Điều khiển hàn PRC7000 của Bosch Rexroth tăng năng suất khi hàn trong lĩnh vực ô tô

Điều khiển hàn PRC7000 của Bosch Rexroth tăng năng suất khi hàn trong lĩnh vực ô tô
Điều khiển hàn PRC7000 của Bosch Rexroth tăng năng suất khi hàn trong lĩnh vực ô tô

Xu hướng chế tạo phương tiện là hướng tới các phương tiện ngày càng nhẹ hơn, an toàn hơn. Một lý do: Càng ít trọng lượng cần di chuyển, càng cần ít năng lượng. Tuy nhiên, điều này không được đánh đổi bằng sự an toàn. Đồng thời, thiết kế và hình thức ngày càng trở nên phức tạp. Sự kết hợp vật liệu ngày càng được sử dụng để đáp ứng các yêu cầu hiện tại liên quan đến giảm trọng lượng, hiệu quả năng lượng, an toàn va chạm và thiết kế. Điều này có nghĩa là những yêu cầu hoàn toàn mới đối với hàn điểm điện trở. Với bộ điều khiển hàn PRC7000, Bosch Rexroth cung cấp một giải pháp thích ứng nhanh chóng với các hỗn hợp vật liệu khác nhau và cho phép kết nối không thể phá vỡ.

Giảm lượng khí thải CO2 và mức tiêu thụ nhiên liệu là mục tiêu chính trong lĩnh vực ô tô. Một cách để đạt được điều này là giảm trọng lượng của xe. Do đó, các vật liệu nhẹ hơn bao giờ hết như nhôm, magiê hoặc nhựa gia cố sợi được sử dụng. Kết cấu trọng lượng nhẹ ngày càng trở nên phù hợp với xe điện vì việc giảm trọng lượng giúp tăng phạm vi hoạt động và cho phép sử dụng pin nhỏ hơn.

Mục đích: Hàn điểm chính xác các vật liệu và độ dày tấm khác nhau

“320 bộ phận, 80 loại tấm kim loại và lớp phủ khác nhau ở các độ dày khác nhau–điều này dẫn đến khoảng 500 tổ hợp vật liệu và độ dày được hàn cùng với 5.000 điểm hàn. Đây là một cơ thể điển hình trong màu trắng ngày nay. Và độ phức tạp ngày càng tăng,” Timm Bartmann, trưởng bộ phận bán hàng và quản lý sản phẩm Quy trình hàn tại Bosch Rexroth giải thích. “Các kim loại, nhựa hoặc vật liệu composite khác nhau được kết hợp trong quá trình này. Việc sử dụng các kết hợp vật liệu mới giúp giảm trọng lượng của xe, cải thiện thiết kế và phát triển các sản phẩm sáng tạo. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là hàn điểm điện trở phải được thực hiện theo tiêu chuẩn rất cao.”

Yêu cầu đặc biệt cao khi các vật liệu khác nhau phải được hàn lại với nhau, vì mỗi vật liệu có các đặc tính hàn khác nhau. Một ví dụ về điều này là các bộ phận thân xe làm bằng nhôm ngày càng được sử dụng rộng rãi trên những chiếc xe hơi hiện đại. Chúng nhẹ hơn thép nhưng cũng khó hàn hơn. Ở đây cần có bí quyết và kỹ thuật đặc biệt để đảm bảo kết nối an toàn và ổn định.

“Với các thiết kế nhẹ mới, việc sử dụng vật liệu thép cường độ cao với lớp phủ chống ăn mòn đã không ngừng gia tăng trong chế tạo phương tiện trong những năm gần đây. Sử dụng thép cường độ cao, các bộ phận có thể được thiết kế với thành mỏng hơn nhưng vẫn có cùng tính chất cơ học. Tuy nhiên, những vật liệu này thường dễ bị nứt hơn trong quá trình hàn điểm điện trở,” Timm Bartmann giải thích.

Một thách thức khác: nối nhôm và thép bằng hàn điểm điện trở do các đặc tính vật lý khắc nghiệt của chúng. Thép có điện trở cao, trong khi nhôm có điện trở thấp. Bộ điều khiển hàn PRC7000 của Bosch Rexroth có thể đối phó với cả hai thái cực này. Máy biến áp chuyển đổi công suất đầu ra của bộ điều khiển hàn một cách chính xác để phù hợp với nhiệm vụ hàn trong tay.

Giải pháp: Kết nối hoàn hảo với thế hệ bộ điều khiển hàn mới

Với PRC7000, các kết hợp vật liệu và độ dày tấm khác nhau – từ thép đến nhôm – có thể dễ dàng được hàn. Để thực hiện điều này, bộ điều khiển hàn mới sử dụng bộ điều khiển thích ứng và cung cấp khả năng lập trình linh hoạt. Nó cũng làm cho các điểm hàn hoàn hảo có thể tái tạo được.

Lần đầu tiên, một nhà sản xuất ô tô hàng đầu đã sử dụng hàn điểm điện trở để gắn một số lượng lớn các bộ phận bằng nhôm vào khung của một chiếc xe mới. Trong trường hợp này, thân chính được làm từ nhôm và có khoảng. 2.000 điểm hàn với các kết hợp tấm nhôm khác nhau.

“Do có nhiều sự kết hợp vật liệu mới, các cửa sổ quy trình ngày càng trở nên nhỏ hơn và mặc dù đã xác định được tham số mục tiêu cho nhiệm vụ hàn cụ thể, các kết nối chỉ có thể đạt được ở một mức độ hạn chế với các hệ thống hàn điện trở thông thường. Với PRC7000, có thể thực hiện được các kết nối không thể phá vỡ,” Timm Bartmann nói. “Với chức năng “Điều chỉnh vị trí thích ứng” tích hợp, PRC7000 cho phép hàn với chất lượng chưa từng có. Ngay cả những kết nối không đáng tin cậy trong quá khứ cũng có thể được hàn bây giờ.

Tại hội chợ thương mại “Schweißen & Schneiden 2023” (từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 9 năm 2023 tại Essen), Bosch Rexroth sẽ giới thiệu chính xác cách thức hoạt động của thiết bị này và tất cả các lợi ích của PRC7000 tại gian hàng 3A67 ở sảnh 3.

Là một trong những nhà cung cấp công nghệ truyền động và điều khiển hàng đầu thế giới, Bosch Rexroth đảm bảo chuyển động hiệu quả, mạnh mẽ và an toàn trong máy móc và hệ thống ở mọi quy mô. Công ty kết hợp trải nghiệm ứng dụng toàn cầu trong các phân khúc thị trường của Ứng dụng di động và công nghiệp cũng như Tự động hóa nhà máy. Với các thành phần thông minh, giải pháp hệ thống tùy chỉnh, kỹ thuật và dịch vụ, Bosch Rexroth đang tạo ra môi trường cần thiết cho các ứng dụng được kết nối hoàn toàn. Bosch Rexroth cung cấp cho khách hàng công nghệ thủy lực, truyền động điện và điều khiển, công nghệ bánh răng và công nghệ lắp ráp và chuyển động tuyến tính, bao gồm phần mềm và giao diện với Internet of Things. Với các địa điểm tại hơn 80 quốc gia, hơn 32.000 công ty liên kết đã tạo ra doanh thu bán hàng khoảng 7,0 tỷ euro vào năm 2022.

Giới thiệu về Tập đoàn Bosch

Tập đoàn Bosch là nhà cung cấp công nghệ và dịch vụ hàng đầu thế giới. Nó sử dụng khoảng 421.000 cộng sự trên toàn thế giới (tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2022). Công ty đã tạo ra doanh thu 88,2 tỷ euro vào năm 2022. Hoạt động của công ty được chia thành bốn lĩnh vực kinh doanh: Di động, Công nghệ Công nghiệp, Hàng tiêu dùng và Năng lượng và Công nghệ Xây dựng. Là nhà cung cấp IoT hàng đầu, Bosch cung cấp các giải pháp sáng tạo cho ngôi nhà thông minh, Công nghiệp 4.0 và tính di động được kết nối. Bosch đang theo đuổi tầm nhìn về tính di động bền vững, an toàn và thú vị. Nó sử dụng kiến ​​thức chuyên môn về công nghệ cảm biến, phần mềm và dịch vụ, cũng như đám mây IoT của riêng mình, để cung cấp cho khách hàng các giải pháp đa miền, được kết nối từ một nguồn duy nhất. Mục tiêu chiến lược của Tập đoàn Bosch là tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống kết nối với các sản phẩm và giải pháp có chứa trí tuệ nhân tạo (AI) hoặc đã được phát triển hoặc sản xuất với sự trợ giúp của nó. Bosch cải thiện chất lượng cuộc sống trên toàn thế giới bằng các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo và khơi dậy lòng nhiệt tình. Tóm lại, Bosch tạo ra công nghệ “Phát minh cho cuộc sống”.Xem Thêm: Hệ thống MES

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn


Translate »