Hành trình 6 năm chuyển đổi kỹ thuật số công nghiệp và kết quả của Pfizer

Hành trình 6 năm chuyển đổi kỹ thuật số công nghiệp và kết quả của Pfizer
Hành trình 6 năm chuyển đổi kỹ thuật số công nghiệp và kết quả của Pfizer

Trong một bài thuyết trình tại Diễn đàn Công nghiệp ARC thường niên lần thứ 27, Mike Tomasco, phó chủ tịch – Sản xuất Kỹ thuật số của Pfizer, đã mô tả hành trình Chuyển đổi Kỹ thuật số kéo dài sáu năm của công ty, quá trình phát triển của công ty và kết quả đạt được cho đến nay. Ông lưu ý rằng Covid-19 đã tạo ra sự cấp bách và cần thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số nhanh hơn. “Mọi người trong ngành sản xuất đều hỏi, ‘Bạn có gì và khi nào chúng tôi có thể có được nó?’ Điều này đã giúp chúng tôi tiến nhanh hơn,” anh siad nói. “Tất cả là về việc thu thập nhiều dữ liệu hơn trong ngữ cảnh để làm được nhiều việc hơn với phân tích nhằm cải thiện các hoạt động thúc đẩy việc tạo ra nhiều giá trị hơn.”

Nhóm số hóa bắt đầu vào năm 2016 và đã phát triển bao gồm 240 người và 1.200 nhà thầu. Vào năm 2022, có 1.600 lượt triển khai số hóa ảnh hưởng đến việc sản xuất 100 sản phẩm với kế hoạch tăng gấp đôi số lượt triển khai trong năm tới.

Kết hợp CNTT và OT

Mike Tomasco, người đứng đầu nhóm sản xuất kỹ thuật số, cho biết: “Tôi là dân IT và chúng tôi đang kết hợp mọi thứ lại với nhau khi chúng hội tụ. Nhóm sản xuất kỹ thuật số đã tập hợp tất cả những điều tuyệt vời mà chúng tôi đang làm từ góc độ CNTT kỹ thuật số, sau đó làm việc với những người trong OT trong toàn công ty để xây dựng các hệ thống kỹ thuật số OT nền tảng trên toàn Pfizer, đây là một nhiệm vụ lớn.”

Định hình phạm vi của thách thức bằng các con số, Pfizer có khoảng 30.000 đồng nghiệp và nhà thầu, 37 địa điểm sản xuất, hơn 300 nhà sản xuất theo hợp đồng, sản xuất 50 tỷ liều thuốc hàng năm và cung cấp cho hơn 185 quốc gia với 1,4 tỷ bệnh nhân. Tomasco cho biết: “Mọi liều lượng phải hoàn hảo và có chất lượng cao. Anh ấy giải thích rằng công việc chính của nhóm anh ấy là cải thiện sản xuất và hiệu quả với chất lượng cao. “Khoảng một năm rưỡi trước, phó chủ tịch phụ trách sản xuất đã lưu ý: ‘Mọi thứ của bạn’ những gì chúng tôi đã làm trong thời kỳ đại dịch thật tuyệt vời; làm thế nào chúng ta có thể làm nhiều hơn nữa; nhanh hơn ở nhiều địa điểm hơn?’”

Pfizer đã phát triển 100 mô-đun năng lực lõi số hóa đã được thử nghiệm và chứng minh là các khối xây dựng cho các ứng dụng được sử dụng để đạt được mục tiêu cài đặt giải pháp và vận hành nhanh chóng trong các nhà máy sản xuất.

Mô hình trưởng thành của cây trồng kỹ thuật số BioPhorm (DPMM)

Pfizer sử dụng Mô hình Trưởng thành Thực vật Kỹ thuật số BioPhorm (DPMM) mà ông và những người khác trong ngành đã tham gia tạo ra, sẵn có công khai cho mọi người tải xuống. Một phần quan trọng của DPMM là một công cụ đo lường để hiểu các hoạt động hiện tại của bạn đo lường ở đâu và xác định các lĩnh vực cần cải thiện khi áp dụng số hóa. Mô hình xác định năm cấp độ tự động hóa:

  • Cấp độ 1 – Tiền kỹ thuật số – Thủ công, Quy trình trên giấy
  • Cấp độ 2 – Lát kỹ thuật số – Đảo tự động hóa
  • Cấp độ 3 – Nhà máy được kết nối – Mức độ tự động hóa, tích hợp & tiêu chuẩn hóa hệ thống cao
  • Cấp độ 4 – Nhà máy dự đoán – Mạng nhà máy tích hợp, Phân tích dự báo thời gian thực phổ biến
  • Cấp độ 5 – Nhà máy thích ứng – Nhà máy của tương lai, Tự trị, Tự tối ưu hóa, Plug-and-Play

Ở Mức trưởng thành 1 và 2, trọng tâm là hoạt động tại các nhà máy riêng lẻ. Khi mức trưởng thành tăng từ Cấp độ 3 lên Cấp độ 5, nhà máy được chú trọng nhiều hơn như là một phần của mạng lưới tích hợp các nhà máy bên trong và bên ngoài. Điều này bao gồm chuỗi giá trị đầu cuối bao gồm bệnh nhân là người tiêu dùng cuối cùng và người nhận thuốc được sản xuất tại nhà máy.

Tập trung vào top 10

Pfizer bắt đầu bằng cách tập trung vào 10 nhà máy hàng đầu tạo ra phần lớn sản phẩm và doanh thu. Cộng tác với những người kỹ thuật của công ty và nhà máy, họ đã xác định các hệ thống và quy trình hiện có, đồng thời đặt ra các mục tiêu triển khai số hóa. Các nhóm đã tạo ra các ứng dụng số hóa một cách nhanh chóng và hiệu quả dựa trên 100 khả năng cốt lõi của quá trình số hóa thay vì phát minh lại các giải pháp duy nhất cho từng trang web.

Tư duy hợp tác

Tomasco mô tả việc thay đổi tư duy để làm việc với các nhà máy như một nhóm hợp tác thay vì các chuyên gia từ công ty đến. Một phương pháp theo dõi đã được tạo ra để xác định xem sau khi một giải pháp số hóa đi vào hoạt động, liệu nó có hiệu quả trong việc cải thiện các hoạt động hay không. “Phương pháp vòng kín để đo lường rằng chúng tôi đang thực sự tạo ra sự khác biệt là rất quan trọng bởi vì mỗi khi bạn làm như vậy, bạn sẽ xây dựng được sự chấp nhận tốt hơn.”

Trước đây, các nhóm riêng biệt sẽ làm việc với các nhà máy triển khai MES, lịch sử dữ liệu và Trí tuệ sản xuất một cách độc lập, nhưng giờ đây các kế hoạch thống nhất đã được phát triển.

Thiết kế lấy người dùng làm trung tâm

“Chúng tôi đang đặt người dùng làm trung tâm và tôi có một nhóm thiết kế trải nghiệm người dùng dẫn đầu rất nhiều nỗ lực của chúng tôi, hãy nghĩ đến một bên thứ ba trung lập không có chuyên môn cao về miền, nhưng họ có bộ kỹ năng để khơi gợi những thứ từ mọi người để chia sẻ về cảm giác của họ khi họ đang thực hiện một quy trình,” Tomasco nói.

Họ có thể chuyển những cảm xúc đó thành thiết kế mà những người hiểu toán học và dịch thành một giao diện dễ hiểu đối với người dùng. “Một vài năm trước, tôi đã thuê một người có nền tảng như thế này, người đã tạo ra sự khác biệt thực sự trong nhóm của chúng tôi, giúp chúng tôi suy nghĩ khác về mọi thứ và cách chúng tôi giải quyết vấn đề cũng như cách chúng tôi tương tác với các đối tác của mình trên sàn nhà máy và mọi người khác,” Tomasco nói: “Chúng tôi nghiên cứu cách chúng hoạt động và biến nó thành một loại tương tác nào đó có ý nghĩa đối với chúng chứ không phải đối với chúng tôi, đó là một thay đổi tích cực to lớn.”

Suy nghĩ và quan sát

Công nghệ và kiến ​​thức để áp dụng số hóa đã phát triển vượt bậc trong vài năm qua. Tham dự Hội nghị Bàn tròn Tự động hóa Dược phẩm (PAR) năm 2019, mọi người nhất trí rằng công nghệ hiện có tại thời điểm đó có thể được triển khai để đạt được Nhà máy Dự đoán Cấp độ 4. Trong bốn năm qua, điều này đã thay đổi với sự gia tăng của các công nghệ thương mại có thể được áp dụng để đạt được các cấp độ cao hơn, tạo tiền đề cho các ứng dụng Thực vật Thích ứng Cấp độ 5 được thảo luận trong Lộ trình Công nghệ Sản xuất Sinh học.

Quản lý sản xuất ngày càng nhận ra tầm quan trọng của việc số hóa sản xuất là một phần cơ bản của chiến lược kinh doanh. Yêu cầu kinh doanh khác biệt trong đại dịch theo nhiều cách đã trở thành tác nhân thay đổi làm sáng tỏ giá trị của số hóa sản xuất.

Giới thiệu về tác giả


Bill Lydon mang đến hơn 10 năm kinh nghiệm viết và chỉnh sửa cho Automation.com, cộng với hơn 25 năm kinh nghiệm thiết kế và ứng dụng công nghệ trong ngành tự động hóa và điều khiển. Lydon bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là nhà thiết kế các bộ điều khiển máy công cụ dựa trên máy tính; ở các vị trí khác, ông áp dụng các bộ điều khiển logic khả trình (PLC) và công nghệ điều khiển quá trình. Làm việc tại một công ty lớn, Lydon đã phục vụ trong hai năm với tư cách là thành viên của nhóm nhiệm vụ gồm năm người, nhóm này đã thiết kế một hệ thống tự động hóa tòa nhà thế hệ mới bao gồm bộ điều khiển, mạng và phần mềm giám sát & điều khiển. Ông cũng thiết kế phần mềm để tối ưu hóa máy làm lạnh và nhà máy nồi hơi. Bill từng là giám đốc sản phẩm cho dòng sản phẩm điều khiển và tự động hóa trị giá hàng triệu đô la, sau đó là đồng sáng lập kiêm chủ tịch của một công ty phần mềm điều khiển công nghiệp.Xem Thêm: https://iotvn.vn/he-thong-andon-la-gi/

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn