Công nghệ ABB là Cốt lõi của Nhà máy Xử lý Nước thải Năng lượng Thông minh tại Đức

Công nghệ ABB là Cốt lõi của Nhà máy Xử lý Nước thải Năng lượng Thông minh tại Đức
Công nghệ ABB là Cốt lõi của Nhà máy Xử lý Nước thải Năng lượng Thông minh tại Đức

Xử lý và xử lý nước thải để đảm bảo an toàn khi quay trở lại nguồn nước cần rất nhiều năng lượng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các nhà máy xử lý nước thải tiêu thụ tới 3% sản lượng năng lượng toàn cầu. Các cơ sở hiện đại tiêu thụ 20-45 kWh trên mỗi dân số tương đương (PE) 1 mỗi năm khi được kết nối. Cải tiến các quy trình thông qua các công nghệ mới nhất, với mục đích tăng năng suất, giảm sử dụng năng lượng, giảm thiểu tổn thất và tối ưu hóa việc sử dụng hóa chất là một phần không thể thiếu để đạt được các mục tiêu bền vững tổng thể.

Một dự án giới thiệu đổi mới môi trường

Trong bối cảnh đó, vào tháng 9 năm 2022, hiệp hội thoát nước Schwarzachgruppe đã đưa vào hoạt động nhà máy xử lý nước thải thông minh sử dụng năng lượng tại Schwarzenbruck, Đức. Nhà máy xử lý nước thải mới là một dự án giới thiệu đổi mới về môi trường, tự động cân bằng giữa tiêu thụ năng lượng và sản xuất để hiếm khi hoặc khi cần thiết mới cần đến nguồn điện bên ngoài. Nhờ khái niệm năng lượng thông minh này, ước tính nhà máy có thể tiết kiệm khoảng 300 tấn CO₂ mỗi năm.

Khả năng quản lý và tối ưu hóa năng lượng của ABB OPTIMAX là trung tâm của dự án đổi mới này, cho phép khai thác các tiềm năng hiệu quả năng lượng và các tùy chọn lưu trữ và tạo năng lượng hiện có được kết nối, kiểm soát và tối ưu hóa.

Chúng bao gồm một nhà máy thủy điện ở đầu ra của nhà máy xử lý nước thải, các tấm pin mặt trời quang điện, hai nhà máy nhiệt và điện kết hợp sử dụng khí thải, lưu trữ điện trong pin, lưu trữ khí thải, lưu trữ nhiệt (lưu trữ nước nóng) và khớp nối của nhiều loại đơn vị lưu trữ để cung cấp năng lượng liên tục (nhiệt hoặc điện theo yêu cầu).

Ngoài ra, nhà máy xử lý nước thải vận hành theo phương thức hòa lưới. Điều này có nghĩa là một số tài sản tại nhà máy xử lý nước thải có thể được kiểm soát thông qua hệ thống quản lý năng lượng OPTIMAX®. Ví dụ, trong trường hợp cung cấp quá nhiều điện, hệ thống lưu trữ pin được sạc và ngược lại, lưu trữ pin có thể được xả trong thời gian sản xuất thấp. Giải pháp có thể tính toán mức sử dụng tối ưu của các kho lưu trữ dựa trên dự báo tải và sản xuất.

Giám sát, kiểm soát, điều chỉnh và tối ưu hóa dễ dàng

Để có thể giám sát, kiểm soát, điều chỉnh và tối ưu hóa một hệ thống năng lượng phức tạp như vậy theo cách tiết kiệm năng lượng, cần có một hệ thống quản lý và tối ưu hóa năng lượng thông minh như OPTIMAX. Dự án thí điểm thực hiện tiết kiệm năng lượng bằng 100% lượng điện năng tiêu thụ trước đó được yêu cầu từ lưới điện.

Việc tích hợp nhà máy xử lý nước thải vào vận hành lưới điện là một phần thiết yếu của dự án. Vì lý do này, dự án đã nhận được khoản tài trợ trị giá 3,9 triệu € từ chính phủ Đức như một phần của Chương trình Đổi mới Môi trường.Xem Thêm: Hệ thống MES

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn


Translate »