của biến đổi khí hậu. Người ta ước tính rằng hơn 870.000 km² rừng nhiệt đới Amazon đã bị chặt phá kể từ năm 1985, một diện tích lớn hơn diện tích của Pháp, Vương quốc Anh và Bỉ cộng lại. Với hàng chục tỷ cây xanh đã biến mất, khu vực này đang nóng lên nhanh chóng.

“Amazon đang gặp nguy hiểm. Đó là lý do tại sao chúng ta cần công nghệ, khoa học và kiến ​​thức địa phương để làm việc cùng nhau để cứu nó. Nếu không, chúng ta sẽ quá muộn. Dennis del Castillo Torres, Giám đốc Nghiên cứu Quản lý Rừng tại Viện Nghiên cứu Amazon của Peru cho biết: “Rừng nhiệt đới có thể được cứu, nhưng chúng ta phải tập hợp tất cả các yếu tố này để tạo ra sự khác biệt”. “Điều rất quan trọng là phải có sự kết hợp giữa công nghệ cao và bảo tồn. Có rất nhiều công nghệ mà chúng ta có thể sử dụng để bảo tồn rừng và robot này có thể giúp ích rất nhiều cho việc tái trồng rừng nhanh hơn, nhưng chúng ta phải rất chọn lọc. Chúng tôi phải sử dụng nó ở những khu vực có nạn phá rừng cao để đẩy nhanh quá trình trồng lại.”

Dự án thí điểm được hỗ trợ bởi công nghệ Đám mây RobotStudio của ABB, cho phép các nhóm trên toàn thế giới cộng tác trong thời gian thực. Cách lập trình mới từ xa này cho phép mức độ linh hoạt mới và tinh chỉnh tức thời, mang lại hiệu quả và khả năng phục hồi cao hơn, đồng thời không làm mất thời gian trồng trọt. Với hơn 25 năm kinh nghiệm lập trình ngoại tuyến, RobotStudio cung cấp công nghệ kỹ thuật số tốt nhất trong lớp, cho phép độ chính xác 99 phần trăm giữa mô phỏng và thực tế. Điều này cho phép người dùng giảm 50% thời gian thử nghiệm các giải pháp rô-bốt và giảm thời gian ngừng sản xuất xuống 0%.

Dự án thí điểm của ABB Robotics tại Amazon tiếp tục thúc đẩy mục tiêu góp phần chuyển đổi bền vững thông qua các giải pháp tự động hóa và robot thông minh, hỗ trợ các doanh nghiệp tăng năng suất, giảm lãng phí và tối đa hóa hiệu quả. Vào năm 2022, ABB Robotics đã hợp tác với mạng lưới Parley Global Cleanup, một tổ chức phi lợi nhuận thu gom rác thải nhựa trên biển, để tạo ra các mặt hàng thiết kế theo yêu cầu cá nhân, chẳng hạn như đồ nội thất tái chế, bằng cách sử dụng công nghệ in phụ gia 3D. Theo nguyện vọng của Người giữ rừng, kế hoạch thử nghiệm trong rừng nhiệt đới với RobotStudio Cloud và YuMi sẽ kéo dài khoảng sáu tuần (từ tháng 5 đến tháng 6 năm 2023). Sau khi kết thúc chương trình thử nghiệm, ABB sẽ khám phá các cơ hội để hỗ trợ Người giữ rừng trên cơ sở mở rộng hơn cũng như khám phá các cơ hội khác để các giải pháp rô-bốt và công nghệ đám mây của mình đóng vai trò trung tâm trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi bền vững.

Về ABB

ABB là công ty dẫn đầu về công nghệ trong lĩnh vực điện khí hóa và tự động hóa, tạo điều kiện cho một tương lai bền vững và tiết kiệm tài nguyên hơn. Các giải pháp của công ty kết nối bí quyết kỹ thuật và phần mềm để tối ưu hóa cách mọi thứ được sản xuất, di chuyển, cung cấp năng lượng và vận hành. Dựa trên hơn 130 năm xuất sắc, gần 105.000 nhân viên của ABB cam kết thúc đẩy những đổi mới giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi công nghiệp.

Giới thiệu về ABB Robotics & Tự động hóa rời rạc

ABB Robotics & Discrete Automation, với tư cách là một trong những nhà cung cấp rô-bốt và tự động hóa máy móc hàng đầu thế giới, là công ty duy nhất có danh mục đầu tư toàn diện và tích hợp bao gồm rô-bốt, Rô-bốt di động tự động và các giải pháp tự động hóa máy móc, được thiết kế và điều phối bởi phần mềm tạo ra giá trị của chúng tôi. Chúng tôi giúp các công ty thuộc mọi quy mô và lĩnh vực – từ ô tô đến điện tử và hậu cần – trở nên kiên cường, linh hoạt và hiệu quả hơn. ABB Robotics & Discrete Automation hỗ trợ khách hàng trong quá trình chuyển đổi hướng tới nhà máy được kết nối và cộng tác trong tương lai. Khu vực kinh doanh sử dụng khoảng 11.000 người tại hơn 100 địa điểm ở khoảng 53 quốc gia.

Về Người Đi Rừng

Junglekeepers là một tổ chức phi lợi nhuận của Hoa Kỳ làm việc với các chuyên gia quốc tế và cộng đồng địa phương để bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon và đẩy lùi nạn phá rừng. Trong hơn hai năm, họ đã bảo vệ vùng đất, đẩy lùi nạn khai thác gỗ bất hợp pháp, ghi nhận một số loài đặc hữu độc đáo ở vùng Madre de Dios của Amazon thuộc Peru. Trong ranh giới hiện tại của khu bảo tồn do Người giữ rừng bảo vệ, họ đã chứng kiến ​​các vụ khai thác gỗ trái phép giảm hơn 90% và các vụ thu hồi đất trái phép giảm xuống gần như bằng không.Xem Thêm: Hệ thống MES

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn


Translate »