Kích thích sản xuất của Hoa Kỳ có khả năng tạo ra sự tăng trưởng ổn định, không phải địa chấn

Kích thích sản xuất của Hoa Kỳ có khả năng tạo ra sự tăng trưởng ổn định, không phải địa chấn
Kích thích sản xuất của Hoa Kỳ có khả năng tạo ra sự tăng trưởng ổn định, không phải địa chấn

Ngành sản xuất của Hoa Kỳ chắc chắn đang hồi sinh nhờ các chính sách do Chính quyền Biden đưa ra, nhưng câu hỏi đặt ra bây giờ là “Đây có phải là thời kỳ phục hưng cho ngành sản xuất của Hoa Kỳ?” và “Nó sẽ kéo dài bao lâu?”

Khi Chính phủ Hoa Kỳ cố gắng vực dậy nền kinh tế và bảo vệ nền kinh tế khỏi những chấn động địa chính trị tiềm tàng trong tương lai, với các khoản trợ cấp và ưu đãi liên quan đến Đạo luật Giảm lạm phát, đặc biệt là Đạo luật CHIP và Khoa học, chắc chắn nó đang kích thích tăng trưởng sản xuất và đầu tư vào cơ sở mới, đặc biệt là những cơ sở dành riêng cho sản xuất chất bán dẫn và xe điện (EV). Các thông báo gần đây bao gồm GM và Samsung SDI tiết lộ kế hoạch đầu tư 3 tỷ đô la vào một nhà máy sản xuất pin EV liên doanh ở Mỹ.

Hơn nữa, các ưu đãi của Chính phủ Hoa Kỳ cũng trùng hợp với xu hướng rõ ràng đối với việc chuyển về nước ngoài và đa dạng hóa chuỗi cung ứng sau đại dịch COVID19 và tình trạng bất ổn địa chính trị gần đây, khi các công ty cố gắng duy trì hoạt động của họ trong tương lai.

Tuy nhiên, tác động không có khả năng là địa chấn, hoặc ở quy mô Thỏa thuận mới, vì nhiều lý do, bao gồm cả những lý do được nêu dưới đây. Chúng tôi dự đoán mức tăng trưởng hàng năm sẽ duy trì ở mức dưới 10% trong trung hạn với một cuộc suy thoái nông vào năm 2024 và tốc độ tăng trưởng sẽ không thể phục hồi về mức của năm 2022 cho đến năm 2027. Công cụ theo dõi Sản lượng Công nghiệp Sản xuất (MIO) của chúng tôi, định lượng tổng giá trị sản xuất chế tạo, với mức độ chi tiết sâu, trong hơn 35 ngành công nghiệp và 44 quốc gia dự báo mức tăng tốt nhưng không nổi bật về giá trị tổng thể của ngành sản xuất Hoa Kỳ, từ hơn 5,8 nghìn tỷ đô la lên gần 6,8 nghìn tỷ đô la trong giai đoạn 2022-2027.

Đầu tiên và quan trọng nhất, đằng sau những kỳ vọng về sự gia tăng khiêm tốn thay vì giật gân trong sản lượng và giá trị sản xuất của Hoa Kỳ là tình trạng thiếu lao động và kỹ năng đang cản trở các công ty sản xuất của Hoa Kỳ, đặc biệt là các công ty sản xuất nằm ở trung tâm khó có thể lấp đầy các vị trí tuyển dụng. Thị trường lao động khan hiếm đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất có thể gặp khó khăn trong việc thuê nhân công cho các nhà máy mới và chúng tôi dự đoán điều này sẽ dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng đối với công nghệ rô-bốt và tự động hóa nhằm đạt được mức năng suất mong muốn với số lượng nhân công giảm.

Thứ hai, mặc dù dữ liệu lô hàng hiện tại từ Cục điều tra dân số rất tích cực và thường tương quan chặt chẽ với khảo sát sản xuất hàng năm (ASM), nhưng các dự báo mới nhất của chúng tôi dự đoán một cuộc suy thoái nông ở Hoa Kỳ trong năm 2024, điều này sẽ hạn chế tăng trưởng sản xuất trong ngắn hạn. Tỷ lệ lạm phát được thiết lập để giảm bớt theo thời gian, với việc Chính phủ Hoa Kỳ sử dụng các đợt tăng lãi suất để giảm áp lực lạm phát. Tuy nhiên, có lo ngại rằng lạm phát đang trở nên nghiêm trọng và nếu chúng ta nhìn vào lợi suất trái phiếu, chúng ta hiện đang thấy sự đảo ngược lớn hơn trước bất kỳ sự suy giảm nào khác trong 10 năm qua. Với khả năng lãi suất ngắn hạn đã vượt quá mức mà thị trường có thể chịu đựng một cách hợp lý, điều này có khả năng gây ra một cuộc suy thoái nông. Do vị thế nợ của người tiêu dùng tốt hơn so với thời kỳ suy thoái năm 2009, nên nền kinh tế và ngành sản xuất dự kiến ​​sẽ tăng trưởng trở lại vào năm 2025.

Dự báo tăng trưởng sản xuất của Hoa Kỳ ổn định chứ không gây chấn động.

Vẫn còn phải xem châu Âu sẽ phản ứng thế nào với các ưu đãi sản xuất của Hoa Kỳ, mặc dù rõ ràng điều này đã khiến Brussels lo lắng, với việc các quan chức được cho là đang lên kế hoạch đề xuất cải cách sâu rộng đối với các quy tắc quản lý hỗ trợ của nhà nước, cũng như các chính sách mới để hỗ trợ sản xuất công nghệ sạch và đảm bảo an toàn. cung ứng nguyên vật liệu. Điều này có thể đặt EU và Hoa Kỳ vào cuộc chiến thu hút đầu tư sản xuất toàn cầu, vì Hoa Kỳ rõ ràng đã đặt mục tiêu trở thành một trung tâm quốc tế để sản xuất xe điện và chất bán dẫn nói riêng.

Cuối cùng, mặc dù các khoản trợ cấp của Chính phủ Hoa Kỳ sẽ thu hút một số sự quan tâm và chúng tôi đang dự báo tăng trưởng, đặc biệt là trong các lĩnh vực mục tiêu, nhưng có khả năng nhiều công ty sẽ tiếp tục sản xuất ở những nơi giá rẻ và nguyên liệu thô dồi dào, trong đó Trung Quốc dự kiến ​​sẽ duy trì vị thế là nhà máy của thế giới.

Giới thiệu về tác giả


Adrian Lloyd, Giám đốc điều hành của Interact Analysis, là một chuyên gia nghiên cứu công nghệ có hơn 20 năm kinh nghiệm và đã đi tiên phong trong nhiều kỹ thuật phân tích dữ liệu được các nhà phân tích ngày nay sử dụng rộng rãi. Ông mang kiến ​​thức chuyên môn của mình đến nhiều thị trường công nghệ từ các sản phẩm tự động hóa công nghiệp đến chất bán dẫn.Xem Thêm: https://iotvn.vn/he-thong-andon-la-gi/

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn