Lĩnh vực Robotics và Tự động hóa của Đức đang đi đúng hướng trong một năm kỷ lục nữa

Lĩnh vực Robotics và Tự động hóa của Đức đang đi đúng hướng trong một năm kỷ lục nữa
Lĩnh vực Robotics và Tự động hóa của Đức đang đi đúng hướng trong một năm kỷ lục nữa

Ngày 16 tháng 6 năm 2023 – Lĩnh vực robot và tự động hóa của Đức đang trên đà đạt được một năm kỷ lục khác: ngành này dự báo doanh số bán hàng sẽ tăng 13% lên 16,2 tỷ euro vào năm 2023. Vào năm 2022, các công ty đã ghi nhận mức tăng doanh thu 5% lên 14,3 tỷ euro euro.

Frank Konrad, Chủ tịch của VDMA Robotics + Automation cho biết: “Ngành công nghiệp robot và tự động hóa đang trên đà phát triển. “Kỷ lục doanh thu trước đó là 15,1 tỷ euro từ năm 2018 có thể sẽ bị vượt qua đáng kể vào năm 2023 với doanh số dự kiến ​​là 16,2 tỷ euro. Hiện tại, tình hình thị trường được đặc trưng bởi các sổ đặt hàng đầy ắp. Trong thời kỳ đại dịch, các nhà cung cấp đã tạo ra lượng lớn đơn hàng tồn đọng, hiện đang dần được giải quyết khi các nút thắt cổ chai trong chuỗi cung ứng giảm bớt. Điều này có nghĩa là ngành công nghiệp của chúng ta cuối cùng đã bỏ lại đại dịch phía sau.”

Các phân ngành robot và tự động hóa phát triển tích cực vào năm 2022: Thị giác máy tăng trưởng 11%, với doanh thu toàn ngành đạt 3,4 tỷ euro. Giải pháp lắp ráp tích hợp ghi nhận doanh thu tăng 5% lên 7,4 tỷ euro. Doanh số bán robot tăng 1% lên 3,5 tỷ euro.

Dự báo năm 2023 cho ba phân ngành

Machine Vision dự báo mức tăng 7% vào năm 2023, tương ứng với doanh thu 3,6 tỷ euro. Trong lĩnh vực Giải pháp lắp ráp tích hợp, ngành dự kiến ​​doanh thu sẽ tăng 17% lên 8,7 tỷ euro. Trong lĩnh vực Robotics, dự kiến ​​tăng trưởng 12% lên 3,9 tỷ euro.

Trung Quốc trên làn đường nhanh – robot và tự động hóa đang gia tăng trên toàn thế giới Theo Liên đoàn Robot Quốc tế (IFR), khoảng nửa triệu robot công nghiệp đã được lắp đặt trên toàn thế giới vào năm 2022 – gấp đôi so với bảy năm trước đó. Cuộc đua tự động hóa quốc tế được phản ánh qua mật độ robot của các nền kinh tế quốc gia: với 322 chiếc trên 10.000 nhân viên trong ngành sản xuất, Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ (274 chiếc) vào năm 2021. Theo dự báo hiện tại của VDMA Robotics + Automation, Trung Quốc sẽ vượt qua Đức về mật độ robot sớm nhất là vào năm 2023 và do đó đạt được mức độ tự động hóa cao hơn. “Đối với sự cạnh tranh toàn cầu khốc liệt, không có thời gian để tự mãn. Do đó, chúng tôi hoan nghênh sáng kiến ​​của Thủ tướng Olaf Scholz nhằm tăng cường robot và tự động hóa ở Đức,” Frank Konrad nói.

Chuyển đổi thúc đẩy nhu cầu

Trong tương lai, tự động hóa sẽ đóng vai trò then chốt trong cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ ở Đức. Ngày nay, lĩnh vực dịch vụ tạo ra gần 70% GDP. Ở đây rất cần robot dịch vụ để duy trì năng suất mặc dù thiếu nhân viên. Tự động hóa phòng thí nghiệm cung cấp một ví dụ điển hình về tiềm năng của ứng dụng rô-bốt.

Nhu cầu về người máy và tự động hóa trong sản xuất cũng được thúc đẩy bởi các xu hướng chuyển đổi mạnh mẽ: Ví dụ, ngành công nghiệp ô tô hiện đang phát triển các công nghệ sản xuất mới cho ô tô điện.

Việc mở rộng năng lượng tái tạo để bảo vệ khí hậu đòi hỏi phải sản xuất hàng loạt các sản phẩm công nghệ xanh có hiệu quả về chi phí và tự động hóa cao như pin nhiên liệu. Trên tất cả các ngành, mục tiêu là hoạt động bền vững hơn, sản xuất cạnh tranh ở châu Âu và bù đắp cho sự thiếu hụt công nhân lành nghề.

automatica 2023, ngày 27-30 tháng 6 năm 2023, Munich, Đức

Frank Konrad, chủ tịch của VDMA Robotics + Automation cho biết: “Chúng tôi mong đợi một sự thúc đẩy bổ sung cho ngành của chúng tôi từ automatica 2023. Hội chợ thương mại quốc tế hàng đầu về tự động hóa thông minh và người máy bao trùm toàn bộ chuỗi giá trị: từ linh kiện đến hệ thống; từ dịch vụ đến ứng dụng – cho tất cả các ngành sản xuất.

Về VDMA R+A

Hiệp hội Robotics + Tự động hóa VDMA (VDMA R+A) là một hiệp hội thương mại trong khuôn khổ của VDMA với hơn 370 công ty thành viên: Các nhà cung cấp linh kiện và hệ thống từ các lĩnh vực robot, giải pháp lắp ráp tích hợp và thị giác máy. Mục đích của nền tảng định hướng ngành này là hỗ trợ người máy và tự động hóa thông qua một loạt các hoạt động và dịch vụ. Các hoạt động chính bao gồm phân tích thống kê và khảo sát thị trường, hoạt động tiếp thị, phát triển tiêu chuẩn, quan hệ công chúng, nghiên cứu xu hướng, chính sách hội chợ thương mại cũng như các sự kiện và hội nghị kết nối mạng.Xem Thêm: Hệ thống MES

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn


Translate »