Cổng IoT công nghiệp: Tầm quan trọng của việc kết nối các thiết bị IoT của bạn

Trong môi trường làm việc ngày càng kỹ thuật số ngày nay, các nhà sản xuất đang đầu tư đáng kể vào nhiều loại máy móc và thiết bị khác nhau để bổ sung cho quy trình làm việc của người vận hành tại xưởng sản xuất.

Sự gia tăng nhà máy được kết nối này đã được tạo điều kiện thuận lợi nhờ sự phát triển ngày càng tăng của Internet vạn vật công nghiệp (IIoT). Các máy móc, thiết bị và cảm biến có kết nối internet này truyền dữ liệu giữa chúng và các hệ thống liên quan khác, kết nối toàn bộ khu vực sản xuất.

Khi IoT công nghiệp đã trưởng thành trong những năm gần đây, các doanh nghiệp đang tạo ra nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết. Do đó, nhu cầu truyền dữ liệu nhanh chóng, hiệu quả và an toàn đến các hệ thống và trung tâm dữ liệu liên quan đã tăng lên đáng kể.

Cổng IoT công nghiệp giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền dữ liệu kịp thời này, đưa sức mạnh xử lý đến gần hơn với nguồn dữ liệu – các máy móc trong xưởng sản xuất.

Cổng và các thiết bị liên quan cho phép các nhà sản xuất hiểu rõ hơn về dữ liệu được thu thập. Quan trọng hơn, quá trình phân tích dữ liệu diễn ra nhanh hơn, cung cấp cho những người ra quyết định những hiểu biết sâu sắc một cách nhanh chóng và cho phép họ triển khai các giải pháp.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ khám phá các cổng IoT công nghiệp và tầm quan trọng của chúng trong việc kết nối các máy móc và thiết bị cung cấp năng lượng cho khu vực sản xuất.

[Free Resource] Tải xuống Hướng dẫn cơ bản của chúng tôi về điện toán biên →

Cổng IoT công nghiệp là gì?

Cổng IoT công nghiệp là một thiết bị được lắp đặt trên sàn cửa hàng để kết nối và thu thập dữ liệu từ các máy công nghiệp và thiết bị IoT khác nhau.

Sau khi được thu thập, cổng IoT sẽ chuyển tiếp dữ liệu này tới đám mây hoặc trung tâm dữ liệu để xử lý, giám sát và điều khiển từ xa cũng như phân tích chuyên sâu hơn.

Cổng IoT so với thiết bị biên

Mặc dù các nhà sản xuất từ ​​lâu đã dựa vào các cổng IoT để kết nối và truyền dữ liệu đến các trung tâm xử lý hoặc đám mây, nhưng sự phát triển của điện toán biên đã mang đến cơ hội mới cho các doanh nghiệp muốn xử lý dữ liệu nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Đầu tiên, có nhiều cổng IoT cho phép tính toán ở biên, nhưng hầu hết các cổng IoT truyền thống thì không.

Một trong những thách thức với các cổng IoT truyền thống là khối lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra bởi các thiết bị đòi hỏi các kết nối phức tạp hơn, đắt tiền hơn đến các trung tâm xử lý và lưu trữ dữ liệu. Với các thiết bị biên, dữ liệu có thể được lưu trữ cục bộ và chuyển sang đám mây hoặc các trung tâm xử lý tại chỗ thông qua các kết nối ít tốn kém hơn, kể cả qua internet.

Ngoài ra, bản chất của công việc được thực hiện bởi các thiết bị IoT đã phát triển để tạo ra nhu cầu chuyển dữ liệu ngay lập tức hơn giữa các thiết bị.

Với các cổng IoT truyền thống, thường có một số độ trễ trong quá trình truyền dữ liệu giữa các máy, thiết bị hoặc cảm biến với đám mây hoặc trung tâm dữ liệu. Mặt khác, với các thiết bị biên, dữ liệu có thể được lưu trữ và xử lý ở biên, loại bỏ độ trễ do truyền và xử lý dữ liệu ở khoảng cách xa.

Mặc dù có chức năng tương tự, nhưng ưu điểm của điện toán biên bao gồm thời gian phản hồi nhanh hơn cho các ứng dụng yêu cầu nó và giảm nhu cầu kết nối đường dài đến các trung tâm xử lý và lưu trữ.

Tầm quan trọng của cổng IIoT

Cổng thiết bị IoT công nghiệp rất quan trọng đối với hoạt động sản xuất hiện đại diễn ra suôn sẻ. Chúng quan trọng theo những cách sau:

Kết nối giữa các thiết bị và thu thập dữ liệu: Các nhà sản xuất sử dụng các cổng để kết nối các hệ thống cũ của họ với các máy móc và thiết bị trong cửa hàng. Do đó, các nhà sản xuất có thể thu thập dữ liệu từ các máy tiên tiến cũng như các hệ thống cũ của họ.

Điều này cho phép các nhà sản xuất theo dõi các số liệu của máy qua các thế hệ công nghệ khác nhau. Ngoài ra, các cổng IIoT hợp nhất các máy với các giao thức khác nhau, thúc đẩy khả năng tương tác để giao tiếp hiệu quả.

Hơn nữa, các thiết bị này giảm độ trễ trên mạng bằng cách xử lý dữ liệu thô. Điều này cải thiện tốc độ, độ tin cậy và tính linh hoạt trong quá trình thu thập và truyền dữ liệu.

Xử lý dữ liệu thời gian thực để ra quyết định: Các cổng IoT được kết nối biên xử lý và phân tích dữ liệu tại nguồn trong thời gian thực. Do đó, các cổng loại bỏ nhu cầu truyền dữ liệu trên một khoảng cách dài đến trung tâm dữ liệu để xử lý và phân tích. Điều này cho phép phân tích thời gian thực, thúc đẩy quá trình ra quyết định kịp thời.

Giám sát sản xuất: Do các cổng IoT thu thập và xử lý dữ liệu theo thời gian thực nên các nhà sản xuất có được khả năng hiển thị toàn diện kịp thời về các quy trình sản xuất. Do đó, người giám sát và quản lý có thể theo dõi hoạt động sản xuất, có được ảnh chụp nhanh chính xác về quy trình sản xuất tại bất kỳ thời điểm và giai đoạn nào.

Giám sát tình trạng máy và bảo trì dự đoán: Các nhà sản xuất sử dụng cổng IoT công nghiệp và cảm biến hỗ trợ IoT để theo dõi hiệu suất của từng máy. Các thiết bị này theo dõi các thông số về sức khỏe của máy, cung cấp thông tin chi tiết về hiệu suất theo thời gian thực.

Sau đó, dữ liệu này có thể được chuyển đến một hệ thống kỹ thuật số có thể xử lý và tự động phân tích dữ liệu, cung cấp cho các nhóm bảo trì thông tin cho thấy khả năng máy bị hỏng. Điều này cho phép nhóm thực hiện bảo trì dự đoán, giảm đáng kể thời gian ngừng hoạt động tại xưởng.

https://digitalfactory.vn/wp-content/uploads/2023/03/Cong-IoT-cong-nghiep-Tam-quan-trong-cua-viec-ket.jpg

Lợi ích của các cổng IoT được kết nối biên

Các nhà sản xuất hiện đại sử dụng cổng IIoT để tối ưu hóa các phần khác nhau của quy trình sản xuất. Việc cài đặt các cổng này mang lại một số lợi ích cho các nhà sản xuất muốn tận dụng sức mạnh của Internet vạn vật công nghiệp. Một số lợi ích này bao gồm:

Tốc độ giao tiếp thiết bị nhanh hơn: Như đã thảo luận, nhiều cổng IoT hiện đại có thể lưu trữ và xử lý dữ liệu ở biên. Kết quả là, chúng loại bỏ độ trễ và có thể phản hồi các hành động diễn ra trên khu vực cửa hàng trong thời gian thực.

Bổ sung và cấu hình thiết bị nhanh: Nhiều nhà sản xuất có thể thấy việc bổ sung thiết bị và cấu hình là một thách thức. Tuy nhiên, các cổng IoT công nghiệp hiện đại có khả năng plug-and-play, sử dụng các ứng dụng không cần mã để thêm và định cấu hình các máy móc và cảm biến khác nhau trong xưởng sản xuất.

Bảo mật mạnh mẽ: Cổng thiết bị IIoT được trang bị tường lửa công nghiệp mạnh mẽ, tách máy móc sản xuất khỏi internet. Điều này bảo vệ tài sản sản xuất khỏi các tác nhân xấu, đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu.

Giảm chi phí vận hành: Cổng IIoT giảm chi phí vận hành theo nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn, các thiết bị cho phép giám sát máy móc và cảm biến theo thời gian thực, xác định thời gian ngừng hoạt động tiềm ẩn và cho phép người lao động phản hồi và giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng. Như vậy, sản xuất liên tục đảm bảo thực hiện đơn hàng và giao hàng kịp thời.

Hơn nữa, các doanh nghiệp sản xuất chi tiêu ít hơn cho băng thông mạng. Xét cho cùng, các cổng xử lý dữ liệu thô, nén dữ liệu đó để chiếm ít băng thông hơn như đã thảo luận trước đó.

Tổng quan về Tulip’s Edge IO

Như chúng ta đã thảo luận, khả năng thu thập và xử lý dữ liệu sản xuất ở biên có thể cực kỳ hiệu quả đối với các nhà sản xuất đang tìm cách giám sát máy móc, thiết bị và cảm biến của họ.

Tulip cung cấp hai thiết bị cạnh cho phép các nhà sản xuất kết nối và định cấu hình thiết bị của họ với nền tảng hoạt động không cần mã của chúng tôi. Với Edge MC và Edge IO của chúng tôi, các nhà sản xuất có thể thu thập dữ liệu từ các máy tương tự và máy tùy chỉnh có cảm biến hoặc máy ảnh, cũng như các máy được nối mạng có hỗ trợ riêng cho OPC UA cũng như nhiều giao thức phổ biến thông qua Node-RED.

Ngoài ra, các thiết bị biên của chúng tôi tiết kiệm chi phí, dễ cài đặt và có thể được sử dụng cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. Điều này hỗ trợ cải tiến liên tục, khả năng mở rộng và mang lại thời gian chưa từng có để định giá.

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách Tulip có thể giúp bạn rút ra thông tin chi tiết từ máy móc, cảm biến và thiết bị trong các hoạt động của mình, liên hệ với một thành viên trong nhóm của chúng tôi hôm nay!

Kết nối máy móc và thiết bị IIoT của bạn

Tìm hiểu cách bạn có thể sử dụng nền tảng và thiết bị của Tulip để thu thập dữ liệu theo thời gian thực từ các hoạt động của mình.

Dùng thử Tulip miễn phí trong 30 ngày


Hình minh họa CTA ngày trong cuộc sống

Hải Phạm
phamhaig281@gmail.com