Nhà máy tái chế nhựa sáng tạo kỹ thuật số ra đời của PureCycle Technologies

Nhà máy tái chế nhựa sáng tạo kỹ thuật số ra đời của PureCycle Technologies
Nhà máy tái chế nhựa sáng tạo kỹ thuật số ra đời của PureCycle Technologies

James Haw PE, PMP, CMRP, phó chủ tịch, Quản lý chương trình & Chiến lược kỹ thuật số tại PureCycle Technologies đã mô tả việc áp dụng số hóa ngay từ đầu trong các cơ sở tái chế nhựa mới tại Diễn đàn Công nghiệp ARC thường niên lần thứ 27.

Nhiệm vụ của PureCycle Technologies là biến chất thải nhựa thành một vật liệu vô cùng bền vững, chấm dứt văn hóa sử dụng nhựa một lần và tạo ra nền kinh tế tuần hoàn thực sự. Các phương pháp tái chế nhựa ngày nay tạo ra nhựa có giá trị thấp chỉ phù hợp với các ứng dụng hạn chế như băng ghế công viên, thùng rác và ván sàn. Nó không thể được sử dụng trong tất cả các trường hợp sử dụng ban đầu để tạo ra các sản phẩm nhựa. Một khái niệm cơ bản mà ông liên tục nhấn mạnh là sử dụng số hóa, cung cấp các công cụ giúp mọi người thực hiện công việc của họ hiệu quả hơn và tập trung vào các nhiệm vụ có giá trị gia tăng cao. James Haw có hơn 30 năm kinh nghiệm về tự động hóa, thiết bị đo đạc và kỹ thuật điện trong nhiều ngành, bao gồm cả dầu mỏ & hóa chất.

Haw đã mô tả cách PureCycle Technologies đang thay đổi cuộc chơi khi nói đến chất thải nhựa, lưu ý rằng bạn có thể không biết nhựa polypropylene là gì, nhưng bạn sử dụng nó hàng ngày và chất thải hầu như không được tái chế, thường kết thúc ở đại dương và môi trường của chúng ta. PureCycle đang thay đổi điều này để tạo ra một loại nhựa sử dụng quy trình đã được cấp bằng sáng chế được thiết kế để biến chất thải nhựa polypropylene (được chỉ định là nhựa số 5) thành một nguồn tài nguyên có thể tái tạo liên tục.

Quy trình của công ty lấy rác thải nhựa polypropylene và tinh chế, rửa và chà ở cấp độ phân tử để tạo ra nhựa tái chế (UPR) siêu tinh khiết. Nhựa PureCycle là vật liệu giống như nguyên chất, dễ tạo màu và không chỉ có thể tái chế 100% mà còn được dự đoán là sử dụng năng lượng ít hơn khoảng 79% so với nhựa nguyên chất. Nó cũng được dự đoán sẽ giải phóng lượng khí thải carbon ít hơn 35% so với sản xuất polypropylene mới, càng chứng minh thêm lợi ích bền vững của nó.

Kiến trúc kỹ thuật số ra đời

Haw nhấn mạnh vì đây là những cơ sở mới nên chúng “Sinh ra là kỹ thuật số giống như một cộng đồng được lên kế hoạch”. Tất cả các khía cạnh của cơ sở sản xuất và kinh doanh đều được số hóa hoàn toàn ngay từ đầu với một hồ dữ liệu chung. Điều này bao gồm tất cả các hệ thống đóng góp và rút ra từ dữ liệu lake cho dù tại cơ sở hay được lưu trữ trên đám mây, bao gồm tự động hóa quy trình, bảo trì, kỹ thuật, vận hành, HSSE (Sức khỏe, An toàn, An ninh & Môi trường), tự động hóa tòa nhà và hệ thống kinh doanh.

Thiết kế kỹ thuật số ngay từ đầu cung cấp rất nhiều tính năng và trao quyền cho nhân viên với thông tin để làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Nhân viên sử dụng các thiết bị di động, bao gồm máy tính bảng và tai nghe thực tế hỗ trợ, rảnh tay RealWear tích hợp camera độ nét cao phía trước, âm thanh và thông tin hình ảnh từ các hệ thống của nhà máy. Ống kính RealWear cung cấp tính di động và khả năng làm việc với các chuyên gia từ xa ngoài việc cung cấp cho người dùng thông tin trong tầm tay.

Xem video tai nghe thực tế hỗ trợ, rảnh tay.

Trường hợp sử dụng nhân viên di động

Người dùng hầu như chạm vào đường ống bằng tai nghe và hệ thống hiển thị hướng dữ liệu thời gian thực của dòng chảy, nhiệt độ, tốc độ dòng chảy, bất kỳ dữ liệu nào có trong hệ thống Emerson Delta V. Ngoài ra, người dùng có thể gọi bất kỳ tài liệu nào bao gồm sơ đồ P&ID.

Những người bảo trì đeo tai nghe hầu như có thể chạm vào bất kỳ thiết bị nào, chẳng hạn như động cơ và sẽ được cung cấp thông tin trực quan bao gồm mọi bộ phận, hóa đơn có thể thay thế mà không cần phải tháo thiết bị và gửi đi sửa chữa. Người dùng cũng có thể xem thông tin về kiểu dáng và kiểu dáng của mọi bộ phận sửa chữa có sẵn tại chỗ. “Tôi không có kỹ thuật viên bảo trì quay lại và nghiên cứu, tìm kiếm trên Google và gọi cho các nhà cung cấp như Emerson để hỏi tôi cần bộ phận nào?”

Các quy trình bảo trì được số hóa hoàn toàn, trao quyền cho các kỹ thuật viên bảo trì tại hiện trường với máy tính bảng để tương tác với hệ thống bao gồm quyền truy cập vào tất cả thông tin và khả năng tạo yêu cầu công việc trong nhà máy khi họ đi bộ xung quanh để kiểm tra thiết bị. Ví dụ, khi kỹ thuật viên bảo trì cần giấy phép để tháo van, họ nhấp vào biểu tượng thông báo cho người vận hành về mọi thứ họ cần để khóa mà không cần phải tra cứu thông tin tham khảo. Ông nói: “Điều này giúp loại bỏ khả năng bỏ sót thứ gì đó có thể gây hại cho ai đó. Tất cả thông tin này được liên kết với bản sao kỹ thuật số và người vận hành sẽ ngay lập tức thấy bất kỳ công việc nào đang được thực hiện, những người đang thực hiện công việc đó và thời gian hoàn thành ước tính.

Sinh đôi kỹ thuật số

Mối quan hệ song sinh kỹ thuật số trong mọi hệ thống bao gồm Hệ thống bảo trì (CMMS), hệ thống kỹ thuật, Hệ thống vận hành, tạo ra một phiên bản duy nhất của sự thật. Haw lưu ý: “Việc có nhiều hơn một phiên bản của sự thật sẽ tạo ra sự nhầm lẫn trong công việc kinh doanh của bạn, bạn phải có mọi người làm việc từ cùng một phiên bản của sự thật để đưa ra các quyết định hiệu quả.

Số hóa sức khỏe, an toàn, an ninh và môi trường

Nhà máy đã tích hợp kỹ thuật số vào Sức khỏe, An toàn, An ninh và Môi trường (HSEE) kết hợp mạng lưới máy quay video, nhận biết hệ thống phân loại fob điện tử của nhân viên và cảnh báo về những chuyển động bất ngờ của những người. Ví dụ: nếu một người kích hoạt vòi hoa sen an toàn, chúng tôi sẽ biết người đó đang ở vị trí chính xác nào và cử người ra ngoài để giúp đỡ. Tất cả Phân tích Lớp Bảo vệ (LOPA), Phân tích Nguy cơ Quy trình (PHA) của công ty đều được thực hiện trong một hệ thống exSILentia.

Thu hút nhân viên

James Haw đã thảo luận về việc số hóa được kỳ vọng như thế nào trong toàn tổ chức, từ nhân viên nhà máy đến giám đốc điều hành, những người hiểu được lợi ích của công nghệ vượt trội trong cuộc sống cá nhân của họ khi quan sát: “Ngày xưa, tất cả công nghệ tuyệt vời đều đang hoạt động và chúng tôi không có công nghệ tuyệt vời tại nhà,” Haw nói. “Bây giờ chúng ta có công nghệ tuyệt vời ở nhà và công nghệ không quá tuyệt vời ở nơi làm việc.” Để thu hút nhân tài, trải nghiệm người dùng phải là kỹ thuật số.

Tầm nhìn từ xa

“Born Digital” cho phép công ty xem và giám sát các hoạt động ở bất kỳ đâu trên thế giới, xem cùng thông tin mà các phòng điều khiển nhà máy có được từ phòng Điều khiển Trung tâm ở Orlando, Florida, bao gồm cả việc xem tất cả các máy quay video tại chỗ. Công ty có kế hoạch xây dựng các nhà máy khác ở Châu Âu và Châu Á, tất cả đều có thể được giám sát từ Phòng Điều khiển Trung tâm ở Orlando, Florida.

Suy nghĩ và quan sát: Chiến lược kinh doanh số hóa

PureCycle xây dựng các nhà máy mới từ đầu có lợi thế là thiết kế kỹ thuật số hoàn chỉnh, thúc đẩy công nghệ để tạo ra sản xuất cạnh tranh và hiệu quả cao.

Các nhà máy hiện tại có động lực đầu tư khác, nhiều lần dẫn đến cải tiến liên tục thay vì chuyển đổi kỹ thuật số, điều này có khả năng khiến các công ty này thua lỗ với doanh số bán hàng giảm sút. Không chuyển đổi sản xuất là đánh cược với sự kém cỏi của đối thủ cạnh tranh. Điều này có thể cực kỳ nguy hiểm cho tương lai của một công ty, dẫn đến mất việc kinh doanh và mất việc làm.

Giới thiệu về tác giả


Bill Lydon mang đến hơn 10 năm kinh nghiệm viết và chỉnh sửa cho Automation.com, cộng với hơn 25 năm kinh nghiệm thiết kế và ứng dụng công nghệ trong ngành tự động hóa và điều khiển. Lydon bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là nhà thiết kế các bộ điều khiển máy công cụ dựa trên máy tính; ở các vị trí khác, ông áp dụng các bộ điều khiển logic khả trình (PLC) và công nghệ điều khiển quá trình. Làm việc tại một công ty lớn, Lydon đã phục vụ trong hai năm với tư cách là thành viên của nhóm nhiệm vụ gồm năm người, nhóm này đã thiết kế một hệ thống tự động hóa tòa nhà thế hệ mới bao gồm bộ điều khiển, mạng và phần mềm giám sát & điều khiển. Ông cũng thiết kế phần mềm để tối ưu hóa máy làm lạnh và nhà máy nồi hơi. Bill từng là giám đốc sản phẩm cho dòng sản phẩm điều khiển và tự động hóa trị giá hàng triệu đô la, sau đó là đồng sáng lập kiêm chủ tịch của một công ty phần mềm điều khiển công nghiệp.

Đọc thêmXem Thêm: https://iotvn.vn/he-thong-andon-la-gi/

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn