DH+ So sánh với Ethernet như thế nào?

DH+ So sánh với Ethernet như thế nào?
DH+ So sánh với Ethernet như thế nào?

Khi nói đến các giao thức truyền thông công nghiệp, một trong những câu hỏi không thể tránh khỏi là: Nó so sánh với Ethernet như thế nào? Đó là một câu hỏi công bằng, và bởi vì nó cần câu trả lời, đây là ý kiến ​​của tôi về nó.

Tốc độ truyền

Ethernet cực kỳ nhanh và ngày càng nhanh hơn. 1GB và 10GB hiện được hỗ trợ với 100GB sắp ra mắt. DH+ hỗ trợ một tập hợp tốc độ truyền thấp hơn nhiều; 57,6, 115,2K và 230,4K baud. Không giống như Ethernet, không có bộ chuyển mạch nào cho phép các thiết bị có tốc độ truyền chậm hơn tham gia vào mạng. Tất cả các thiết bị DH+ phải sử dụng cùng tốc độ truyền.

cáp

Cáp CAT5 và CAT6 là loại cáp điển hình cho hệ thống Ethernet. CAT5 bao gồm bốn cặp dây đồng xoắn. Đó có thể là hệ thống cáp bạn đã sử dụng tại văn phòng trước khi bắt đầu sử dụng kết nối không dây. CAT5E và CAT6 là các loại cáp nâng cao cung cấp băng thông cao hơn và tốc độ lên tới 10Ghz. DH+ sử dụng hệ thống cáp rất đơn giản với một cặp xoắn được bao quanh bởi một tấm chắn.

chiều dài cáp

CAT5 thường được đánh giá là dưới 400 feet, thấp hơn nhiều so với 10.000 feet của cáp trung kế được DH+ hỗ trợ. Đây là một lĩnh vực mà DH+ có lợi thế hơn Ethernet mặc dù các đường trục Ethernet mang lại lợi ích bề ngoài.

Bộ điều khiển được hỗ trợ

DH+ hỗ trợ tất cả các PLC gốc của Allen-Bradley, PLC2 và PLC3. Một số bộ điều khiển trong dòng PLC5 hỗ trợ DH+, một số khác hỗ trợ Ethernet trong khi một số khác hỗ trợ cả hai.

Số lượng thiết bị

Mạng DH+ được giới hạn ở 64 thiết bị trong khi mạng Ethernet hầu như không giới hạn.

địa chỉ thiết bị

Ethernet sử dụng địa chỉ thập phân dấu chấm tiêu chuẩn trong khi số trạm từ 0 đến 63 được sử dụng để đánh địa chỉ thiết bị DH+. Việc có số trạm trùng lặp trên một trong hai mạng là bất hợp pháp.

Trị giá

Với số lượng khách hàng tiềm năng hạn chế, DH+ là một giải pháp đắt tiền vào thời điểm đó và lúc đầu, chỉ được sử dụng bởi những khách hàng lớn nhất của Allen-Bradley. Mặt khác, Ethernet là một sản phẩm tiêu dùng đại chúng được hàng triệu người sử dụng và nó không đắt vì khối lượng thương mại.

Kiến trúc mạng

Kiến trúc mạng cho Ethernet phức tạp hơn nhiều so với kiến ​​trúc mạng cho DH+. Ethernet sử dụng cách tiếp cận theo lớp để giao tiếp bằng cách sử dụng lớp vật lý, lớp liên kết dữ liệu, lớp mạng và lớp ứng dụng. DH+ sử dụng một vài lớp (lớp vật lý, lớp liên kết và lớp ứng dụng) và các lớp DH+ ít phức tạp hơn nhiều so với các lớp Ethernet.

Truyền thông mạng

Ethernet và cơ sở hạ tầng chuyển mạch của nó cho phép thông lượng mạng tối đa với nhiều thiết bị có thể gửi tin nhắn đồng thời. DH+ giống phiên bản gốc của Ethernet hơn, nơi chỉ một thiết bị có thể nói chuyện trong khi những thiết bị còn lại lắng nghe.

làm chủ mạng

Bản thân Ethernet không sử dụng khái niệm chủ mạng mặc dù một số giao thức lớp ứng dụng Ethernet có. Với Ethernet, bất kỳ thiết bị nào cũng có thể gửi tin nhắn đến bất kỳ thiết bị nào khác vào bất kỳ lúc nào. Trong DH+, có một giao thức nghiêm ngặt mà chỉ thiết bị giữ mã thông báo mới có thể gửi tin nhắn. Các thiết bị nhận tin nhắn giữ phản hồi của chúng cho đến khi mã thông báo quay về phía chúng, tại thời điểm đó, chúng đưa ra phản hồi cho tin nhắn đã nhận trước đó.

Vì DH+ cũ hơn Ethernet nhiều năm nên nó gần như không nhanh, phức tạp hoặc linh hoạt. Tuy nhiên, nó đã hỗ trợ rất tốt cho các ứng dụng sản xuất vào thời điểm đó.

Giới thiệu về tác giả


John Rinaldi là Trưởng chiến lược gia, Giám đốc phát triển kinh doanh và Giám đốc điều hành của Real Time Automation (RTA). Sau khi trốn thoát khỏi Đại học Marquette với tấm bằng Kỹ sư Điện, John đã làm nhiều công việc khác nhau trong ngành Tự động hóa trước khi một lần nữa quay trở lại những hành lang tiện nghi của học viện. Tại Đại học Connecticut, anh ấy một lần nữa nói về việc lấy bằng, lần này là Khoa học Máy tính (MS CS). John là một chuyên gia được công nhận về mạng công nghiệp và là tác giả của năm cuốn sách: Hướng dẫn về Kết nối Tự động hóa Công nghiệp của Người quản lý Sản phẩm Thông minh; Modbus: Hướng dẫn về Modbus cho mọi người; OPC UA – Kiến trúc hợp nhất: Hướng dẫn dành cho mọi người về OPC UA; và mới nhất của anh ấy, Hướng dẫn của mọi người về kiến ​​trúc mạng EtherNet/IP phù hợp.Xem Thêm: https://iotvn.vn/he-thong-andon-la-gi/

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn