Điều hướng con đường đến tối ưu hóa lực lượng lao động

Điều hướng con đường đến tối ưu hóa lực lượng lao động
Điều hướng con đường đến tối ưu hóa lực lượng lao động

Theo một nghiên cứu gần đây của ABI Research, mục tiêu chính của việc chuyển đổi kỹ thuật số trong ngành đối với các nhóm công nghệ vận hành (OT) là tối ưu hóa lực lượng lao động, với trọng tâm chính là cải thiện khả năng lưu giữ kiến ​​thức cũng như cộng tác và giao tiếp nhóm. Khi các chuyên gia công nghệ thông tin (CNTT) cũng ưu tiên tối ưu hóa lực lượng lao động, thì việc cải thiện khả năng duy trì kiến ​​thức và mức chất lượng là những chủ đề quan trọng đối với họ.

Tuy nhiên, khi các nhóm bắt đầu triển khai các trường hợp sử dụng của Công nghiệp 4.0, chẳng hạn như bảo trì dự đoán, để đạt được những mục tiêu này, họ nhận thấy sự thiếu chuyên môn và sự khác biệt trong cách tiếp cận CNTT và OT đang kìm hãm tiến độ. Khi đó, điều quan trọng là các nhóm OT có kế hoạch kết nối tài sản để hỗ trợ các trường hợp sử dụng, rằng chúng phải phù hợp với CNTT để xác định các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ chúng.

Mạng không dây riêng cộng với điện toán biên sẽ hỗ trợ sự phát triển của Công nghiệp 4.0 như thế nào

Nghiên cứu cho thấy rằng trong các công ty trên tất cả các phân khúc dọc, bao gồm hóa chất, kim loại chế tạo, khai thác mỏ, cảng và hậu cần, nhà sản xuất máy móc hạng nặng, điện tử và thiết bị và dầu khí, CNTT đã ưu tiên triển khai công nghệ như Wi-Fi và Wi-Fi dạng lưới. Mạng Fi để hỗ trợ lực lượng lao động được kết nối tốt hơn với điện thoại thông minh và các thiết bị khác.

Trong khi một số cũng đã khám phá các công nghệ khuôn viên không dây, một số ít đang nghiên cứu việc sử dụng điện toán cạnh. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều người vẫn chưa kết nối thiết bị với internet, nhưng khi họ bắt đầu làm như vậy, những hạn chế của Wi-Fi sẽ trở nên rõ ràng.

Ví dụ: mặc dù Wi-Fi có thể kết nối mọi người và hỗ trợ các ứng dụng không phụ thuộc vào độ trễ thấp, chẳng hạn như email, nhưng tất cả chúng ta đều biết Wi-Fi bị ảnh hưởng như thế nào ở những địa điểm có lưu lượng truy cập cao.

Khi ngày càng có nhiều cảm biến được kết nối với máy móc để cho phép các nhóm truy cập thông tin sức khỏe hoặc với rô-bốt để kích hoạt tự động hóa, mạng lưới Wi-Fi sẽ bắt đầu cảm thấy quá tải. Thêm vào đó, thực tế là tín hiệu Wi-Fi có thể bị cản trở bởi các cấu trúc kim loại và khả năng kết nối có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong một số môi trường nhất định, chẳng hạn như sàn nhà máy. Bất kỳ sự chậm trễ nào đối với việc truyền dữ liệu chẳng hạn như tình trạng máy móc đều có thể dẫn đến việc sửa chữa máy móc tốn kém và giảm năng suất.

Vì vậy, khi các công ty điều tra việc sử dụng trí thông minh hoạt động để tối ưu hóa năng suất và chất lượng, họ cũng nên phát triển cơ sở hạ tầng CNTT bằng cách sử dụng các công nghệ như mạng khuôn viên không dây riêng.

Sử dụng mạng không dây riêng 4G và 5G, họ có thể hưởng lợi từ các mạng mạnh mẽ, an toàn dựa trên tiêu chuẩn sẽ hỗ trợ nhu cầu kết nối lớn của máy móc, con người và cảm biến. Các nhóm cũng sẽ được hưởng lợi từ độ trễ thấp hơn đáng kể so với Wi-Fi để triển khai các khả năng dựa trên việc truyền dữ liệu theo thời gian thực, chẳng hạn như bảo trì dự đoán để nâng cao hiệu suất và năng suất của máy.

Với khả năng kết nối không dây riêng mạnh mẽ này, các nhóm OT sẽ linh hoạt khám phá các trường hợp sử dụng tối ưu hóa lực lượng lao động Công nghiệp 4.0 khác. Ví dụ, họ có thể tăng khả năng tự động hóa để hưởng lợi từ độ chính xác cao hơn cho các nhiệm vụ lặp đi lặp lại bằng cách kết nối nhiều robot di động tự trị (AMR) hơn. Với khả năng tận dụng khả năng nhận thức tình huống và phân tích dữ liệu theo thời gian thực, AMR sẽ có thể đi qua khu vực nhà máy một cách an toàn và hiệu quả cùng với các rô-bốt và con người khác.

Ngoài ra, việc kiểm tra các khu vực nguy hiểm có thể được cải thiện bằng cách sử dụng máy bay không người lái được kết nối qua mạng không dây riêng để truyền video tới các nhóm. Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên, do những lo ngại về an toàn, nghiên cứu cho thấy ngành dầu khí đi trước các ngành khác về việc triển khai mạng 4G riêng cũng như máy bay không người lái được kết nối và cặp song sinh kỹ thuật số, cung cấp hình ảnh đại diện ảo của một cơ sở.

Một sự phát triển hướng tới metaverse phụ thuộc vào lợi thế công nghiệp

Khi nhu cầu chuyển đổi kỹ thuật số phát triển, các nhóm OT có thể muốn tận dụng các khả năng liên quan đến metaverse như các ứng dụng thực tế tăng cường, ảo và hỗn hợp (AR, VR và MR). Những điều này mang lại lợi ích rõ ràng cho việc đào tạo người dùng, phát triển sản phẩm, v.v. Ví dụ: nhân viên có thể truy cập đào tạo ảo trên thiết bị trong môi trường rủi ro cao được mô phỏng mà không gặp rủi ro hoặc cộng tác ảo để tăng tốc giới thiệu sản phẩm mới.

Để triển khai thành công một số trường hợp sử dụng liên quan đến công nghiệp 4.0 và metaverse nâng cao, cơ sở hạ tầng CNTT phải phát triển lại để kết hợp lợi thế công nghiệp, cho phép dữ liệu được xử lý tại chỗ
và được sử dụng bởi các ứng dụng trong thời gian thực.

Ví dụ, quá trình sản xuất không có lỗi sẽ dựa vào điều này. Điều này sử dụng máy ảnh được kết nối, ứng dụng nhận dạng đối tượng và máy học để tự động giám sát chất lượng sản phẩm, với bất kỳ sự bất thường nào được phát hiện sẽ kích hoạt cảnh báo dừng máy và thông báo bảo trì. Bất kỳ sự chậm trễ nào khi dữ liệu di chuyển đến đám mây công cộng để được xử lý sẽ ảnh hưởng đến các khả năng này.

Phát triển CNTT và OT một cách liền mạch trong mô hình dưới dạng dịch vụ

Báo cáo Nghiên cứu của ABI đã phát hiện ra các ví dụ về cách số hóa bị ảnh hưởng do thiếu sự liên kết CNTT/OT trong các ngành khác nhau. Ví dụ, việc thiếu đầu tư vào ứng dụng phần mềm đang khiến các nhà sản xuất máy móc hạng nặng tụt hậu so với các ngành khác trong việc kết nối và tối ưu hóa hiệu suất tài sản cũng như loại bỏ các hoạt động trên giấy tờ. Các công ty khai thác có thể hưởng lợi từ việc số hóa thiết bị, để giảm lãng phí, nâng cao độ chính xác trong hoạt động và tự bảo vệ mình tốt hơn trước những cú sốc bên ngoài.

Rõ ràng là nếu không đầu tư vào CNTT, sự tăng trưởng trong các trường hợp sử dụng OT theo thời gian sẽ làm quá tải cơ sở hạ tầng, trong khi đầu tư quá sớm có thể dẫn đến lãng phí ngân sách cho năng lực dự phòng. Vì vậy, để đảm bảo các khoản đầu tư và tầm nhìn của CNTT và OT được thống nhất, các ngành nên hợp tác với các nhà cung cấp cung cấp kết nối không dây riêng trong mô hình dưới dạng dịch vụ.

Bằng cách chọn một nền tảng mạnh mẽ kết hợp Wi-Fi và lợi thế công nghiệp, các nhóm có thể phát triển cơ sở hạ tầng của họ tùy theo nhu cầu sử dụng của họ để đạt được sự tối ưu hóa lực lượng lao động theo cách hiệu quả và hiệu quả nhất có thể.

Giới thiệu về tác giả


Carlijn Williams hiện đang giữ vai trò trưởng bộ phận Tiếp thị cho doanh nghiệp Enterprise Campus Edge của Nokia. Cô ấy nói về cách công nghệ mới bao gồm mạng không dây riêng (5G) và các giải pháp như Edge, thiết bị Công nghiệp và ứng dụng quan trọng tiếp tục thay đổi các ngành dọc. Cô ấy cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách các ngành có thể thành công trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ bằng cách sử dụng các mạng truyền thông quan trọng có độ trễ thấp, băng thông cao. Cô ấy tin rằng có thể cải thiện các chủ đề như sự hợp tác của công nhân, an toàn của công nhân, tính bền vững và năng suất bằng cách làm cho công nghệ mới hoạt động đồng bộ với con người và máy móc cũ. Đối với những mức độ tự động hóa cao này, các ứng dụng bảo mật và dựa trên AI là rất quan trọng để tăng tốc Công nghiệp 4.0. Sinh ra ở Hà Lan, Carlijn có bằng Kinh tế và Truyền thông và sống ở Vương quốc Anh.

Đọc thêmXem Thêm: Hệ thống MES

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn


Translate »