Động lực của việc lập kế hoạch chuỗi cung ứng bền vững

Động lực của việc lập kế hoạch chuỗi cung ứng bền vững
Động lực của việc lập kế hoạch chuỗi cung ứng bền vững

Lập kế hoạch chuỗi cung ứng có tiềm năng rất lớn để giảm tác động môi trường của quá trình sản xuất và vận chuyển, và các giải pháp chuỗi cung ứng đóng vai trò then chốt trong việc thực hiện điều này. Lập kế hoạch chuỗi cung ứng tốt hơn có tác dụng có lợi đối với các mục tiêu bền vững như sử dụng năng lượng, nguyên liệu thô và thải khí CO2. Carlijn Goedhart, Trưởng nhóm Bền vững tại DELMIA xem xét kỹ hơn động lực của việc lập kế hoạch chuỗi cung ứng bền vững và tác động của nó đối với thế giới.

Tác động của lập kế hoạch chuỗi cung ứng đối với tính bền vững

Theo Wikipedia, “tính bền vững là một mục tiêu xã hội liên quan đến khả năng con người cùng tồn tại an toàn trên Trái đất trong một thời gian dài”. Điều này có nghĩa là chúng ta cần lập kế hoạch cẩn thận về việc sử dụng các nguồn tài nguyên khan hiếm: sử dụng đất và nước để trồng trọt; việc sử dụng không gian để sống, đi lại, giải trí, thể thao, thư giãn; việc sử dụng nước chảy sạch để làm sạch hoặc thải bỏ; việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để lái ô tô, lái máy bay và tạo ra năng lượng điện. Trong mọi trường hợp, đó là việc quản lý các nguồn tài nguyên khan hiếm của Trái đất để về nguyên tắc, vô số thế hệ tương lai có thể tận hưởng cuộc sống trên hành tinh của chúng ta với chất lượng như chúng ta có thể.

Nhiều nguồn tài nguyên khan hiếm của Trái đất được tiêu thụ bởi các quy trình công nghiệp và vận tải – vốn là những khối xây dựng nên chuỗi cung ứng ngày nay. Theo IPCC, khoảng một phần ba lượng khí thải CO2 toàn cầu có liên quan đến ngành công nghiệp và 15% cho giao thông vận tải – tổng cộng thì đây là gần một nửa tổng lượng khí thải CO2. Lượng khí thải được tạo ra để sản xuất hoặc vận chuyển, có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách thức lên kế hoạch cho chuỗi cung ứng. Ví dụ: tuyến đường được tối ưu hóa sao cho xe tải cần ít quãng đường di chuyển hơn để giao cùng số lượng kiện hàng hoặc hệ thống sản xuất tiết kiệm năng lượng bằng cách trộn sản phẩm trong lò hiệu quả hơn. Do đó, việc lập kế hoạch chuỗi cung ứng có tiềm năng rất lớn để giảm tác động môi trường của quá trình sản xuất và vận chuyển, và những giải pháp như Giải pháp chuỗi cung ứng DELMIA đóng vai trò then chốt trong việc biến điều này thành hiện thực.

Bốn cấp độ trưởng thành

Cấp độ 1: Tính bền vững như một nhánh phụ từ cải tiến chuỗi cung ứng

Tin tốt là trong nhiều trường hợp, việc lập kế hoạch chuỗi cung ứng tốt hơn có tác động tích cực đến các mục tiêu bền vững như sử dụng năng lượng, nguyên liệu thô và thải khí CO2. Các dự án lập kế hoạch chuỗi cung ứng thường nhằm mục đích tăng hiệu quả của chuỗi cung ứng, như độ tin cậy của việc giao hàng và nâng cao hiệu quả—thường đạt được bằng cách giảm tồn kho, chi phí sản xuất và sử dụng nguyên liệu thô.

Có nhiều mối liên hệ giữa kế hoạch chuỗi cung ứng và các mục tiêu bền vững, như được minh họa bằng các ví dụ sau:

  • Quy trình Lập kế hoạch Bán hàng & Hoạt động (S&OP) nhằm mục đích điều chỉnh cung và cầu cho chuỗi cung ứng hoàn chỉnh. Điều này có nghĩa là các quyết định được đưa ra về thời điểm và địa điểm sản xuất sản phẩm nào theo cách hiệu quả nhất. Tối ưu hóa kế hoạch này có thể có tác động tích cực đến lượng khí thải CO2;
  • Quy trình Lập kế hoạch sản xuất tổng thể (MPS) cho phép lựa chọn các tài nguyên có thể sản xuất theo cách tiết kiệm năng lượng khi có sẵn lựa chọn. Nó cũng có thể đảm bảo rằng các sản phẩm dễ hỏng được xử lý đúng hạn để tránh lãng phí;
  • Quy trình Lập kế hoạch sản xuất có thể được sử dụng để tránh thiết lập hoặc làm sạch giữa các sản phẩm khác nhau, để tiết kiệm năng lượng và chất lỏng làm sạch;
  • Quá trình Lập kế hoạch hậu cần cho phép các công ty tối ưu hóa các tuyến đường và tải phương tiện vận chuyển (ví dụ: xe tải).

Cấp độ 2: Đo lường KPI về tính bền vững

“Đo lường là biết,” và “Nếu bạn không thể đo lường nó, bạn không thể cải thiện nó” là câu nói của Lord Kelvin. Cải thiện tính bền vững của một quy trình bắt đầu bằng việc định lượng và đo lường các chỉ số, ví dụ như lượng CO2 thải ra. Cách đây hơn 10 năm, một nhà sản xuất thanh kẹo đã quyết định in lượng khí thải CO2 của phương tiện giao thông trên phiếu đóng gói, để giúp khách hàng và nhà cung cấp nhận thức rõ hơn về tác động môi trường.

Mặc dù sáng kiến ​​này được hoan nghênh, nhưng việc cung cấp một con số sẽ không thực thi bất kỳ thay đổi nào trong quá trình ra quyết định. Phiếu đóng gói có thể chỉ được đọc bởi những nhân viên đang làm việc trong các hoạt động của nhà kho, những người không có bất kỳ quyền quyết định nào đối với việc vận chuyển do nhà kho xử lý. Tương tự, một chỉ số hiệu suất chính (KPI), hiển thị lượng khí thải CO2 trên màn hình của người lập kế hoạch, không đảm bảo rằng người lập kế hoạch sẽ thực sự cố gắng tác động đến điều này theo hướng tích cực khi cấp quản lý chỉ quan tâm đến hiệu quả và tiến độ sản xuất. Do đó, việc cung cấp các KPI về tính bền vững là cần thiết, nhưng chưa đủ.

Cấp độ 3: Liên quan đến các KPI bền vững trong sự đánh đổi

Như các ví dụ ở cấp độ đầu tiên minh họa, điều thường xảy ra là các công ty nhận được một số tác động bền vững ‘miễn phí’ khi tập trung vào các mục tiêu lập kế hoạch chuỗi cung ứng ‘truyền thống’. Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, cần phải đánh đổi giữa các mục tiêu, điều này khiến câu đố khó giải hơn. Đây là nơi các công cụ lập kế hoạch giải pháp chuỗi cung ứng sẽ giúp ích. Bằng cách sử dụng các KPI về tính bền vững được thêm vào trình tối ưu hóa, có thể đánh đổi với các KPI truyền thống – chẳng hạn như độ tin cậy của việc giao hàng hoặc các mục tiêu về lượng hàng tồn kho. Điều đó có thể có nghĩa là trong một số trường hợp, giá mua cao hơn một chút được chấp nhận để tiết kiệm lượng khí thải CO2.

Ví dụ, một nhà máy cán thép châu Âu có khả năng mua thép tấm từ các nhà cung cấp khác nhau. Một số nhà cung cấp ở Châu Âu, trong khi một số ở Châu Á. Giả sử rằng đối với một loại tấm cụ thể, giá mua từ nhà cung cấp châu Á thấp hơn. Tuy nhiên, việc vận chuyển tấm sẽ tạo ra lượng khí thải CO2 lớn hơn. Sử dụng trọng số phù hợp cho các KPI đã đề cập, ứng dụng lập kế hoạch sẽ đề xuất tìm nguồn cung ứng tấm từ nhà cung cấp Châu Âu.

Cấp độ 4: Đặt mục tiêu bền vững bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn

Quay trở lại ví dụ về phòng khách sạn của chúng ta: Để những chiếc khăn tắm đã sử dụng của bạn trên giá có đủ không? Bạn cũng nên bỏ qua chuyến thăm của bạn đến trung tâm chăm sóc sức khỏe? Bạn thậm chí có thể khẳng định rằng nên tránh thực hiện chuyến công tác kéo dài 3 ngày bằng máy bay và nên tổ chức các cuộc họp bằng hội nghị truyền hình. Trong các nỗ lực phát triển bền vững, mục tiêu nên là gì thường không rõ ràng. Chúng ta có nên hy sinh 10% độ tin cậy khi giao hàng để tránh lãng phí năng lượng trong quá trình sản xuất hay chúng ta nên chấp nhận bất kỳ sự suy giảm nào cho mục tiêu này hay chúng ta nên ngừng sản xuất hoàn toàn các sản phẩm cụ thể?

Lặp lại lời của Lord Kelvin: “Đo lường là biết,” Florence Verzelen, Phó Giám đốc Điều hành 3DS Ngành, Tiếp thị & Tính bền vững, nhấn mạnh việc đo lường lượng khí thải carbon là hành động số 1 để các công ty bắt đầu nói về tính bền vững. Sau khi một công ty đo lượng khí thải carbon của mình, nó có thể được ánh xạ theo các tiêu chuẩn như giao thức GHG. Lý tưởng nhất là các công ty đặt mục tiêu không chỉ cho các nguồn phát thải mà họ kiểm soát trực tiếp, mà còn cho những nguồn mà họ không sở hữu – ví dụ như các nhà cung cấp. Sáng kiến ​​Mục tiêu Dựa trên Khoa học (SBTi) có thể giúp các công ty đặt ra các mục tiêu như vậy, đối với cái gọi là phát thải Phạm vi 1, 2 và 3, phù hợp với Thỏa thuận Paris.

Trở nên bền vững 100% là một điều không tưởng: tính bền vững là một hành trình hơn là một điểm đến. Tuy nhiên, việc lập kế hoạch và tối ưu hóa chuỗi cung ứng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc giảm tác động môi trường của hoạt động sản xuất và vận chuyển của các công ty.

Giới thiệu về tác giả


Carlijn Goedhart lấy bằng Thạc sĩ về Quản lý Hoạt động và Hậu cần (chăm sóc sức khỏe) của Đại học Công nghệ Eindhoven. Chuỗi cung ứng và nguyên tắc không chất thải là niềm đam mê lớn nhất của cô ấy, điều mà cô ấy muốn áp dụng trong bối cảnh có trách nhiệm với xã hội. Kể từ năm 2021, cô là Trưởng nhóm Phát triển bền vững cho thương hiệu DELMIA tại Dassault Systèmes, chịu trách nhiệm xác định sứ mệnh phát triển bền vững của DELMIA nhằm làm phong phú thêm danh mục giải pháp DELMIA giúp khách hàng trong quá trình chuyển đổi trở nên bền vững hơn.

Với sự hỗ trợ từ:
Vincent Wiers lần lượt nhận bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Đại học Công nghệ Eindhoven (EUT) vào năm 1993 và 1997. Chủ đề nghiên cứu của ông là yếu tố con người trong kiểm soát sản xuất và cách hỗ trợ các nhà hoạch định con người bằng các hệ thống lập kế hoạch tiên tiến. Hiện tại anh đang giảng dạy khóa Cao học về Advanced Planning & Scheduling tại EUT. Ông là tác giả của một số cuốn sách về kiểm soát sản xuất, bao gồm một cuốn sách giáo khoa về triển khai các hệ thống lập kế hoạch & lập kế hoạch nâng cao.Xem Thêm: Hệ thống MES

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn


Translate »