MES là gì và tại sao các nhà sản xuất nên đầu tư vào nó?

MES là gì và tại sao các nhà sản xuất nên đầu tư vào nó?
MES là gì và tại sao các nhà sản xuất nên đầu tư vào nó?

Một hệ thống điều hành sản xuất, thường được gọi là MES, đã nhanh chóng trở thành một yếu tố chính trong nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu. Cung cấp cho các nhà sản xuất một giải pháp phần mềm năng động có khả năng giám sát, theo dõi, kiểm soát và ghi lại các sản phẩm được sản xuất trong suốt quá trình sản xuất; MES cung cấp cho những người ra quyết định quan trọng tất cả thông tin họ cần để thực hiện các thay đổi hướng đến hiệu quả đối với hoạt động của họ.

Mặc dù MES đã hợp tác với một số nhà sản xuất lớn, nhưng vẫn có một số lượng lớn doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ giải pháp nhưng đơn giản là không có đủ hiểu biết về những lợi ích hữu hình mà nó có thể mang lại cho hoạt động của họ. Điều cần thiết là các nhà sản xuất phải hiểu được sự khác biệt chính giữa quản lý hoạt động sản xuất (MOM) và MES.

Đâu là sự khác biệt giữa MOMvà MES?

Đầu tiên, điều quan trọng là phải phân biệt giữa MES và MOM, vì nhiều người trong ngành sử dụng các thuật ngữ này thay thế cho nhau mặc dù chúng không giống nhau. Trên thực tế, MES thực sự là một thành phần của hệ thống MOM rộng lớn hơn và chúng phối hợp với nhau để cung cấp cho các nhà sản xuất các khả năng trong toàn bộ hoạt động của họ

MES chủ yếu tập trung vào sản xuất, do đó, nó sẽ tích hợp vào thiết bị của bạn và cung cấp cho bạn khả năng hiển thị trạng thái máy, làm nổi bật các hướng dẫn công việc của người vận hành đồng thời theo dõi thời gian sản xuất. Nó cũng cung cấp cho doanh nghiệp báo cáo đầy đủ về sản xuất và có thể xác định bất kỳ lỗi nào với máy và quy trình làm việc, về cơ bản cung cấp cho doanh nghiệp của bạn tất cả thông tin cần thiết để khắc phục nhanh hơn các sự cố phát sinh.

Về giải pháp MOM rộng hơn, điều này sẽ xem xét các hướng dẫn công việc, liên kết với máy móc và thiết bị hàng đầu trong quá trình sản xuất tại xưởng. Nhưng điểm khác biệt chính nằm ở chỗ giải pháp MOM cũng sẽ cung cấp các khả năng và khả năng hiển thị trong các chức năng chính khác như chất lượng, bảo trì và vật liệu/nhà kho.

Bạn có thể tích hợp kiểm soát chất lượng, đồng bộ hóa vật liệu và lập kế hoạch & thực hiện bảo trì vào quy trình sản xuất tổng thể của mình, để các hoạt động bảo trì, cung cấp vật liệu và chất lượng bên dây chuyền của bạn là một phần của quy trình sản xuất trong giải pháp MOM của bạn. Nó không yêu cầu các hệ thống riêng biệt, báo cáo riêng biệt hoặc theo dõi riêng biệt.

Tại sao nên đầu tư vào MES?

Mặc dù có rất nhiều nhận thức về lợi ích của MOM đối với các nhà sản xuất, nhưng điều tương tự không thể nói về MES vì vẫn còn nhiều người trong lĩnh vực này không hoàn toàn chắc chắn về những gì nó mang lại. Khi nói đến việc đầu tư vào MES, điều quan trọng nhất cần lưu ý là nó có thể mang lại bao nhiêu giá trị cho doanh nghiệp của bạn, đặc biệt là khi giúp giảm thời gian giao hàng.

Nó cũng đóng một vai trò trong việc giảm lượng hàng tồn kho tổng thể cần thiết, vì các doanh nghiệp sẽ không cần bất kỳ hàng tồn kho ‘chỉ trong trường hợp’ nào vì MES sẽ đảm bảo hồ sơ hàng tồn kho chính xác được duy trì. Điều này sẽ đảm bảo các nhà sản xuất có thể dự trữ nhiều như họ yêu cầu, không có dư thừa. DELMIA đã triển khai giải pháp MES cho Cummins, một nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và có thể giảm 36 triệu đô la hàng tồn kho của họ chỉ bằng cách có sẵn giải pháp hàng tồn kho MES hiệu quả để giảm lãng phí. Bên cạnh đó, thông lượng đã tăng 25% do báo cáo theo thời gian thực và khả năng hiển thị lớn hơn dành cho công ty nhờ MES sản xuất Apriso đã được cung cấp. Trong một trường hợp nghiên cứu riêng biệt, MES của DELMIA đã tiết kiệm được cho một công ty hàng không vũ trụ 4 triệu đô la mỗi năm bằng cách giảm tổng lượng rác thải phế liệu.

Nhiều nhà sản xuất sẽ thấy các cải tiến về chất lượng và thông lượng đồng thời khi MES được triển khai, điều này có thể loại bỏ các nút thắt cổ chai lớn trong quy trình sản xuất. Hầu hết các doanh nghiệp sẽ thêm các cổng chất lượng trong quá trình sản xuất để đảm bảo chất lượng của từng sản phẩm càng cao càng tốt, điều này chắc chắn sẽ làm chậm thông lượng chung. Với MES được tích hợp như một phần của quy trình, các khía cạnh kiểm soát chất lượng của sản xuất có thể được sắp xếp hợp lý và, trong một số trường hợp, được loại bỏ, nâng cao hơn nữa hiệu quả và lợi nhuận tổng thể của doanh nghiệp.

Cũng đáng lưu ý rằng bạn có thể cải thiện báo cáo vì khá thường xuyên trong các môi trường vẫn đang sử dụng đầu vào thủ công, cuối cùng họ sẽ thêm số lượng sản xuất và phế liệu vào một ngày sau đó. Trong ngành sản xuất, điều được chấp nhận rộng rãi–và đã được chứng minh trong các nghiên cứu chi tiết–rằng khi nhập dữ liệu vào số liệu thống kê sản xuất, độ chính xác của dữ liệu nằm trong khoảng từ 85% – 90%. Biến số 10% – 15% đối với điều này có thể đưa ra con số tổng thể về sản xuất, hàng tồn kho và phế liệu trong một chặng đường dài, điều này chắc chắn dẫn đến nhiều chi phí hơn trong thời gian dài. Kết hợp MES vào sản xuất là một cách chắc chắn để cải thiện báo cáo tổng thể và loại bỏ dữ liệu nhập thủ công đã lỗi thời và tốn thời gian, điều này chắc chắn sẽ tiết kiệm bất kỳ khoản tiền nào của doanh nghiệp sản xuất theo thời gian.

Tóm lại, có giá trị thực ở mỗi bước của quy trình đó bằng cách triển khai giải pháp MOM toàn diện. Khi kết hợp giải pháp MES của bạn với MOM thực sự, bạn có thể sẽ thấy nhiều lợi ích hơn nữa và giảm đáng kể hàng tồn kho, lãng phí và sự kém hiệu quả tổng thể. Vì vậy, khi đặt câu hỏi “tại sao lại đầu tư?”, câu trả lời đơn giản là vì việc kết hợp MES có giá trị thực sự cho dù đó là giải pháp MOM hiện có hay dưới dạng một sản phẩm độc lập.

Có một giá trị thường được tìm thấy trong cải tiến, nâng cao năng suất, cải thiện chất lượng, bao gồm cả việc đạt được ngay lần đầu tiên thông qua các giải pháp MES mạnh mẽ và tất cả các công ty sản xuất nên xem xét nghiêm túc hiệu quả cải thiện và tiết kiệm chi phí mà họ có thể mang lại. Theo thời gian, các nhà sản xuất có thể tiết kiệm được những khoản tiền cực kỳ lớn thông qua việc đơn giản loại bỏ những điểm kém hiệu quả và đảm bảo rằng không có sản phẩm dư thừa nào được tạo ra. MES đơn giản là không nhận được nhiều sự chú ý như các giải pháp MOM lâu đời hơn, nhưng theo thời gian, các chuyên gia trong lĩnh vực này chắc chắn sẽ thấy những lợi ích hữu hình mà MES mang lại.

Giới thiệu về tác giả


Mike Bradford là giám đốc phát triển kinh doanh chiến lược tại DELMIA.Xem Thêm: Hệ thống MES

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn


Translate »