Khắc phục tình trạng thiếu lao động sản xuất: Làm thế nào để phá vỡ chu kỳ liên tục tuyển dụng và đào tạo công nhân tuyến đầu mới

Không nghi ngờ gì nữa: Các nhà sản xuất ngày nay đang bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề với những thách thức về lực lượng lao động, nhiều trong số đó bắt nguồn từ tình trạng thiếu lao động sản xuất đang diễn ra.

Khi làn sóng các chuyên gia giàu kinh nghiệm nghỉ hưu, một lực lượng lao động mới đang gia nhập thị trường — lực lượng lao động am hiểu công nghệ hơn (và có xu hướng ở lại làm việc trong một khoảng thời gian ngắn hơn).

Trong khi đó, cách mọi người làm việc đang thay đổi. Khi các sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ thuật số và môi trường làm việc hỗn hợp ngày càng trở thành tiêu chuẩn, các tổ chức phải nhanh nhẹn và sẵn sàng thích ứng để duy trì tính cạnh tranh.

Kỳ vọng nơi làm việc đã thay đổi và các nhà sản xuất cũng cần phải thay đổi.

Tình trạng hiện tại của toàn cầu Thiếu lao động sản xuất – và những thách thức về lực lượng lao động đang diễn ra

Ngày nay, ngành sản xuất phải đối mặt với nhiều thách thức tuyển dụng khác nhau, trong đó cấp bách nhất là sự cạnh tranh về nhân tài. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, tỷ lệ thất nghiệp trong lĩnh vực sản xuất đạt mức thấp lịch sử là 1,8% vào tháng 12 năm 2022. Những điều kiện này đã dẫn đến sự thay đổi quyền lực: Người lao động có ưu thế hơn khi các nhà sản xuất phải cạnh tranh với nhau (và trong một số trường hợp, các ngành công nghiệp khác) để thu hút và giữ chân những nhân tài hàng đầu.


Những người lao động lành nghề, những người hiểu biết sâu sắc về ngành đang nghỉ hưu — để lại những khoảng trống về kiến ​​thức và quy trình. Đồng thời, tỷ lệ nghỉ việc cao và thời hạn làm việc ngắn hơn đang trở thành tiêu chuẩn. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, “thời gian làm việc trung bình của người lao động từ 55 đến 64 tuổi (9,8 tuổi) cao hơn ba lần so với người lao động từ 25 đến 34 tuổi (2,8 tuổi)” vào năm 2022.

Những điều kiện này giới thiệu một chu kỳ trong đó các nhà sản xuất phải liên tục tuyển dụng và đào tạo nhân tài mới. Bằng cách tận dụng tăng cường kỹ thuật số, các tổ chức có thể bắt đầu phá vỡ chu kỳ này.

Nhu cầu chuyển từ cách tiếp cận lấy quy trình làm trung tâm sang lấy con người làm trung tâm

Trong bối cảnh tình trạng thiếu lao động sản xuất đang diễn ra và bối cảnh nhân tài ngày càng cạnh tranh, việc thúc đẩy và duy trì sự gắn kết của người lao động là rất quan trọng đối với thành công lâu dài của bạn. Bằng cách chuyển từ cách tiếp cận lấy quy trình làm trung tâm sang lấy con người làm trung tâm sang sản xuất, bạn có thể tận dụng các công cụ kỹ thuật số để nâng cao năng lực của người lao động, trao quyền cho việc ra quyết định sáng suốt và liên tục cải thiện trải nghiệm của người lao động.

Bắt đầu bằng cách xem xét các loại điều kiện và cơ hội mà những người lao động khác nhau trong tổ chức của bạn tìm kiếm. Chẳng hạn, bạn có thể muốn đánh giá nhu cầu của những người làm công ăn lương so với những người làm việc theo giờ.

Những người làm công ăn lương thường muốn có thể đưa mọi thứ lên một tầm cao mới. Họ muốn có thể đổi mới và thúc đẩy các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề tiềm ẩn, thực hiện các thay đổi một cách nhanh chóng và sử dụng các công cụ kỹ thuật số để mở rộng quy mô giữa các nhà máy.

Trong khi đó, những người làm việc theo giờ thường muốn có thể cung cấp giá trị kinh doanh. Họ muốn biết những kỳ vọng đối với công việc mà họ được giao, hiểu thành công được định nghĩa như thế nào và có cơ cấu khen thưởng làm nổi bật giá trị công việc của họ. Những công nhân này cũng có thể muốn có khả năng luân chuyển công việc thông qua cách tiếp cận lực lượng lao động linh hoạt.


Khi bạn hiểu loại môi trường mà nhóm của bạn tìm kiếm, bạn có thể bắt đầu xác định các cơ hội để cải thiện sự gắn kết của nhân viên. Bắt đầu bằng cách đánh giá các hoạt động trong xưởng sản xuất của bạn như hiện nay. Hãy xem xét các câu hỏi sau đây khi nói đến mục tiêu, vòng phản hồi và sự công nhận:

 • Nếu bạn ra ngoài để nói chuyện với một công nhân trong xưởng, bạn có nghĩ rằng họ sẽ biết mục tiêu của họ trong ngày không?

 • Lần cuối cùng phản hồi của công nhân được thực hiện là khi nào? Mất bao lâu để thực hiện?

 • Bạn có cách nào để nhận ra những nhân viên cải tiến quy trình không?

Bằng cách trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ có thể xác định những cách mà bạn có thể tận dụng các công cụ và công nghệ hiện đại để điều chỉnh các quy trình sao cho người lao động cảm thấy được cung cấp thông tin và tham gia hàng ngày. Cuối cùng, loại môi trường này sẽ có tác động tích cực đến cả tỷ lệ giữ chân nhân viên và lợi nhuận của bạn.

Làm thế nào để phát triển văn hóa cải tiến liên tục thúc đẩy sự tham gia

Vì người lao động muốn thấy tác động và giá trị công việc của họ nên việc phát triển văn hóa cải tiến liên tục là rất quan trọng để gắn kết. Nhưng văn hóa cải tiến liên tục thực sự trông như thế nào? Về cơ bản, đó là một môi trường trong đó nhân viên hiểu những gì được mong đợi ở họ — và sau đó cảm thấy được trao quyền, có khả năng và sẵn sàng đổi mới cũng như đề xuất cách cải thiện các quy trình và sáng kiến ​​cụ thể.

Dưới đây là một số bước cụ thể bạn có thể thực hiện để thiết lập loại hình văn hóa này:

 • Cập nhật các quy trình đào tạo một cách thường xuyên để giải thích cho bất kỳ bài học mới hoặc đang phát triển nào.

 • Xây dựng tài liệu chất lượng và tuân thủ để tất cả người lao động được điều chỉnh theo các yêu cầu cụ thể.

 • Thiết lập một ma trận kỹ năng để đặt mục tiêu và theo dõi tiến độ.

 • Xác định quy trình làm việc tiêu chuẩn và các vòng phản hồi để người lao động biết cách thức và thời điểm đưa ra đề xuất cải tiến.

 • Tạo cơ sở hạ tầng làm nổi bật cách thức và thời điểm phản hồi của nhân viên được thực hiện. Một hệ thống phần thưởng hoặc trò chơi hóa có thể đáng để khám phá ở đây.


Khi nói đến quản lý đào tạo cụ thể, có một quy trình làm việc cơ bản, tiêu chuẩn bao gồm xác định các kỹ năng, theo dõi trạng thái đào tạo, xác định các yêu cầu bồi dưỡng, có nội dung đào tạo cho nhân viên mới tham gia quy trình và thiết lập các khóa đào tạo đúng lúc. Mặc dù về mặt kỹ thuật, các bước này có thể được thực hiện trên giấy, nhưng việc số hóa quy trình công việc này có thể mang lại hiệu quả mới có giá trị bằng cách tăng tốc độ và tính nhất quán của đào tạo.

Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng các ứng dụng hướng dẫn công việc kỹ thuật số để cung cấp hướng dẫn trực quan về cách thực hiện các tác vụ — cuối cùng dẫn đến ít lỗi hơn. Vì các loại ứng dụng này rất dễ cập nhật nên bạn có thể đảm bảo nhân viên tuyến đầu của mình luôn có hướng dẫn mới nhất trong tầm tay. Loại cơ sở hạ tầng kỹ thuật số này cung cấp khả năng hiển thị theo thời gian thực trên toàn bộ khu vực sản xuất — cho phép bạn loại bỏ các tắc nghẽn tiềm ẩn và dễ dàng theo dõi quy trình và thời gian chu kỳ hơn, giúp thúc đẩy cải tiến liên tục.

Xây dựng nền tảng để thu hút và giữ chân nhân tài

Trong bối cảnh sản xuất hiện tại, việc giành chiến thắng trong cuộc chiến đang diễn ra để giành được nhân tài hàng đầu thường phụ thuộc vào khả năng tổ chức của bạn phát triển văn hóa nơi làm việc và cơ sở hạ tầng vận hành coi trọng (và khen thưởng!) sự đổi mới — đồng thời mang đến cho người lao động những cơ hội mong muốn để phát triển.

Khi suy nghĩ về nơi bắt đầu, hãy xem xét các bước cấp cao sau đây để thúc đẩy loại sáng kiến ​​này:

 1. Quản lý hiệu suất: Trao quyền cho nhân viên phát huy hết tiềm năng của họ với các mục tiêu rõ ràng và khả năng hiển thị theo thời gian thực về hiệu suất của họ so với các mục tiêu đó.

 2. Văn hóa cải tiến liên tục: Xác định các vòng phản hồi — và công nhận những nhân viên cải tiến quy trình.

 3. Sự tham gia của người lao động: Cho phép người lao động đổi mới thông qua các giải pháp sáng tạo — đồng thời tập trung thời gian và năng lượng của họ vào các nhiệm vụ quan trọng, có giá trị cao.

 4. Giữ chân và thu hút nhân tài: Tạo ra một môi trường làm việc đáng mơ ước cho phép nhân viên nhìn thấy giá trị trong công việc của họ và đạt được sự phát triển nghề nghiệp.

 5. Kinh doanh cạnh tranh hơn: Tăng năng suất và cải thiện chất lượng sản phẩm — cuối cùng là cải thiện lợi nhuận và làm cho công ty của bạn hấp dẫn hơn.

Bằng cách tạo ra loại môi trường này, trong đó các thành viên trong nhóm nhìn thấy tác động và giá trị công việc của họ, bạn sẽ tiến một bước gần hơn đến việc giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất đang diễn ra — và phá vỡ chu kỳ tuyển dụng và đào tạo nhân viên tuyến đầu liên tục.

Xem Thêm: https://iotvn.vn/he-thong-andon-la-gi/

Hải Phạm
phamhaig281@gmail.com


Translate »