Công nghệ IoT và đám mây: Chìa khóa để tự động hóa chuỗi cung ứng

Công nghệ IoT và đám mây: Chìa khóa để tự động hóa chuỗi cung ứng
Công nghệ IoT và đám mây: Chìa khóa để tự động hóa chuỗi cung ứng

Các doanh nghiệp đang hướng tới chuỗi cung ứng tự trị, tự lái và tự phục hồi, tương tự như cách người tiêu dùng đang chuyển sang những chiếc xe tự lái, tự chẩn đoán và tự bảo trì. Có nhiều cuộc thảo luận trong ngành về cách thức chuyển đổi chuỗi cung ứng sẵn sàng để tạo ra các cấp độ dịch vụ mới, kỳ vọng của khách hàng, nhưng quan trọng nhất là cuộc sống làm việc tốt hơn cho nguồn nhân lực tham gia điều phối chuỗi cung ứng.

Do đó, câu hỏi nhức nhối trong đầu của mọi nhà điều hành kinh doanh và chuyên gia chuỗi cung ứng là làm thế nào các tổ chức có thể vượt lên dẫn trước đối thủ cạnh tranh của họ. Và câu trả lời nằm ở việc hiểu tự động hóa chuỗi cung ứng thực sự có thể làm gì cho doanh nghiệp và tận dụng sự kết hợp phù hợp giữa IoT và công nghệ đám mây mới nổi.

Tầm quan trọng của tự động hóa chuỗi cung ứng

Trong thế giới ngày nay, việc quản lý một chuỗi cung ứng thành công và hiệu quả không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Rủi ro chuỗi cung ứng đã tăng theo cấp số nhân với những thay đổi nhanh chóng về nhu cầu của khách hàng và nhu cầu của ngành, và giờ đây, việc áp dụng các phương pháp tiếp cận nhanh và sáng tạo hơn trở nên cần thiết đối với các doanh nghiệp. Sự biến động của chuỗi cung ứng cũng là điều bình thường mới, với rủi ro gia tăng từ các mối đe dọa bên ngoài như điều kiện môi trường, thời gian, hành vi trộm cắp, giả mạo và vi phạm hệ thống thông tin.

Khi các hoạt động của chuỗi cung ứng được tự động hóa và khả năng hiển thị được cải thiện, các doanh nghiệp có thể đạt được hiệu quả cao hơn trong hoạt động của mình bằng cách loại bỏ độ trễ của quyết định và lỗi của con người. Điều này có thể dẫn đến giảm chi phí, thời gian thực hiện nhanh hơn và sự hài lòng của khách hàng tốt hơn. Nó cũng có thể tiết kiệm hàng giờ làm việc không hiệu quả cho các chuyên gia trong ngành, cho phép phát triển nguồn nhân lực và môi trường làm việc tốt hơn.

Tại sao IoT và công nghệ đám mây là chìa khóa của tự động hóa

Khi các doanh nghiệp toàn cầu tiếp tục phát triển, tự động hóa và số hóa chuỗi cung ứng của họ, ngày càng có nhiều nhu cầu hiểu rõ cách sử dụng tốt nhất công nghệ mới nổi để hợp lý hóa hoạt động, tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Công nghệ IoT và đám mây cung cấp cho các tổ chức các công cụ để đạt được những mục tiêu này và hơn thế nữa thông qua việc tăng cường tự động hóa chuỗi cung ứng.

Bước đầu tiên để giảm thiểu rủi ro là xác định và phân tích chúng thông qua việc thu thập dữ liệu chi tiết, minh bạch và các hệ thống giám sát hỗ trợ IoT thông minh. Để tự động hóa các hoạt động của chuỗi cung ứng, điều quan trọng là phải có khả năng hiển thị theo thời gian thực về trạng thái hàng tồn kho, lô hàng và các điểm dữ liệu quan trọng khác. Nếu không có khả năng hiển thị này, rất khó để tự động hóa các quy trình như thực hiện đơn hàng, quản lý hàng tồn kho hoặc lập kế hoạch vận chuyển.

Internet vạn vật (IoT) cung cấp cho các doanh nghiệp khả năng hiển thị chưa từng có về quy trình chuỗi cung ứng của họ và khả năng chủ động quản lý và giảm thiểu rủi ro. Các thiết bị IoT như cảm biến GPS, máy quét mã vạch và thẻ RFID thu thập, lưu trữ và truyền dữ liệu theo thời gian thực trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Công nghệ đám mây cung cấp cho các công ty quyền truy cập vào một loạt dịch vụ kỹ thuật số, bao gồm phân tích dữ liệu và mô hình dự đoán, có thể được sử dụng để phát triển các chiến lược tránh rủi ro và ngăn chặn sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Hơn nữa, các dịch vụ đám mây cho phép các công ty kết nối với các đối tác, nhà cung cấp và khách hàng khác trong thời gian thực, giúp đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề nhanh hơn.

Khi kết hợp với nhau, công nghệ IoT và đám mây cho phép các bên tham gia chuỗi cung ứng có khả năng hiển thị theo thời gian thực đối với hoạt động của họ, đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và tối ưu hóa chuỗi cung ứng của họ. Với một nguồn thông tin duy nhất được chia sẻ giữa tất cả các bên liên quan, doanh nghiệp có thể giảm rủi ro xảy ra lỗi hoặc chậm trễ do các quy trình thủ công gây ra. Điều này có thể mang lại độ chính xác và độ tin cậy cao hơn của dữ liệu, từ đó tạo dựng sự tự tin để tự động hóa từng quy trình trong chuỗi.

Lợi ích của công nghệ IoT và đám mây

Nhận dữ liệu chất lượng cao trong thời gian thực—nói tóm lại, tìm hiểu điều gì đang xảy ra để bạn có thể thực hiện các hành động phù hợp—là chìa khóa để cải thiện hoạt động quản lý chuỗi cung ứng với IoT và đám mây. Nhiều công ty mong muốn vận hành Công nghiệp 4.0 đang phát hiện ra rằng họ thiếu dữ liệu cần thiết về lô hàng và tài sản của mình—hoặc dữ liệu họ thu thập đến quá muộn nên không hữu ích.

Theo dõi phương tiện GPS, giải pháp RFID và bộ ghi dữ liệu nhiệt độ có thể giúp đảm bảo chất lượng và giao hàng kịp thời của tài sản được vận chuyển, nhưng đưa thông tin chi tiết về dữ liệu, máy học (ML) và trí tuệ nhân tạo (AI) vào dữ liệu điều kiện và vị trí cơ bản theo thời gian thực là rất quan trọng để xác định và dự đoán chướng ngại vật một cách đáng tin cậy và chính xác. Sự tự tin để tự động hóa chỉ phát sinh khi các dự đoán và tín hiệu cung cấp năng lượng cho tự động hóa có thể được tin cậy vào mọi thời điểm.

Ví dụ: chúng tôi đã xây dựng nền tảng hỗ trợ AI của Roambee, nền tảng này khác biệt nhờ khả năng hướng dẫn chắc chắn cho bất kỳ công ty nào cung cấp đúng sản phẩm vào đúng thời điểm, đúng địa điểm và trong điều kiện lý tưởng bằng cách sử dụng phân tích dữ liệu cảm biến. Hầu hết các phần mềm chuỗi cung ứng, chẳng hạn như nền tảng viễn thông tổng hợp của nhà cung cấp dịch vụ, công cụ lập kế hoạch chuỗi cung ứng, giải pháp theo dõi và giám sát đều thiếu dữ liệu trực tiếp từ nguồn, kịp thời hoặc có thể hành động để điều phối chuỗi cung ứng ba chiều theo đúng thời gian, đầy đủ (OTIF) ), chất lượng sản phẩm và chuỗi hành trình sản phẩm minh bạch – một phần quan trọng chưa được giải quyết để các công ty trong danh sách Fortune Global 500 tự tin tự động hóa việc lập kế hoạch và thực hiện chuỗi cung ứng của mình.

Với một công cụ cung cấp các khuyến nghị và tín hiệu đáng tin cậy, việc triển khai tự động hóa và phân tích nâng cao có thể hiện đại hóa các quy trình chuỗi cung ứng, mang lại hiệu quả cao hơn và tiết kiệm chi phí. Tự động hóa các nhiệm vụ thông thường như bổ sung hàng tồn kho và theo dõi đơn hàng cho phép các công ty giảm nguy cơ gián đoạn và thiếu hiệu quả của chuỗi cung ứng, đồng thời giải phóng nguồn nhân lực để tập trung vào những vấn đề quan trọng hơn. Phân tích nâng cao cung cấp thông tin chuyên sâu hơn về sở thích và xu hướng của người tiêu dùng, cho phép các công ty điều chỉnh dịch vụ của họ và tối ưu hóa hiệu suất chuỗi cung ứng.

Khả năng hiển thị và tự động hóa cũng có thể thúc đẩy các mục tiêu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) của công ty. Doanh nghiệp có thể đánh giá mức phát thải Phạm vi 1, 2 và 3 trong chuỗi cung ứng và tối ưu hóa chúng một cách hiệu quả. Tự động hóa, nếu được thực hiện hiệu quả, có thể đảm bảo các mục tiêu phát thải carbon được duy trì hàng tháng. Cùng với nhau, khả năng hiển thị và tự động hóa có thể dẫn đến các mục tiêu trung hòa carbon hoặc giảm carbon, bao gồm tiết kiệm tiền thông qua các khoản tín dụng và thuế thấp hơn.

Tóm tắt

Công nghệ IoT và đám mây có thể mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp trong nhiều ngành khác nhau và có thể mang lại lợi thế cạnh tranh cho các công ty, bất kể quy mô hay ngành. Tiềm năng của công nghệ IoT và đám mây trong chuỗi cung ứng là rất lớn và đang mở đường cho một kỷ nguyên mới, thông minh hơn, bền vững hơn và đáng tin cậy hơn cho ngành. Nhờ sự kết hợp giữa IoT và công nghệ đám mây, các doanh nghiệp giờ đây có thể dễ dàng nâng cấp hệ thống hiện tại và các giải pháp hiện có để giảm rủi ro kinh doanh và thúc đẩy chuỗi cung ứng tự động hơn.

Giới thiệu về tác giả


Sanjay Sharma là một nhà lãnh đạo có tư duy chiến lược với hai thập kỷ kinh nghiệm khởi nghiệp trong việc xây dựng các công ty khởi nghiệp công nghệ từ đầu. Với tư cách là Giám đốc điều hành của Roambee, ông chịu trách nhiệm dẫn dắt tầm nhìn của công ty, thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh trên toàn thế giới và gia tăng giá trị của công ty. Sanjay đã thành công trong việc đồng sáng lập và lãnh đạo hai công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi liên doanh công nghệ B2B tại Thung lũng Silicon với những lần thoái vốn thành công – KeyTone Technologies, được mua lại bởi Global Asset Tracking Ltd và Plexus Technologies, công ty đã trở thành công ty đầu tư mạo hiểm của ICICI. Ông cũng là thành viên của nhóm kỹ sư tại EMC, Schlumberger và NASA.Xem Thêm: https://iotvn.vn/he-thong-andon-la-gi/

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn