OMV Petrom Giành Giải thưởng Tự động hóa Xuất sắc Không dây ISA100

OMV Petrom Giành Giải thưởng Tự động hóa Xuất sắc Không dây ISA100
OMV Petrom Giành Giải thưởng Tự động hóa Xuất sắc Không dây ISA100

Hôm nay, Hiệp hội Tự động hóa Quốc tế (ISA) và Viện Tuân thủ Không dây ISA100 (WCI) đã thông báo rằng OMV Petrom đã giành được giải thưởng Tự động hóa Xuất sắc Không dây ISA100 năm 2022 cho ứng dụng mới của họ về thiết bị không dây tại một địa điểm vận hành quan trọng. OMV Petrom là người dùng cuối toàn cầu đầu tiên sử dụng ISA100 Wireless để theo dõi mỏ dầu theo thời gian thực và tham gia danh sách người dùng cuối nổi bật đã nhận được giải thưởng này trong 10 năm qua.

ISA100 Wireless là một công nghệ dựa trên tiêu chuẩn quốc tế mang đến các mạng đáng tin cậy, an toàn và có thể tương tác cho môi trường công nghiệp. Hàng năm, Viện Tuân thủ Không dây ISA100 (WCI) trao Giải thưởng Tự động hóa Xuất sắc Không dây ISA100 cho một công ty người dùng cuối toàn cầu đã thể hiện khả năng lãnh đạo và đổi mới xuất sắc với công nghệ Không dây ISA100.

Giải thưởng năm nay được trao cho OMV Petrom vì đã dẫn đầu về số hóa và đổi mới trong khi triển khai các ứng dụng giám sát mỏ dầu theo thời gian thực. Các thành viên của nhóm kỹ thuật OMV Petrom sẽ trình bày nghiên cứu điển hình về hoạt động đã giành giải thưởng của họ vào ngày 12 tháng 7 năm 2023; đăng ký tham dự hội thảo trực tuyến miễn phí này.

Giải thưởng sẽ được trao trực tiếp trong Hội nghị Lãnh đạo và Tự động hóa ISA ở Colorado Springs, Colorado, vào ngày 4-6 tháng 10 năm 2023.

“Việc sử dụng ISA100 Wireless của OMV Petrom minh họa cho ứng dụng mới của công nghệ không dây mà chúng tôi muốn công nhận với giải thưởng Xuất sắc về Tự động hóa hàng năm. Chúng tôi rất vui khi nhận ra những nỗ lực lãnh đạo của họ với công nghệ ISA100 Wireless,” Andre Ristaino, giám đốc điều hành, ISAGCA, tập đoàn và đánh giá sự phù hợp cho biết.

Việc thực hiện đoạt giải thưởng

OMV Petrom đã chọn ISA100 Wireless thay vì các công nghệ và giải pháp IoT công nghiệp khác vì nó đáp ứng và vượt quá các yêu cầu của OMV Petrom về giám sát mỏ dầu theo thời gian thực. ISA100 Wireless là giải pháp dựa trên tiêu chuẩn IoT công nghiệp duy nhất có thể bao phủ một khu vực địa lý rộng lớn bằng cách sử dụng một mạng lưới không dây IPv6 duy nhất.

Các thiết bị hiện trường được chứng nhận không dây ISA100 đã được lắp đặt tại tám giếng dầu trải rộng trên diện tích 1,5 x 1,0 km. Cùng với cơ sở hạ tầng đường trục không dây, chúng tạo thành một mạng không dây toàn nhà máy. Thông tin từ thiết bị mỏ dầu hiện có sẵn trong thời gian thực trên toàn bộ mạng lưới trang web.

Dữ liệu mỏ dầu đang được báo cáo từ bộ quản lý mạng Không dây ISA100 tới DCS thông qua MODBUS TCP (ISA Cấp 3). Dữ liệu cũng đang được trích xuất và báo cáo ở ISA Cấp 4 thông qua giao diện OPC-UA cho một nhà sử học OSI PI. Giao diện OPC-UA sử dụng mô hình dữ liệu Không dây ISA100 được OPC-UA phê chuẩn do WCI hợp tác với nền tảng OCP chuẩn hóa. Đây là triển khai lĩnh vực không dây đầu tiên trên thế giới sử dụng mô hình hóa dữ liệu OPC-UA dựa trên mô hình thông tin Không dây ISA100 đã được phê duyệt.

Dữ liệu thời gian thực đang được sử dụng để chủ động phát hiện các sự cố gián đoạn tiềm ẩn và tránh sự cố sập giếng dầu gây tốn kém và gây gián đoạn. Các hoạt động chung của giếng dầu cũng được theo dõi trong thời gian thực, cho phép dầu thô được khai thác và vận chuyển một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Những người dùng cuối đáng chú ý đã từng nhận Giải thưởng Tự động hóa Xuất sắc Không dây ISA100 bao gồm EnQuest UK, Fuji Oil Company, Ltd., ILBOC, BAPCO, Alcoa, Phillips 66, PETRONAS và Nippon Steele & Sumikin Engineering.

Hãy tham gia hội thảo trên web trực tiếp với chúng tôi, nơi chúng tôi sẽ thảo luận về các thông số của dự án, những thách thức và giải pháp cũng như những lợi ích đã nhận ra. Đăng ký đây.

Về dự án

Chiến lược của OMV Petrom cho năm 2030 là Chuyển đổi vì một tương lai ít carbon hơn, trong đó đổi mới và số hóa là một số yếu tố hỗ trợ chính và thông qua Chương trình DigitUP, Công ty hình dung sẽ trở thành công ty dẫn đầu về kỹ thuật số trong ngành. Hoạt động năng lượng kỹ thuật số thời gian thực (RTDO) là ngọn hải đăng của chương trình DigitUP và tham vọng của nó là: “Tài sản chạy tự động 24/7 được hỗ trợ bởi lực lượng lao động kỹ thuật số thích ứng”.

Đội ngũ kỹ sư Công nghệ Vận hành Dầu khí (OT) của OMV đã hoàn thành thành công dự án thí điểm này, chứng minh khả năng tương tác của các thiết bị được chứng nhận bởi nhiều nhà cung cấp (Centero, Honeywell, EvinSys, Kentech) và nỗ lực của cả nhóm với nhà thầu hàng đầu (Master Group Resources) và Nhà cung cấp Dịch vụ CNTT (OMV Petrom) Giải pháp Toàn cầu) cho kết nối liên kết an toàn không gian mạng OT/IT.

Ông Cristian Todea, người đứng đầu bộ phận sản xuất trong nước và chủ sở hữu dự án RTDO cho biết: “Dự án thí điểm từng đoạt giải thưởng này là một phần trong nỗ lực của chúng tôi nhằm triển khai các giải pháp OT tốt nhất, tiết kiệm chi phí nhất để đạt được các mục tiêu của chúng tôi.

Ông Florin Preda, trưởng bộ phận tự động hóa & OT giải thích: “Nó cung cấp cho chúng tôi cơ sở hạ tầng OT thời gian thực thực sự với tính sẵn sàng cao trong lĩnh vực cung cấp dữ liệu chính xác cho Ứng dụng L4 (O PI, AspenTech APC và Seeq).

Về OMV Petrom

OMV Petrom là công ty năng lượng tích hợp lớn nhất ở Đông Nam Châu Âu, hoạt động trên mọi khía cạnh của chuỗi giá trị năng lượng: từ giếng sản xuất dầu và khí đốt, đến tiếp thị nhiên liệu và phát điện. Thị trường cốt lõi của Tập đoàn là Romania nhưng cũng có hoạt động ở các nước láng giềng (Moldova, Serbia, Bulgaria, Georgia). Tìm hiểu thêm về OMV Petrom.

Giới thiệu về ISA100 Không dây

ISA100 Wireless là công nghệ cơ sở hạ tầng không dây trên toàn nhà máy giúp cải thiện hiệu suất của nhà máy, đơn giản hóa các hoạt động không dây và giảm chi phí. Nó được phát triển thông qua một quy trình nhiều bên liên quan để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của truyền thông không dây công nghiệp. Chứng nhận ISA100 Wireless đảm bảo khả năng tương tác giữa các nhà cung cấp – mang đến cho người dùng cuối sự lựa chọn các giải pháp không dây tốt nhất dựa trên tiêu chuẩn, linh hoạt và an toàn. ISA100 Wireless là một tập đoàn công nghiệp phi lợi nhuận dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Tự động hóa Quốc tế (ISA).

Giới thiệu về Hiệp hội Tự động hóa Quốc tế (ISA)

Hiệp hội Tự động hóa Quốc tế (ISA) là một hiệp hội nghề nghiệp phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1945 nhằm tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn thông qua tự động hóa. ISA nâng cao năng lực kỹ thuật bằng cách kết nối cộng đồng tự động hóa để đạt được sự vận hành xuất sắc và là nhà cung cấp đáng tin cậy các nguồn lực kỹ thuật cơ bản dựa trên tiêu chuẩn, thúc đẩy sự phát triển của nghề nghiệp cá nhân và nghề nghiệp nói chung. ISA phát triển các tiêu chuẩn toàn cầu được sử dụng rộng rãi; chứng nhận các chuyên gia; cung cấp giáo dục và đào tạo; xuất bản sách và bài viết kỹ thuật; tổ chức hội nghị và triển lãm; và cung cấp các chương trình phát triển mạng lưới và nghề nghiệp cho các thành viên và khách hàng của mình trên khắp thế giới.Xem Thêm: Hệ thống MES

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn


Translate »