Doanh nghiệp có thể kết hợp: So sánh MES truyền thống với Nền tảng dưới dạng dịch vụ

Cho đến nay, trong loạt blog về vị trí của chúng tôi với tư cách là người thách thức trong Gartner® Magic Quadrant™ cho Hệ thống Thực thi Sản xuất (MES) năm 2022, chúng tôi đã đề cập rất nhiều chi tiết cụ thể về các khái niệm về khả năng kết hợp và cách nó áp dụng trong các ngành khác nhau.

Bây giờ là lúc để suy nghĩ về lý do tại sao nền tảng hoạt động tuyến đầu của Tulip được chọn làm đối thủ trong MES Quadrant và chúng tôi tin điều đó nói lên điều gì về MES truyền thống.

Sự khác biệt chính giữa nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS) và MES truyền thống là kiến ​​trúc của nền tảng đầu tiên cho phép một giải pháp có thể kết hợp được.

Kiến trúc có thể kết hợp trông như thế nào?

Có bốn trụ cột của kiến ​​trúc composable.

nhanh nhẹn

Sự linh hoạt yêu cầu bạn có thể điều chỉnh các quy trình để phù hợp với những gì cần phải làm, so với cách khác. Trụ cột này được đặc trưng bởi việc triển khai, cập nhật và lặp lại nhanh chóng cũng như bởi các cấu trúc dữ liệu linh hoạt và dễ tiếp cận.

khả năng mở rộng

Kiến trúc có thể kết hợp là mô-đun trong khả năng kết nối với các giải pháp khác, cung cấp API mở với các trình kết nối dựng sẵn. Nó cũng nên có tính năng kết nối cạnh không có mã và khả năng mã thấp.

Khả năng truy cập và khả năng mở rộng

Một kiến ​​trúc có thể kết hợp sẽ cho phép bạn sao chép các giải pháp cho các trang web và tình huống tương tự. Nó phải đáng tin cậy và hoạt động khi nó phát triển. Và dữ liệu phù hợp phải có thể truy cập được từ mọi nơi, không chỉ một trạm hoặc thậm chí trang web nhất định, trong cấu trúc dữ liệu mà mọi người cần.

Lấy con người làm trung tâm

Khả năng kết hợp về bản chất là lấy con người làm trung tâm. Một kiến ​​trúc có thể kết hợp cần có các giao diện trực quan và quy trình công việc được sắp xếp hợp lý với dữ liệu từ các thiết bị của nhân viên. Những yêu cầu này thể hiện mong muốn và kỳ vọng của lực lượng lao động sản xuất ngày nay. Mọi người muốn làm việc cho các công ty sáng tạo coi trọng kinh nghiệm của họ.

Những người mẫu trong quá khứ như thế nào?

MES truyền thống không thể xử lý khả năng kết hợp theo cách mà một nền tảng có thể.

Hãy tưởng tượng bạn muốn triển khai một MES truyền thống tới một địa điểm nhất định. Bạn xem qua các quy trình yêu cầu và sơ đồ dòng hoạt động rồi chọn nhà cung cấp. Nhà cung cấp bắt đầu triển khai MES.

Hầu như luôn luôn, tùy chỉnh từ phía bạn là bắt buộc. Bạn phải thích ứng với các yêu cầu của hệ thống về tích hợp hoặc quy trình.

Trong những trường hợp tốt nhất, bạn đúng về mọi thứ trong yêu cầu của mình và không có gì thay đổi giữa thời điểm bạn chọn MES và khi bạn triển khai đầy đủ nó.

Bây giờ, bạn muốn triển khai đến một vị trí khác. Mọi thứ khác ở đó. Bạn cần phải thực hiện chỗ ở bổ sung. (Có thể bạn không có bất kỳ máy móc nào ở vị trí đó, trong khi triển khai đầu tiên của bạn chỉ là về máy móc chẳng hạn.) Sau đó, bạn muốn thêm máy móc này vào vị trí thứ ba. Trong mỗi lần triển khai cùng một MES, mỗi thay đổi và tùy chỉnh bạn thực hiện đối với cơ sở mã cốt lõi sẽ khác một chút so với lần trước.

Bây giờ, giả sử bạn muốn xác định phương pháp hay nhất từ ​​trang web thứ hai có thể áp dụng trực tiếp cho trang web thứ ba của bạn. Bạn gặp phải một vấn đề. Chính khái niệm về cơ sở mã nguyên khối đòi hỏi phải tùy chỉnh cho từng triển khai trang web.

Một cách tiếp cận microservices thì không.

Vì vậy, điều gì đang ngăn cản bất kỳ ai chuyển sang phương pháp này, giờ đây sự do dự về đám mây nói chung đã chết?

Di sản. Các nhà sản xuất vẫn phải giải quyết hậu quả của các quyết định kiến ​​trúc được đưa ra khi tất cả phần mềm được xây dựng để sử dụng tại chỗ. Bạn không thể chỉ nâng cơ sở mã đó lên và gửi nó lên đám mây rồi mong đợi nó chạy.

Thật khó để tạo lại cách kiến ​​trúc dựa trên đám mây cho phép bạn xây dựng nếu bạn không bắt đầu xây dựng ở đó.

Vì vậy, bạn bị mắc kẹt. Nếu bạn không bắt đầu dựa trên đám mây, thì sẽ rất khó để thực hiện các phương pháp hay nhất và chuyển sang trang web tiếp theo. Việc nâng cấp có lẽ còn khó khăn hơn, từ MES 1.0 lên MES 2.0 hoặc 2.1 hoặc 2.2. Thật đau đớn và chậm chạp.

Đó là từ quan điểm của bạn. Nhưng hãy tưởng tượng một nhà cung cấp MES truyền thống sẽ như thế nào. ý nghĩa của chúng là gì?

Nếu họ đang quản lý 12 khách hàng với 12 trang web mỗi khách hàng, thì họ cần duy trì 144 phiên bản cơ sở mã khác nhau. Bất kỳ thay đổi nào họ thực hiện đối với dịch vụ cốt lõi của họ phải tương thích ngược với 144 nhánh khác nhau của mã đó. Điều đó làm cho một giải pháp phức tạp, khó khăn.

Và điều này giải thích tốc độ thay đổi chậm trong đổi mới mà chúng ta thấy trong MES. Quyết định về kiến ​​trúc day zero quyết định mọi thứ.

Tóm lại, mô hình MES truyền thống là:

  • Tập trung vào hệ thống, không phải con người

  • Khó nâng cấp

  • Cập nhật chậm và tốn kém

  • Phức tạp và im lặng

Tulip thách thức MES truyền thống như thế nào?

So với kiến ​​trúc trước đây mà chúng tôi đã mô tả (một lần nữa, được sinh ra tại chỗ), kiến ​​trúc dựa trên đám mây giúp mọi thứ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Nền tảng Tulip có một cơ sở mã và các ứng dụng là các cấu hình, không phải các tùy chỉnh được mã hóa. Nghĩ lại về các trụ cột của kiến ​​trúc có thể kết hợp, sự linh hoạt và khả năng mở rộng đòi hỏi điều này.

Một cơ sở mã duy nhất cho phép cập nhật thường xuyên, nhanh chóng trên cơ sở mã đó, tương đương với nâng cấp nền tảng hai tuần một lần hoặc hàng quý trên tất cả các trang web của bạn, thay vì đại tu và tùy chỉnh. Bạn có quyền truy cập vào các khả năng mới sớm hơn.

Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể dễ dàng sao chép các phương pháp hay nhất của mình trên các trang web thông qua ứng dụng.


Trực quan hóa một nền tảng MES trên các trang web

Bạn có nhớ Sofiya, người đã xây dựng giải pháp cho những người điều hành tuyến đầu của mình tại Stanley Black & Decker không? Nếu cô ấy nhìn thấy cơ hội triển khai ứng dụng đó trên mười trang web khác có thể mang lại lợi ích, thì cô ấy có thể làm điều đó một cách tầm thường. Điều đó hầu như không thể xảy ra nếu SB&D đã bắt đầu hành trình phát triển ứng dụng với kiến ​​trúc trước đó và một MES truyền thống.

Tóm lại, những ưu điểm của nền tảng dựa trên đám mây và mô hình có thể kết hợp:

  • Cùng một cơ sở mã chạy trên tất cả các trang web

  • Chia sẻ ứng dụng thực tiễn tốt nhất

  • Chế độ xem toàn cầu trong các hoạt động

  • Nâng cấp im lặng hai tuần một lần

  • Tiếp cận đổi mới sớm hơn

  • Ứng dụng không có mã cho phép linh hoạt

Trong Gartner® Magic Quadrant™ năm 2022 cho Hệ thống Thực thi Sản xuất (MES), chúng tôi thấy rất nhiều bình luận sâu sắc về tác động của sự thay đổi trên thị trường. Và chúng ta thấy sự ra đời của khả năng Đổi mới kiến ​​trúc MES, giả định rằng nhà cung cấp cung cấp kiến ​​trúc vi dịch vụ hỗ trợ mức độ linh hoạt và tốc độ phát triển mà chúng tôi tin rằng doanh nghiệp sản xuất thành công ngày nay yêu cầu.

MES truyền thống không cho phép điều đó. Đó là lý do tại sao Tulip là một kẻ thách thức.

Mặc dù vậy, điều quan trọng cần lưu ý là sự thay đổi từ MES truyền thống sang khả năng kết hợp không dành riêng cho Tulip.

Nó cơ bản hơn. Nó nói về cách chúng ta nghĩ về phát triển phần mềm và nơi nó nên và có thể xảy ra: Các giải pháp truyền thống được xây dựng dựa trên các quyết định kiến ​​trúc tại chỗ, nhưng khả năng kết hợp lại yêu cầu kiến ​​trúc dựa trên đám mây. Chúng tôi đã sẵn sàng để di chuyển sản xuất về phía trước.

Tự động hóa việc thu thập dữ liệu và nâng cao năng suất với Tulip

Nói chuyện với một thành viên trong nhóm của chúng tôi để xem cách một hệ thống ứng dụng có thể kết nối nhân viên, máy móc và thiết bị trong các hoạt động của bạn.


Hình minh họa CTA ngày trong cuộc sống

Hải Phạm
phamhaig281@gmail.com


Translate »