Hiểu về điện toán gốc trên nền tảng đám mây Kubernetes

Hiểu về điện toán gốc trên nền tảng đám mây Kubernetes
Hiểu về điện toán gốc trên nền tảng đám mây Kubernetes

Kubernetes là “hệ thống điều phối dựa trên nền tảng đám mây chiếm ưu thế trên thế giới,” Said Ouissal, người sáng lập và Giám đốc điều hành của ZEDEDA cho biết tại hội nghị Điện toán Biên giới Biến đổi của công ty ông vào đầu năm nay. “Điện toán là mở rộng đám mây ra biên, vì vậy, về mặt logic, khách hàng đang tìm cách sử dụng các ứng dụng gốc trên đám mây và triển khai chúng bằng Kubernetes ở biên.”

Kubernetes là phần mềm mã nguồn mở để chạy và quản lý khối lượng công việc lớn trên nền tảng đám mây. Như vậy, nó cho phép và hỗ trợ xu hướng hướng tới phần mềm nguồn mở. Điều quan trọng cần hiểu là ngày càng có nhiều công ty công nghiệp tinh chỉnh kiến ​​trúc điện toán của họ để tận dụng tối đa điện toán đám mây và điện toán biên.
Ban đầu được thiết kế bởi Google và hiện được duy trì bởi Cloud Native Computing Foundation (CNCF), nó được sử dụng để tự động hóa việc triển khai và quản lý phần mềm. Cái tên “Kubernetes” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “người lái xe” hoặc “người điều khiển” và nó định nghĩa một tập hợp các khối xây dựng (hoặc “các khối nguyên thủy”) cung cấp chung các cơ chế để triển khai, duy trì và mở rộng các ứng dụng dựa trên CPU, bộ nhớ hoặc chỉ số tùy chỉnh.

Công nghệ này hoạt động với CRI-O, một triển khai dựa trên Sáng kiến ​​vùng chứa mở (OCI) của Giao diện thời gian chạy vùng chứa Kubernetes. OCI là một dự án của Linux Foundation bắt đầu vào năm 2015 để thiết kế các tiêu chuẩn mở cho ảo hóa cấp hệ điều hành (bộ chứa phần mềm), quan trọng nhất là bộ chứa Linux. CRI-O cho phép Kubernetes trở thành bất khả tri về thời gian chạy vùng chứa. Nhiều bản phân phối của nền tảng này đang được sử dụng, từ các nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV) cũng như từ các nhà cung cấp đám mây công cộng lớn.

Kubernetes được liên kết lỏng lẻo và có thể mở rộng để đáp ứng các khối lượng công việc khác nhau. Các thành phần bên trong cũng như tiện ích mở rộng và vùng chứa chạy trên Kubernetes đều dựa vào API Kubernetes. Nền tảng thực hiện quyền kiểm soát của mình đối với tài nguyên lưu trữ và điện toán bằng cách xác định tài nguyên là “đối tượng”, sau đó có thể quản lý tài nguyên đó.
Kubernetes tuân theo kiến ​​trúc chính/bản sao. Các thành phần của Kubernetes có thể được chia thành những thành phần quản lý một nút riêng lẻ và những thành phần là một phần của mặt phẳng điều khiển.

Theo Sai Vennam, một nhà phát triển ủng hộ Đám mây của IBM, Kubernetes và hệ sinh thái vùng chứa rộng lớn hơn “đang phát triển thành một hệ sinh thái và nền tảng điện toán đa năng có thể cạnh tranh—nếu không muốn nói là vượt qua—các máy ảo (VM) với tư cách là các khối xây dựng cơ bản của đám mây hiện đại cơ sở hạ tầng và ứng dụng.” Hệ sinh thái này cho phép các tổ chức cung cấp các hệ thống Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS) năng suất cao giải quyết nhiều nhiệm vụ liên quan đến cơ sở hạ tầng và liên quan đến hoạt động cũng như các vấn đề xung quanh quá trình phát triển dựa trên đám mây để các nhóm phát triển có thể chỉ tập trung vào mã hóa và đổi mới, anh ấy nói.

Theo Ouissal, việc chạy Kubernetes ở vùng biên có rất ít liên quan đến bản thân Kubernetes và mọi thứ liên quan đến cách kích hoạt Kubernetes ở vùng biên. Ông nói: “Thách thức lớn nhất là cách phối hợp các môi trường Kubernetes ở biên, cách bảo mật chúng, cách quản lý chúng và cách giám sát trên quy mô lớn.

ZEDEDA đã bắt đầu hợp tác với SUSE vào năm 2021 bằng cách sử dụng triển khai Kubernetes nhẹ, một số phần mềm thông minh và giao diện lập trình ứng dụng (API). “Một trong những khía cạnh quan trọng của mã nguồn mở là bạn có thể [address] nhiều lo ngại về bảo mật hơn ở các cấp độ khác nhau vì tính minh bạch mà bạn có được với nguồn mở. Nó rất mạnh mẽ để giới thiệu, di chuyển nhanh chóng và triển khai các trường hợp sử dụng khác nhau,” Người sáng lập và CTO của ZEDEDA Erik Nordmark cho biết.

Larry Morris, giám đốc quản lý sản phẩm tại SUSE, nói thêm: “Có rất nhiều dự án mã nguồn mở khác nhau. Bất kể trường hợp sử dụng của bạn là gì, bất kể nhu cầu cụ thể của bạn là gì, có thể có một nguồn mở thay thế cho một phần mềm sở hữu độc quyền mà bạn có thể tìm đến với nhiều người cùng đóng góp.”

Đọc về hội nghị Điện toán biên biến đổi của ZEDEDA.

Giới thiệu về tác giả


Jack Smith là biên tập viên đóng góp cấp cao cho Automation.com và ISA’s Công nghệ tạp chí. Ông đã có hơn 20 năm làm việc trong ngành—từ sản xuất điện đến thiết bị đo đạc và điều khiển, đến tự động hóa và từ truyền thông điện tử đến máy tính—và đã là một nhà báo thương mại trong hơn 25 năm.Xem Thêm: Hệ thống MES

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn


Translate »