Máy ảnh phía sau thủ môn và nhảy vào tầng bình lưu

Máy ảnh phía sau thủ môn và nhảy vào tầng bình lưu
Máy ảnh phía sau thủ môn và nhảy vào tầng bình lưu

Người hâm mộ thể thao muốn xem từng chi tiết nhỏ, và các máy quay TV sẽ mang đến: liệu thủ môn có nghiến chặt quai hàm trước khi thực hiện quả phát bóng hay cú giao bóng qua lưới bao nhiêu milimet trong một trận đấu quần vợt, mọi thứ đều được ghi lại một cách chi tiết. Những hình ảnh như thế này chỉ có thể thực hiện được khi máy ảnh ở cận cảnh và không can thiệp vào hành động. Nhiều giải đấu lớn và Thế vận hội Olympic sử dụng các thiết bị thu nhỏ, thậm chí vừa với một lá cờ ở góc, từ Kế hoạch truyền thông LMP Lux chuyên gia có trụ sở tại Wiesbaden. Các đơn vị truyền động từ FAULHABER được sử dụng để điều chỉnh màn trập và lấy nét.

Xuống 39 km

Vào ngày 14 tháng 10 năm 2012, vận động viên mạo hiểm người Áo, Felix Baumgartner, đã nhảy ra khỏi một viên nang mà trước đó đã bay lên độ cao gần 39 km bằng một quả bóng bay heli. Trong một lần rơi tự do từ tầng bình lưu trở lại Trái đất, anh đạt vận tốc 1357,6 km/h và là người đầu tiên phá vỡ rào cản âm thanh mà không cần sử dụng máy bay. Anh ta mở chiếc dù của mình ở độ cao 1585 mét so với mặt đất và hạ cánh an toàn và nguyên vẹn.

Các đài truyền hình trên khắp thế giới đã truyền hình về quá trình chuẩn bị và cú nhảy. Đài truyền hình của nhà tài trợ chính tường thuật trực tiếp sự kiện trong hơn 10 giờ đồng hồ. Chín máy quay mang lại những hình ảnh ngoạn mục–5 chiếc bên trong viên nang, hai chiếc cho thấy hình ảnh bên ngoài của viên nang và hai chiếc khác được gắn vào cơ thể của người biểu diễn. Màn trập và độ sắc nét của máy ảnh được điều chỉnh từ mặt đất thông qua điều khiển từ xa.

Friedel Lux giải thích: “Thách thức lớn nhất đối với các thiết bị là nhiệt độ, đồng thời chỉ ra một trở ngại bất ngờ, khi xem xét nhiệt độ đóng băng trong tầng bình lưu. “Bức xạ mặt trời không được lọc đã làm nóng ngôi nhà rất nhiều. Và ở độ cao đó, không có không khí để mang nhiệt ngày càng tăng đi. Vì vậy, các máy ảnh phải chịu đựng khá nhiều.”

Camera công nghiệp trên tháp nhảy trượt tuyết

Ban đầu, người sáng lập và giám đốc kỹ thuật của LMP đã phát triển nó cho các môn thể thao chuyên nghiệp “thông thường”. Với những thiết kế độc đáo về thiết bị ghi và truyền hình ảnh, trước đây anh đã tạo dựng được tên tuổi của mình với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ cho các sản phẩm truyền hình. Vào năm 2002 cho Thế vận hội Olympic mùa đông, anh ấy đã nhận được câu hỏi từ một đài truyền hình của Ý về việc liệu có thể gắn camera HDTV ở vị trí xuất phát của vận động viên nhảy trượt tuyết trên đỉnh tháp nhảy trượt tuyết hay không. “Không gian ở đó rất chật hẹp, và tất nhiên là máy ghi âm không thể cản trở,” anh kể lại. “Vì vậy, chúng tôi đã lấy một chiếc máy quay hiếm khi được sử dụng và tháo dỡ mọi thứ không quan trọng để quay video.”

Thiết bị nhỏ bé còn sót lại cho phép đài truyền hình nhìn qua vai của những người nhảy cầu theo đúng nghĩa đen. Không mất nhiều thời gian để các loại hình thể thao khác phát hiện ra sức hấp dẫn của cảnh quay cận cảnh. Năm 2004, LMP hợp tác với TV-Skyline lần đầu tiên gắn một camera trên thanh chống lưới của một khung thành bóng đá, ghi lại mọi chuyển động của thủ môn từ phía sau, đồng thời cho thấy toàn bộ tình huống trận đấu từ góc nhìn của anh ta. . Thiết bị chỉ có thể nhô ra 3 cm trong khu vực của lưới.

Thế hệ thứ hai được phát hành vào năm 2008: được phát triển hoàn toàn nội bộ dưới tên thương mại “Cerberus” và nó vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Bạn có thể tìm thấy nó trong các khung thành bóng ném cũng như trên xà ngang của môn nhảy sào và nhiều nơi khác mà người hâm mộ muốn xem cận cảnh. Đầu máy ảnh của Cerberus không lớn hơn ba hộp diêm kích thước thông thường xếp chồng lên nhau.

Lái xe cực kỳ hiệu quả cho Cerberus

Một phiên bản thậm chí còn nhỏ hơn được phát triển để lắp đặt vào cột cờ góc trên sân bóng đá. Nó hiện đang được sử dụng trong hai trận đấu hàng đầu của mỗi ngày thi đấu tại Bundesliga. Các camera gắn trên cần cẩu di động, là một phần của cuộc sống hàng ngày trong các môn thể thao đồng đội ở các giải đấu hàng đầu, cũng là của LMP trong nhiều trường hợp. Friedel Lux giải thích: “Trong trường hợp này, trọng lượng quan trọng hơn kích thước. “Máy ảnh càng nhẹ, cần cẩu càng có thể thực hiện các chuyển động mong muốn nhanh hơn và chính xác hơn.”

Bộ truyền động gắn trên máy ảnh đóng vai trò quyết định trong chức năng của Cerberus. Nó thực hiện công việc cơ học là điều chỉnh màn trập và lấy nét thông qua một bộ truyền bánh răng. Để làm điều này, LMP sử dụng động cơ DC từ dòng 0816 … S và bánh răng 08/1 có đường kính tám mm từ FAULHABER. Đường kính của camera cờ góc lớn hơn một chút nhưng động cơ ngắn hơn.

“Đối với những loại ứng dụng này, chúng tôi cần càng nhiều mô-men xoắn càng tốt với khối lượng và thể tích nhỏ nhất có thể”, chuyên gia máy ảnh chỉ ra. “Đầu bánh răng gần như quan trọng hơn. Nó phải chịu được rất nhiều và phải rất chắc chắn. Đồng thời, nó phải đảm bảo rằng bộ truyền động hoạt động rất chính xác. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là không có chuyển động đột ngột và mọi thứ hoạt động rất tốt mượt mà, không rung lắc, giật cục hoặc khởi động chậm. Chỉ khi đó, bạn mới thực sự biết liệu thủ môn có căng thẳng hay không và vận động viên nhảy cao đã vượt qua xà ngang bao nhiêu đường tơ kẽ tóc.”

Nhưng các đơn vị truyền động từ LMP không chỉ được sử dụng cho các sự kiện thể thao. Bộ điều khiển ống kính cho ngành hàng không vũ trụ, từ Space-X đến Boeing đến Airbus, cũng là một phần của dải sản phẩm. Độ chính xác và mạnh mẽ cũng là ưu tiên hàng đầu ở đây.

GIỚI THIỆU

FAULHABER chuyên phát triển, sản xuất và triển khai các hệ thống truyền động thu nhỏ và thu nhỏ có độ chính xác cao, các bộ phận servo và thiết bị điện tử truyền động với công suất đầu ra lên tới 200 watt. Điều này bao gồm đưa vào thực hiện các giải pháp đóng gói dành riêng cho khách hàng cũng như một loạt các sản phẩm tiêu chuẩn, chẳng hạn như Động cơ không chổi than, Động cơ vi mô DC, Bộ mã hóa và Bộ điều khiển chuyển động. Thương hiệu FAULHABER được công nhận trên toàn thế giới như một biểu tượng của chất lượng cao và độ tin cậy trong các lĩnh vực ứng dụng phức tạp và đòi hỏi khắt khe, chẳng hạn như công nghệ y tế, tự động hóa nhà máy, quang học chính xác, viễn thông, hàng không và vũ trụ, và người máy. Từ động cơ DC mạnh mẽ với mô-men xoắn liên tục 200 mNm đến bộ truyền động siêu nhỏ chạm lộng có đường kính ngoài 1,9 mm, phạm vi tiêu chuẩn của FAULHABER có thể được kết hợp theo hơn 25 triệu cách khác nhau để tạo ra hệ thống truyền động tối ưu cho một ứng dụng cụ thể . Đồng thời, bộ công cụ xây dựng công nghệ này là cơ sở để sửa đổi cho phép cấu hình các phiên bản đặc biệt để đáp ứng nhu cầu cụ thể của khách hàng.

Đọc thêmXem Thêm: https://iotvn.vn/he-thong-andon-la-gi/

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn


Translate »