Quản lý trực quan là gì? Định nghĩa & Ví dụ cho Nhà sản xuất

Quản lý trực quan là gì?

Quản lý thị giác là một hình thức truyền thông được sử dụng để cung cấp thông tin tổng quan về hoạt động sản xuất.

Mục tiêu của quản lý trực quan là chuyển các quy trình sản xuất và trạng thái sản xuất thành các tổng quan trực quan dễ hiểu.

Hãy nghĩ về nó như bảng điểm sản xuất. Chỉ cần nhìn thoáng qua, cả nhóm có thể hiểu được hoạt động của nhà máy.

https://cdn.brandfolder.io/GDDASP4K/at/667649cq8pqpjftv6x5vb49/visual-man Quản lý.png

Các loại quản lý trực quan

Quản lý trực quan có nhiều hình thức. Hãy xem xét từng cái để hiểu nó phù hợp như thế nào với phương pháp tinh gọn.

Quản lý trực quan bằng Bố cục nhà máy

Quản lý trực quan thường được áp dụng cho bố trí nhà máy. Các công cụ quản lý trực quan như đường FIFO giúp làm cho quy trình công việc và thiết kế ô trực quan hơn. Các dây chuyền lắp ráp được tổ chức theo cách điều hướng quy trình sản xuất từ ​​đầu đến cuối, với các chỉ báo trực quan được đặt tại các điểm quan trọng. Điều này cho phép các nhà khai thác dây chuyền biết họ đang ở giai đoạn sản xuất nào bởi nhà ga mà họ chiếm giữ.

Quản lý trực quan bằng công cụ và bộ phận

Hình thức kiểm soát trực quan này được thực hiện bằng cách kết hợp bọt Kaizen và bảng bóng. Bọt Kaizen, tương tự như bảng bóng, có các đường viền được cắt cho từng công cụ cụ thể. Điều này giúp phát hiện nhanh nếu thiếu công cụ hoặc xác định vị trí đặt công cụ sau khi sử dụng xong.

Quản lý trực quan bằng cách sử dụng nhãn hiệu

Kiểm soát trực quan về bản chất này sử dụng việc sử dụng nhãn và đánh dấu khắp khu vực cửa hàng. Hầu hết các hình thức dán nhãn và đánh dấu khu vực cửa hàng đều do chính phủ quy định để đảm bảo an toàn cho người vận hành khu vực cửa hàng. Nhưng nhãn và dấu hiệu là những dấu hiệu quan trọng về những hành động cần thực hiện, nơi xác định vị trí của một mặt hàng cụ thể và khu vực nào bị hạn chế trên sàn cửa hàng.

Quản lý trực quan bằng hiển thị dữ liệu

Hình thức quản lý trực quan này triển khai các màn hình thông tin kỹ thuật số trên toàn bộ phân xưởng để làm nổi bật KPI. Các hình thức hiển thị này được gọi là Andons và bảng điều khiển. Họ phát các phân tích thời gian thực chi tiết về hiệu suất của cửa hàng.

https://digitalfactory.vn/wp-content/uploads/2023/03/1679544789_597_Quan-ly-truc-quan-la-gi-Dinh-nghia-Vi.png

Mối quan hệ giữa 5s và sản xuất trực quan là gì?

5s (thiết lập, sắp xếp, tỏa sáng, tiêu chuẩn hóa, duy trì) là một nguyên tắc sản xuất tinh gọn để tăng trật tự và hiệu quả trong môi trường làm việc. Khi kết hợp với 5s, quản lý trực quan có thể tạo ra môi trường làm việc hoạt động tốt hơn đáng kể.

Chức năng của quản lý trực quan

Quy trình minh bạch

Quản lý trực quan quy trình sản xuất khuếch đại tính minh bạch của quy trình. Bằng cách tăng tính minh bạch của quy trình sản xuất, nhu cầu giao tiếp theo thứ bậc giữa cấp dưới và người giám sát sẽ giảm đi. Điều này nới lỏng các hoạt động tắc nghẽn không mang lại giá trị gia tăng, chẳng hạn như đặt câu hỏi lặp đi lặp lại và những thứ tương tự.

Kỷ luật

Các công cụ trực quan có thể được sử dụng để duy trì các quy trình đúng theo thói quen. Bằng cách liên tục tương tác với quản lý trực quan, lực lượng lao động của nhà sản xuất bị ảnh hưởng trong việc duy trì tiêu chuẩn hóa quy trình trong suốt chu kỳ sản xuất.

Tạo điều kiện việc làm

Việc triển khai các công cụ hỗ trợ trực quan giúp cải thiện chức năng nhận thức và trí nhớ khi thực hiện các công việc thường ngày. Việc sử dụng các manh mối trực quan chẳng hạn như bảng bóng trong không gian làm việc giúp giảm nhu cầu thực hiện các hành động không mang lại giá trị gia tăng như tìm kiếm công cụ.

Vào đào tạo nghề

Quản lý trực quan tạo điều kiện thuận lợi cho việc đào tạo công việc vì thông tin liên quan đến quy trình sản xuất luôn sẵn có. Hình thức đào tạo này có hiệu quả vì nó thu hút nhân sự vào kinh nghiệm thực tế và ít gây gián đoạn công việc hơn trong thực tiễn tổ chức.

Lợi ích của quản lý trực quan

Khi được thực hành thường xuyên và nhất quán, quản lý trực quan có thể cải thiện đáng kể hiệu quả của hoạt động sản xuất. Một số lợi ích bao gồm:

  • Cải thiện hiệu quả quy trình
  • Giảm lãng phí (đối với tất cả 8 lãng phí của lean)
  • Quy trình làm việc an toàn hơn
  • Lưu trữ hàng tồn kho phù hợp với nhu cầu sản xuất
  • Sự tham gia của nhóm cao hơn

Phần kết luận

Quản lý trực quan có thể cung cấp một giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả để tăng cường luồng thông tin trong nhiều phân xưởng sản xuất. Dễ dàng truy cập thông tin sản xuất không chỉ duy trì tính toàn vẹn của chất lượng sản xuất mà còn có thể được sử dụng để nâng cao hiệu quả và hỗ trợ đào tạo.

Số hóa các công cụ quản lý trực quan của bạn với Tulip

Xem cách một hệ thống ứng dụng có thể cho phép cải tiến liên tục với bản dùng thử miễn phí của Tulip.

Bắt đầu bản dùng thử miễn phí 30 ngày của bạn


Hình minh họa CTA ngày trong cuộc sống

Hải Phạm
phamhaig281@gmail.com


Translate »