Dự án MACBETH cho thấy tiến độ giảm phát thải khí nhà kính trong xử lý hóa chất

Dự án MACBETH cho thấy tiến độ giảm phát thải khí nhà kính trong xử lý hóa chất
Dự án MACBETH cho thấy tiến độ giảm phát thải khí nhà kính trong xử lý hóa chất

Ngày 16 tháng 5 năm 2023 – Dự án công nghệ MACBETH đang hình thành và đã nhận được đánh giá tạm thời tích cực từ Ủy ban EU. Ngay sau khi bắt đầu xây dựng nhà máy trình diễn theo kế hoạch ở Marl, Ủy ban đã đánh giá tiến độ của dự án. Các kiểm toán viên rất hài lòng với dự án được khởi động vào năm 2020 và là dự án lớn nhất do EU tài trợ do Evonik điều phối.

Mục đích của MACBETH là phát triển các lò phản ứng tạo ra các phản ứng hóa học quy mô lớn quan trọng như phản ứng hydroformyl hóa tiết kiệm năng lượng hơn đáng kể. Màng và chất xúc tác đóng vai trò trung tâm trong việc này (MACBETH là viết tắt của Membranes And Catalysts Beyond Economic and Technological Hurdles). “Dự án được quản lý đặc biệt tốt. Nó rất lớn và có những mục tiêu đầy tham vọng đang được thúc đẩy nhiệt tình bởi các nhà lãnh đạo dự án và các đối tác của họ,” Người đánh giá Annette Juhr, giáo sư kỹ thuật quy trình tại Đại học Beuth ở Berlin cho biết. Theo đó, những nỗ lực đáng kể đã được thực hiện để tránh gây nguy hiểm cho thành công dự kiến ​​của dự án, trước những thách thức do đại dịch vi-rút corona gây ra.

Một mục tiêu trung tâm của dự án là tính bền vững. Phát thải khí nhà kính từ các quy trình công nghiệp quy mô lớn quan trọng có thể giảm tới 35%, đồng thời tăng hiệu quả sử dụng tài nguyên và năng lượng lên tới 70%. MACBETH do đó đóng góp quan trọng cho Thỏa thuận xanh châu Âu. Tiềm năng đáng kể này cũng đã được Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Đức công nhận. Thay mặt mình, MACBETH đã được đưa vào một tập tài liệu chỉ có mười dự án thành công đang được tài trợ theo chương trình khung rộng rãi của EU Horizon 2020.

“Dự án đã thành công trong việc đưa công nghệ lò phản ứng màng xúc tác đến gần hơn với ứng dụng công nghiệp,” Giáo sư Tiến sĩ Robert Franke, điều phối viên dự án của toàn bộ dự án MACBETH và là người đứng đầu nghiên cứu hydroformyl hóa tại Evonik, giải thích. Việc hoàn thiện cơ khí của nhà máy trình diễn được lên kế hoạch vào quý 3 năm 2023.

Trong quá trình hydroformyl hóa, hydrocacbon không bão hòa – được gọi là olefin – được chuyển thành aldehyde bằng cách sử dụng khí tổng hợp – hỗn hợp hydro và carbon monoxide. Ngược lại, aldehyd là chất trung gian quan trọng trên con đường tạo ra rượu, axit hữu cơ hoặc este cao hơn, sau đó được sử dụng, ví dụ, làm chất hóa dẻo trong nhựa hoặc làm chất hoạt động bề mặt.

Về Evonik

Evonik là một trong những công ty hàng đầu thế giới về hóa chất đặc biệt. Công ty đang hoạt động tại hơn 100 quốc gia trên thế giới và tạo ra doanh thu 18,5 tỷ euro và lợi nhuận hoạt động (EBITDA đã điều chỉnh) là 2,49 tỷ euro vào năm 2022. Evonik vượt xa lĩnh vực hóa học để tạo ra các giải pháp sáng tạo, có lợi nhuận và bền vững cho khách hàng . Khoảng 34.000 nhân viên cùng làm việc vì một mục đích chung: Chúng tôi muốn cải thiện cuộc sống hôm nay và mai sau.

Giới thiệu về Vật liệu Hiệu suất

Các tác phẩm kinh điển trẻ mãi không già của Bộ phận Vật liệu Hiệu suất tượng trưng cho các sản phẩm và công nghệ không ngừng được cải tiến. Chúng là cơ sở cho nhiều ứng dụng hiện đại, ví dụ như trong lĩnh vực di động, dinh dưỡng, dược phẩm hoặc chất dẻo. Danh mục đầu tư của các bộ phận đã tạo ra doanh thu 3,66 tỷ euro vào năm 2022 với khoảng 2.000 nhân viên.Xem Thêm: https://iotvn.vn/he-thong-andon-la-gi/

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn