Công nghệ Digital Twin là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với các nhà sản xuất?

Công nghệ Digital Twin là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với các nhà sản xuất?
Công nghệ Digital Twin là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với các nhà sản xuất?

Công nghệ Digital Twin đã nhanh chóng trở thành một yếu tố chính với nhiều nhà sản xuất lớn nhất trong lĩnh vực ô tô và kỹ thuật công nghiệp trên toàn thế giới nhờ khả năng cung cấp lượng giá trị khổng lồ trong việc tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa hiệu quả của nhà máy. Trong khi sự tiếp thu của các công ty sản xuất nhỏ hơn chậm hơn, những người trong ngành đang dần bắt đầu thấy giá trị mà công nghệ song sinh kỹ thuật số có thể mang lại, bất kể quy mô của doanh nghiệp.

Công nghệ song sinh kỹ thuật số và song sinh ảo là gì?

Công nghệ song sinh kỹ thuật số cho phép các nhà sản xuất có được hình ảnh đại diện kỹ thuật số của một hệ thống trong thế giới thực – bản sao kỹ thuật số phản chiếu phần mềm hoặc mô hình để thu được dữ liệu và thông tin chi tiết có thể cập nhật

Bản sao kỹ thuật số thực sự là một mô hình thực thi của một hệ thống vật lý. Hệ thống vật lý có thể là một nhà máy hoặc nhà máy hoặc mỏ hoặc tài nguyên của bất kỳ ai trong số họ. Điều này mang lại sự học hỏi và kinh nghiệm từ phần vật lý, để bạn có thể liên tục cập nhật mô hình phân phối của mình. Bước tiếp theo từ song sinh kỹ thuật số là song sinh ảo, cung cấp các hệ thống nhà máy trông năng động hơn nhiều. Bản sao ảo cung cấp cho doanh nghiệp khả năng trực quan hóa các mô hình và mô phỏng các trải nghiệm phức tạp—trong khi các giải pháp bản sao kỹ thuật số là tĩnh. Bản sao ảo về cơ bản cho các nhà sản xuất thấy chính xác những gì có thể được thực hiện và triển khai trong thế giới thực, trọng tâm chính của nó là đưa ra các giải pháp khả thi để cải thiện hiệu quả.

Trên thực tế, công nghệ Virtual Twin giúp chúng ta hình dung một mô hình không chỉ của sản phẩm mà còn cả quá trình sản xuất và vận hành. Khi nghĩ về khả năng của bản sao kỹ thuật số, chúng hoạt động trong một vòng khép kín “khả năng nối tiếp khả năng”, nhưng bản sao ảo còn vượt xa điều đó. Nó cung cấp cơ hội để bạn có thể kiểm soát thế giới thực bằng thế giới ảo với khả năng vòng lặp khép kín này và chúng tôi có thể mang đến sự đổi mới để mở rộng dựa trên điều đó. Các giải pháp Virtual Twin có thể mang lại lợi ích cho hầu hết mọi tổ chức sản xuất, cả nhỏ và lớn. Nó cũng trao quyền cho lực lượng lao động của tương lai và xem xét các điều kiện hiện tại, nó giống như mang lại khả năng phục hồi mới trong khi mọi người đang làm việc trong trạng thái mới hoặc trạng thái bình thường tiếp theo do đại dịch này.

Những ngành nào có thể hưởng lợi từ song sinh kỹ thuật số và ảo?

Bản sao kỹ thuật số ban đầu đã tìm được đường vào một số ngành chọn lọc mà các doanh nghiệp có thể dễ dàng nhìn thấy giá trị và lợi tức đầu tư. Lĩnh vực ô tô & thiết bị công nghiệp là hai lĩnh vực chính được đầu tư vào công nghệ song sinh kỹ thuật số ban đầu, cùng với dầu khí ngay sau đó. Những ngành này có nhu cầu rõ ràng về thông tin chi tiết do bản sao kỹ thuật số cung cấp để hợp lý hóa các quy trình và mang lại hiệu quả cao hơn.

Trong thời gian gần đây, khoa học đời sống và sản xuất đang bắt đầu thực sự bắt kịp những lợi ích do cặp song sinh kỹ thuật số mang lại khi họ thực sự dựa vào khả năng của cặp song sinh để cung cấp các mô hình phức tạp có thể hoạt động được. Trong các ngành sản xuất và vận hành, mục tiêu chung của hầu hết các doanh nghiệp là đạt được lợi nhuận cao hơn một cách an toàn và bền vững.

Chiều dài và chiều rộng của các ngành có thể áp dụng loại công nghệ này trải dài và rộng, và điều tương tự cũng có thể nói về công nghệ song sinh ảo, vì đây thực chất là một bước tiến xa hơn so với những hiểu biết sâu sắc mà cặp song sinh kỹ thuật số cung cấp.

Tại sao cặp song sinh kỹ thuật số/ảo lại quan trọng đối với các nhà sản xuất?

Có nhiều lợi ích khi tích hợp song sinh kỹ thuật số hoặc ảo vào quy trình làm việc của bạn với tư cách là một doanh nghiệp sản xuất, mặc dù điều thích hợp nhất thường là tiết kiệm thời gian, chi phí và tài nguyên, tăng mức độ an toàn cho tất cả nhân viên.

Trong những năm gần đây, đã có sự gia tăng tập trung vào sản xuất bền vững và ‘nền kinh tế tuần hoàn’, với sự nhấn mạnh thực sự vào việc cải thiện năng suất tổng thể và sự an toàn của các quy trình. Bên cạnh đó, đã có một sự thay đổi thực sự trong các ông chủ sản xuất đang tìm kiếm quyền kiểm soát nhiều hơn đối với sản xuất, đồng thời giảm thiểu chi phí. Tất cả những điều này được bao phủ bởi cặp song sinh kỹ thuật số/ảo, vì chúng cung cấp cho nhà sản xuất quyền truy cập vào thông tin quan trọng về việc cắt giảm chi phí trong khi duy trì và cải thiện quy trình làm việc.

Trong khi các ngành sản xuất và vận hành đang trở nên phức tạp hơn bao giờ hết do quá trình số hóa và đổi mới trong từng lĩnh vực, thì điều quan trọng là mọi thứ phải được làm đơn giản nhất có thể. Thời gian thực hiện hoạt động có thể bắt đầu ngày càng dài hơn nếu sự thiếu hiệu quả trong quy trình làm việc mới không được khắc phục và đó là lúc công nghệ song sinh ảo và kỹ thuật số phát huy tác dụng. Có cái nhìn sâu sắc và sự nhanh nhạy để tạo ra những thay đổi trong sản xuất là đặc biệt quan trọng, đặc biệt là với các vấn đề về chuỗi cung ứng mà đại đa số các nhà sản xuất trên toàn thế giới hiện đang phải đối mặt.

Để thực sự nhấn mạnh hiệu quả của công nghệ song sinh ảo nói riêng, trong một nghiên cứu điển hình, DELMIA đã thấy hiệu quả của nhà máy tăng 250% sau khi cài đặt một công nghệ song sinh ảo. Bộ đôi này đã cung cấp một phân tích chuyên sâu về sự kém hiệu quả và cung cấp cho nhà sản xuất các mô hình mô phỏng giúp khắc phục những điểm kém hiệu quả đó. Bên cạnh đó, sự an toàn và hoàn thành công việc của nhân viên đã tăng 5% nhờ tiết kiệm thời gian.

Trong một trường hợp nghiên cứu riêng biệt, DELMIA đã chứng kiến ​​một công ty khác tăng tỷ lệ giao hàng đúng hạn lên 50% nhờ các kỹ thuật và công nghệ lập kế hoạch tốt hơn. Thời gian giao hàng cũng giảm 50%, cho phép công ty duy trì mức độ đơn đặt hàng cao, đồng thời vận chuyển đúng hạn cho người tiêu dùng với tỷ lệ phần trăm cao hơn. Điều này rõ ràng đặc biệt quan trọng khi bạn xem xét cách người tiêu dùng đang thay đổi hành vi của họ khi nói đến việc giảm thời gian giao hàng và khách hàng tiềm năng.

Tóm lại, cặp song sinh kỹ thuật số và ảo đang nhanh chóng trở thành yếu tố chính trong nhiều ngành nhờ vào số lượng lợi ích mà chúng mang lại cho mỗi công ty. Đặc biệt, sản xuất và hậu cần có thể được hưởng lợi từ các công nghệ, nhờ giảm đáng kể thời gian giao hàng và giúp lập kế hoạch hiệu quả. Không thể phủ nhận rằng công nghệ song sinh ảo đặc biệt hữu ích cho nhiều doanh nghiệp, vì vậy nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách công nghệ song sinh ảo có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn, hãy truy cập trang trải nghiệm song sinh ảo của 3DS DELMIA.

Giới thiệu về tác giả


Prashanth Mysore là giám đốc tiếp thị ngành và phát triển kinh doanh chiến lược tại DELMIA.Xem Thêm: Hệ thống MES

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn


Translate »