Làm thế nào để giảm số lượng lỗi và cải thiện hệ thống chất lượng sản xuất?

Trong công nghiệp, sai sót, dù là do con người hay máy móc, đều dẫn đến sản phẩm bị lỗi. Cuối cùng, chính chất lượng sản xuất bị ảnh hưởng, có tác động tiêu cực đến sự hài lòng của khách hàng.

Một hệ thống toàn cầu phục vụ chất lượng sản xuất

Loại bỏ lỗi là một trong những ưu tiên hàng đầu của bất kỳ công ty nào muốn đạt được các mục tiêu chất lượng của mình. Việc triển khai QMS (Hệ thống quản lý chất lượng) nằm chính xác trong logic này. Chỉ có điều, tổ chức này phải thực sự thích nghi với đặc thù của công ty để có thể cung cấp và duy trì một hiệu quả thực sự. Một mô hình SMQ duy nhất có thể hoạt động hoàn hảo cho một thực thể và hoàn toàn không tương thích với thực thể khác.

Các hệ thống quản lý chất lượng liên quan đến tất cả các thành phần con người và vật chất có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất và sự hài lòng của khách hàng. Nó đòi hỏi sự tham gia mạnh mẽ của nhanh nhẹn nhân viên và người giám sát đồng thời là một mạnh mẽ tư duy và lãnh đạo.

Hệ thống này cũng không thể có lợi nếu nó không được liên kết với quản lý tiếp cận hệ thống, cũng như với quá trình và thực tế. có hệ thống phương pháp cải thiện việc ra quyết định. Cuối cùng, tập trung vào khách hàng và đảm bảo rằng mối quan hệ với nhà cung cấp có lợi cho cả hai bên sẽ hoàn thành danh sách các yếu tố quyết định sự thành công của QMS.

Hành động ngược dòng bằng cách ngăn chặn sự xuất hiện của lỗi

Việc xảy ra lỗi lúc này hay lúc khác gần như là không thể tránh khỏi nếu hệ thống hoàn toàn đáng tin cậy (mạnh mẽ) tiếp diễn quá trình không có ở đó để ngăn chặn nó.

Poka Yoké là một hệ thống chống lỗi, hay “hoàn hảo”, được thiết kế để ngăn chặn những bất thường này và khiếm khuyết trong ngành công nghiệp. Nó tạo ra những thay đổi trong quá trình sản xuất, nơi làm việc và phương tiện sản xuất và kỹ thuật để ngăn ngừa lỗi. Trong ngành, Poka Yoké có nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như tạo sự bất đối xứng trong dấu ngoặc hoặc mẫu để buộc người vận hành đặt bộ phận theo đúng cách hoặc thiết lập cảnh báo nếu điều kiện khởi động không được tuân thủ.

Về phần mình, các sử dụng của FMECA (Chế độ lỗi, Hiệu ứng và Phân tích mức độ nghiêm trọng) làm cho nó có thể ưu tiên tiếp diễn các hoạt động cải tiến bằng cách xác định thứ tự tới hạn (tích của xác suất xảy ra tai nạn theo mức độ nghiêm trọng của các tác động của nó). Nó bao gồm, thông qua một tinh thần đồng đội động não trong đó tất cả các bộ phận của công ty đều tham gia, để xác định các lỗi có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn sản xuất nào và xác định các hành động phòng ngừa để tránh chúng.

Nghiên cứu trường hợp Benexia

Chất lượng sản xuất: các giải pháp khác là gì?

Là một cách tiếp cận hợp tác bình đẳng, các phương pháp 8D khuyến nghị tạo các tờ thông tin gồm 8 bước để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của lỗi:

  • xác định nhóm làm việc
  • mô tả vấn đề
  • xác định các hành động khắc phục ngay lập tức
  • xác định nguyên nhân thực sự của vấn đề
  • xác định các hành động khắc phục
  • triển khai và xác nhận các hành động khắc phục
  • xác định các hành động phòng ngừa và
  • chúc mừng nhóm làm việc (chữ “D” thứ 8: nói lời cảm ơn).

Một phương pháp chất lượng khác, sơ đồ Ishikawa được dựa trên một đại diện đồ họa của các nguyên nhân dẫn đến một hiệu ứng. Sơ đồ hình xương cá, nó được khớp nối quanh 5 nhánh (trong thuật ngữ ngành gọi là 5M): nguyên liệu, vật liệu, phương pháp, lao động và môi trường. Biểu đồ kết quả đặt trực tiếp nhất đo lường được gây ra gần cạnh trung tâm hơn để làm nổi bật chúng.

Cải thiện sản xuất thông qua bảo trì tốt hơn

Không có máy móc mạnh thì không thể đảm bảo và hoàn thành sản xuất bền vững. Đối với điều này, hoạt động bảo trì là rất quan trọng. Nó không còn đủ để cố gắng ngăn chặn sự cố, không hiệu quả và sự cố của máy móc để giữ cho chúng hoạt động. Mục đích cũng là đạt được hiệu suất sự cải tiến. Chính trên nguyên tắc này mà Bảo trì Năng suất Toàn diện (TPM) dựa trên, một cách tiếp cận được đặc trưng bởi sự tham gia nhiều hơn của chịu trách nhiệm người vận hành.

Đây thực sự là một cách tiếp cận mời gọi những người làm việc trực tiếp với máy móc đóng góp vào việc bảo trì và cải tiến, bởi vì họ là những người hiểu rõ họ nhất. Bảo trì Năng suất Toàn diện sử dụng sáng kiến ​​và phân tích của người vận hành để cải thiện hiệu suất của các công cụ sản xuất.

Nếu anh ta phát hiện ra thiếu sót trong máy, anh ta biết cách khắc phục hoặc có thể tham gia tìm giải pháp thông qua công cụ và kỹ thuật; anh ta phải có thể thu được lợi ích từ việc lắng nghe cấp trên của mình. Cuối cùng, toàn bộ công ty được hưởng lợi từ loại phản hồi trải nghiệm này do TPM đề xuất.

>Sử dụng phần mềm Hướng dẫn công việc kỹ thuật số

Hướng dẫn công việc được sử dụng trên cơ sở giấy tờ, điều này tạo ra hậu quả cho việc sản xuất và tổng cộng chất lượng của cái này. Đây là lý do tại sao, chúng tôi khuyên các công ty công nghiệp nên sử dụng một phần mềm để tạo, tự động hóa và quản lý hướng dẫn công việc của họ. Chúng ngăn người vận hành mắc lỗi và do đó đảm bảo thực hiện đúng ngay lần đầu tiên. Để biết thêm về Phần mềm hướng dẫn công việc kỹ thuật số, liên hệ chúng tôi.

Tải sách điện tử miễn phí

Hải Phạm
phamhaig281@gmail.com