Comau đang phát triển một hệ thống hoàn toàn tự động để tái chế pin bền vững và tái sử dụng lần thứ hai

Comau đang phát triển một hệ thống hoàn toàn tự động để tái chế pin bền vững và tái sử dụng lần thứ hai
Comau đang phát triển một hệ thống hoàn toàn tự động để tái chế pin bền vững và tái sử dụng lần thứ hai

Comau đã gia hạn cam kết của mình đối với dự án Tháo dỡ pin linh hoạt (Flex-BD) của EU trong năm thứ hai, nhằm giúp cung cấp một trụ cột cơ bản trên con đường hướng tới một nền kinh tế tuần hoàn thực sự.

Flex-BD là một hệ thống rô-bốt tự động hóa toàn bộ quá trình tháo dỡ pin điện bị hao mòn bằng cách sử dụng quy trình có tính linh hoạt cao, có thể lặp lại và tiêu chuẩn hóa. Giờ đây, khi đã xác thực bằng chứng về khái niệm, Comau đã mở rộng phạm vi để bao gồm cả việc tái sử dụng pin ô tô trong vòng đời thứ hai. Khi làm như vậy, Comau, cùng với các đối tác khác trong cộng đồng Sản xuất EIT của EU, đang thực hiện một bước quan trọng hướng tới tính bền vững cao hơn trong eMobility.

Comau ước tính, dựa trên khối lượng sản xuất pin điện được dự đoán ở châu Âu trong vài năm tới, rằng EU có thể dễ dàng có hơn 1 triệu pin bị loại bỏ để tái sử dụng vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, Comau đang giúp dự đoán những gì họ tin rằng sẽ là một nhu cầu thị trường ngày càng tăng đối với các giải pháp tái chế và tái sử dụng pin điện hiệu quả. Đồng thời, nó sẽ cho phép các doanh nghiệp giảm chất thải và tối ưu hóa việc tái sử dụng nguyên liệu thô chứa trong các bộ pin.

Flex-BD đại diện cho một cải tiến đáng kể đối với các quy trình xử lý thủ công thường bao gồm các tác vụ nặng nhọc và lặp đi lặp lại bên cạnh việc tiếp xúc với các chất có khả năng gây hại. Do đó, nó làm cho việc thu hồi các mô-đun pin và các bộ phận của chúng hiệu quả và bền vững hơn đồng thời có tác động tích cực đến sức khỏe và sự an toàn của người lao động. Mặt khác, với việc tái sử dụng pin đời thứ hai, thao tác hoàn toàn tự động đối với pin sạc thấp sẽ giảm thiểu rủi ro cho cả người vận hành và thiết bị tháo dỡ. Không giống như quy trình thu hồi và tái chế vật liệu, trong đó pin được xả hết và phá hủy hoàn toàn, việc tái sử dụng pin đời thứ hai được thực hiện trong khi vẫn duy trì mức sạc pin thấp nhưng đang hoạt động.

Cách thức hoạt động của ô Flex-BD vừa trực quan vừa sáng tạo. Từng bộ pin một được đưa vào ô chuyên dụng, nơi rô-bốt công nghiệp Comau NJ tải trọng cao tự động thực hiện đường đi của nó và thay đổi bộ phận tác động cuối dựa trên ứng dụng được yêu cầu. Ví dụ, trong một ứng dụng tái chế điển hình, rô-bốt mở nắp pin, thay đổi kẹp để tháo nắp, gắn lại tuốc nơ vít để tháo các mô-đun và sau đó sử dụng kẹp của nó để di chuyển các mảnh đến khu vực lưu trữ chuyên dụng. Hơn nữa, Flex-BD được thiết kế theo phương pháp lập trình rất linh hoạt dựa trên việc giảm sử dụng mã, kỹ thuật nhận thức môi trường tiên tiến và khả năng phản ứng của rô-bốt, toàn bộ chu trình tháo dỡ được xác định thông qua CAD. Việc sử dụng lập trình LowCode cũng cho phép người vận hành nhanh chóng và dễ dàng xác định lại chu trình mà không cần phải lập trình lại robot.

Những nỗ lực của Comau nhằm thúc đẩy triển khai năng lượng xanh vượt ra ngoài chuyên môn của mình trong các hệ thống sản xuất tự động cho pin, động cơ điện và bộ truyền động, những năng lực là chìa khóa để cho phép sản xuất hàng loạt xe điện. Đồng thời, công ty đang giải quyết một số khía cạnh kỹ thuật và phát triển chính của quy trình tự động hóa sản xuất pin, bao gồm thiết kế quy trình và lắp ráp pin sạc, cũng như sử dụng năng lượng tái tạo và chiến lược vòng đời thứ hai cho pin ô tô.

Pietro Gorlier, Giám đốc điều hành của Comau cho biết: “Công việc của chúng tôi với dự án Flex-BD thúc đẩy chuyên môn tự động hóa lâu đời của Comau trong việc phát triển các quy trình linh hoạt, có thể mở rộng và bền vững. “Bằng cách mở rộng giải pháp tự động hóa thông minh của chúng tôi để bao gồm việc tái sử dụng pin năng lượng cao trong vòng đời thứ hai, nhiều loại trong số đó có dung lượng còn lại lên tới 80%, Comau đang đóng góp cụ thể vào việc hiện thực hóa tính di động thực sự bền vững.”

Giới thiệu về Cơm Lâu

Comau, một thành viên của Stellantis, là công ty hàng đầu thế giới trong việc cung cấp các sản phẩm và hệ thống tự động hóa công nghiệp tiên tiến. Danh mục đầu tư của nó bao gồm công nghệ và hệ thống sản xuất xe điện, hybrid và truyền thống, rô-bốt công nghiệp, rô-bốt hợp tác và có thể đeo được, hậu cần tự trị, trung tâm gia công chuyên dụng và các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số được kết nối có thể truyền, xây dựng và phân tích máy và xử lý dữ liệu.Xem Thêm: https://iotvn.vn/he-thong-andon-la-gi/

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn


Translate »