Công nghệ TSN được xác nhận bởi các nhà lãnh đạo tự động hóa công nghiệp

Công nghệ TSN được xác nhận bởi các nhà lãnh đạo tự động hóa công nghiệp
Công nghệ TSN được xác nhận bởi các nhà lãnh đạo tự động hóa công nghiệp

Bằng cách cho phép liên lạc hội tụ ở cốt lõi của các ứng dụng Công nghiệp 4.0, Mạng nhạy cảm với thời gian (TSN) đang được các nhà lãnh đạo thị trường coi là điều bắt buộc trong các ngành công nghiệp được kết nối của tương lai. Với nhu cầu ngày càng tăng nhanh về công nghệ, số lượng các nhà cung cấp tự động hóa công nghiệp cung cấp các thiết bị tương thích với TSN tiếp tục tăng.

TSN trong bản cập nhật cho Ethernet tiêu chuẩn đảm bảo tính xác định vốn có thông qua một số thông số kỹ thuật của IEEE 802.1. Khi xem xét Ethernet công nghiệp, hai trong số các tiêu chuẩn này nổi lên như chìa khóa để thúc đẩy các ứng dụng Công nghiệp 4.0, IEEE 802.1AS và IEEE 802.1Qbv, tương ứng xử lý đồng bộ hóa thời gian và lập lịch lưu lượng.

Cùng với nhau, các chức năng này cung cấp hiệu suất xác định, giúp chia sẻ nhiều loại lưu lượng dữ liệu trên cùng một mạng, thúc đẩy sự hội tụ và hợp nhất của công nghệ thông tin (CNTT) và công nghệ vận hành (OT). Thomas Rodenbusch-Mohr, Giám đốc sản phẩm tại Belden, giải thích: “TSN được tiêu chuẩn hóa trong IEEE, khiến công nghệ trở nên cực kỳ quan trọng, theo ý kiến ​​của tôi. Thứ hai, bạn có thể thực hiện các ứng dụng thời gian thực dựa trên tiêu chuẩn mở này, vì vậy bạn không cần phải bị khóa trong một hệ sinh thái độc quyền. Cuối cùng, bạn có thể tiết kiệm chi phí cơ sở hạ tầng vì bạn có thể chạy lưu lượng CNTT và OT trên cùng một mạng mà không làm ảnh hưởng đến các gói dữ liệu điều khiển quan trọng của bạn chẳng hạn.”

Thúc đẩy việc áp dụng TSN trên quy mô lớn

Để cung cấp các sản phẩm cạnh tranh và giúp khách hàng tận dụng tối đa lợi ích của TSN, các nhà cung cấp tự động hóa công nghiệp đã và đang phát triển nhiều loại thiết bị tận dụng công nghệ này. Khi nói đến việc triển khai nó, giải pháp dẫn đầu thị trường là CC-Link IE TSN, Ethernet công nghiệp mở đầu tiên kết hợp băng thông gigabit và các chức năng TSN.

Simon Seereiner, người đứng đầu bộ phận Quản lý Sản phẩm SAI & IE tại Weidmüller, nhận xét về nỗ lực hướng tới việc ra mắt các thiết bị tương thích CC-Link IE TSN: “TSN là một công nghệ thú vị, đặc biệt dành cho truyền thông xác định thời gian thực. Chúng tôi, tại Weidmüller, đã bắt đầu hợp tác từ rất sớm với CLPA để thực hiện các yêu cầu cần thiết đối với liên lạc và kết nối TSN. Cùng với tổ chức, chúng tôi đã chứng nhận đầy đủ các loại cáp vá dựa trên RJ45 cũng như các đầu nối đính kèm trường.”

Masaki Kawazoe, Giám đốc Tiếp thị Thương mại Tự động hóa Nhà máy tại Mitsubishi Electric, đồng ý về giá trị của công nghệ TSN và lợi ích có thể đạt được thông qua hội tụ: “Mitsubishi Electric đã có rất nhiều giải pháp hiện có tương thích với CC-Link IE TSN. Khách hàng có thể dễ dàng tích hợp tất cả các sản phẩm của chúng tôi và các sản phẩm đối tác của CLPA với nhau. Họ cũng có thể yêu cầu các thiết bị này giao tiếp với cấp độ CNTT thông qua giao tiếp TCP/IP trên cùng một mạng. Khách hàng cũng có thể tích hợp các giải pháp an toàn trên hệ thống mạng này. Điều này rất hiệu quả và có lợi cho khách hàng.”

Người dùng cuối cũng cảm nhận được nhu cầu về các thiết bị có thể tận dụng TSN, như Sascha Lambauer, Giám đốc sản phẩm chiến lược tại Weidmüller, cho biết thêm: “Weidmüller đang làm việc cùng với CLPA và tất nhiên, khách hàng của chúng tôi đang thúc đẩy chúng tôi theo hướng này vì TSN có thể kích hoạt cấp độ sản xuất tiếp theo và chắc chắn là cần thiết trên thị trường.” Trên thực tế, đã có hơn 50 công ty trên toàn thế giới trong lĩnh vực sản xuất và chế biến đang tận dụng TSN để thúc đẩy hoạt động của họ.

Lựa chọn đối tác và công nghệ phù hợp

Ngoài việc là công nghệ mạng đầu tiên có các chức năng TSN trên thị trường, CC-Link IE TSN đang được các nhà cung cấp tự động hóa công nghiệp lựa chọn để hỗ trợ phát triển rộng rãi được cung cấp. Jan Aulenberg, Giám đốc sản phẩm tại Phoenix Contact, giải thích thêm về điều này: “Người hưởng lợi lớn nhất từ ​​sự hợp tác với CLPA là khách hàng, bởi vì với chứng nhận kiểm tra sự phù hợp mà CLPA cung cấp cho CC-Link IE TSN, nó luôn được đảm bảo rằng các sản phẩm được xác nhận đang đáp ứng tất cả các yêu cầu của mạng CC-Link IE TSN.”

Cuối cùng, điều quan trọng đối với các công ty tự động hóa công nghiệp hướng tới tương lai là bắt đầu triển khai TSN ngay bây giờ. Chih-Hong Lin, Giám đốc đối tác công nghệ toàn cầu tại Moxa Europe GmbH, kết luận: “TSN sẽ trở thành cơ sở hạ tầng truyền thông mở thực sự và thống nhất cho truyền thông thế hệ tiếp theo. Theo quan điểm của chúng tôi, CC-Link IE TSN là một trong những giao thức điều khiển công nghiệp chính trên thị trường. Đây cũng là một trong những công nghệ tiên tiến nhất và chúng tôi rất vui khi được hợp tác với CLPA để thúc đẩy việc áp dụng công nghệ mới này.

“Đây là lý do tại sao chúng tôi nghĩ rằng sự hợp tác với CLPA trên CC-Link IE TSN có tiềm năng cao và một tương lai rất tươi sáng. Tôi khuyến khích mọi công ty trong lĩnh vực tự động hóa tham gia CLPA để chúng ta có thể làm việc cùng nhau như một nhóm nhằm cung cấp các giải pháp hoàn thiện và tiết kiệm chi phí tốt nhất cho khách hàng của mình.”

Hiện tại, có hơn 120 thiết bị được chứng nhận CC-Link IE TSN để tạo ra giải pháp toàn diện cho các nhà chế tạo máy và người dùng cuối đang tìm cách tích hợp công nghệ tự động hóa công nghiệp thế hệ tiếp theo vào hệ thống của họ.

Đọc thêm các bài viết về CLPA America trên Cổng thông tin DMA

Giới thiệu về Hiệp hội Đối tác CC-Link (CLPA)

CLPA là một tổ chức quốc tế được thành lập vào năm 2000. Trong 23 năm qua, CLPA đã cống hiến cho việc phát triển kỹ thuật và thúc đẩy dòng mạng công nghiệp mở CC-Link. Công nghệ then chốt của CLPA là CC-Link IE TSN, Ethernet công nghiệp mở đầu tiên trên thế giới kết hợp băng thông gigabit với Mạng nhạy cảm với thời gian (TSN), khiến nó trở thành giải pháp hàng đầu cho các ứng dụng Công nghiệp 4.0. Hiện tại CLPA có hơn 4.200 thành viên công ty trên toàn thế giới và hơn 2.800 sản phẩm tương thích có sẵn từ hơn 380 nhà sản xuất. Hơn 40 triệu thiết bị sử dụng công nghệ CLPA đang được sử dụng trên toàn thế giới.

Bất kỳ ai quan tâm đến việc tham gia tổ chức đều có thể đăng ký tại đây.

Giới thiệu về tác giả


Tom Burke là cố vấn chiến lược toàn cầu tại CLPA.Xem Thêm: Hệ thống MES

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn


Translate »