Cách tận dụng tối đa MOM với IIoT và các ứng dụng được kết nối

Cách tận dụng tối đa MOM với IIoT và các ứng dụng được kết nối
Cách tận dụng tối đa MOM với IIoT và các ứng dụng được kết nối

Không thể tránh khỏi nó: Internet vạn vật công nghiệp (IIoT) là chủ đề mà mọi người đang nói đến vào lúc này và có lý do chính đáng cho điều đó. Có sức mạnh thực sự trong IIoT và MOM (Quản lý hoạt động sản xuất), nhưng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải hiểu cách tận dụng tối đa hai khả năng này để cùng nhau thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ lên một tầm cao mới.

Các ông chủ sản xuất được giao nhiệm vụ vắt kiệt từng chút hiệu suất ra khỏi hoạt động tổng thể của họ hàng năm. Với các yếu tố bên ngoài như các vấn đề về chuỗi cung ứng và sự phục hồi từ Covid đóng vai trò then chốt đối với hiệu suất của các nhà sản xuất trên toàn cầu, điều cần thiết là các ứng dụng được kết nối và IIoT phải được tối đa hóa để giảm thiểu các vấn đề bên ngoài.

Chìa khóa để tối đa hóa giá trị mà doanh nghiệp của bạn có thể nhận được từ công nghệ được kết nối là khả năng bối cảnh hóa thông tin bạn đã thu thập. Nói cách khác, chỉ thu thập và xem thông tin là không đủ, nó phải được bối cảnh hóa và sau đó hình thành một kế hoạch hành động. Từ góc độ kinh doanh, sau đó bạn phải có khả năng thực hiện hành động dựa trên thông tin mà bạn đã thu thập và đó là lúc khía cạnh MOM của phương trình trở nên mạnh mẽ.

Lấy ví dụ 3DEXPERIENCE từ DELMIA, là một giải pháp MOM, nó có khả năng giao tiếp với tất cả các loại thiết bị, sử dụng tất cả các loại giao thức giao tiếp khác nhau. Nó cũng chứa logic để nói rằng, khi điều này xảy ra, bạn muốn thực hiện hành động này. Một kịch bản “Điều gì sẽ xảy ra nếu”. Loại giải pháp này cung cấp cho chủ sở hữu doanh nghiệp lời khuyên hữu ích mà họ có thể hành động để cải thiện toàn bộ hoạt động và hiệu quả tổng thể của mình.

Hãy nói điều gì đó đơn giản như SPC (Kiểm soát quy trình thống kê). Một trong những quy tắc của SPC là, nếu bạn thấy kết quả có xu hướng theo cùng một hướng đối với bốn biện pháp khác nhau liên tiếp, điều này cho thấy có vấn đề sắp xảy ra. Ngay cả khi nó vẫn nằm trong giới hạn chấp nhận được, thì việc nó đi theo cùng một hướng bốn lần liên tiếp là dấu hiệu cho thấy sắp có vấn đề.

Tại thời điểm đó, điều quan trọng là phải theo dõi thông tin SPC và thông báo cho nhóm của bạn về khả năng dừng bất kỳ quy trình nào mà nó đang thu thập, vì các thay đổi sẽ được yêu cầu. Với bất kỳ loại thông tin IIoT nào, cho dù đó là nhiệt độ trên lò nung hay số chu kỳ trên máy, điều cần thiết là không chỉ có thể xác định bất kỳ vấn đề nào mà còn có thể thực hiện hành động và tự động hóa các giải pháp nếu có thể . Bất cứ lúc nào cần có sự can thiệp của con người, bạn sẽ làm chậm quá trình tự động hóa. Và mặc dù luôn có một số điểm mà con người cần can thiệp, nhưng bạn muốn thực hiện càng nhiều càng tự động càng tốt, vì điều này cho phép doanh nghiệp của bạn hoạt động theo cách tinh gọn nhất có thể.

IIoT và công nghệ được kết nối có thể được sử dụng trong các ngành khác nhau không?

IIoT và công nghệ được kết nối không chỉ giới hạn trong ngành sản xuất, vì chúng thường có thể được sử dụng trong bất kỳ ngành nào sử dụng máy móc ở quy mô lớn hơn. Bạn biết đấy, nếu bạn đang nói về một ngành công nghiệp tự động hóa cao với nhiều máy móc, thiết bị và thiết bị robot, thì IIoT và công nghệ được kết nối sẽ hữu ích hơn ở đó so với dây chuyền lắp ráp thủ công.

Dù sao thì không còn nhiều ứng dụng hoàn toàn thủ công nữa, hầu hết mọi loại hình sản xuất đều có một số mức độ tự động hóa. Hơn nữa, bất kỳ mức độ tự động hóa nào cũng có thể trở nên có giá trị khi được kết nối với đúng loại công nghệ, có thể giúp cung cấp thông tin tốt hơn cho các quyết định kinh doanh của bạn trong tương lai.

Còn lợi tức đầu tư cho IIoT và công nghệ được kết nối thì sao?

Không có gì bí mật khi các chủ doanh nghiệp luôn quan tâm đến việc đảm bảo rằng họ có thể gán ROI cho bất kỳ thứ gì họ đầu tư vào và điều đó không khác gì với IIoT và công nghệ được kết nối trong MOM.

Trong nhiều năm trôi qua, mọi người đã nói về bảo trì dự đoán bằng cách sử dụng IIoT để thu thập dữ liệu về thiết bị và sau đó dự đoán khi nào sẽ có sự cố xảy ra trước khi xảy ra, và vì vậy, bạn sẽ tránh được. Bạn sẽ tăng các biện pháp hoặc hoạt động và hiệu quả chính và giảm thời gian ngừng hoạt động. Tất cả những thứ đó đều có giá trị, nhưng đó không còn là lĩnh vực áp dụng duy nhất nữa.

Quay lại ví dụ SPC của chúng tôi, bạn có thể cải thiện đáng kể số liệu thống kê chất lượng của mình. Sử dụng các thiết bị IIoT để tự động đo lường, bên cạnh giải pháp đánh giá và phản ứng khi mọi thứ có vẻ ngoài tầm kiểm soát hoặc vượt quá tiêu chuẩn chất lượng, là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn đang giảm tổng chi phí cho thời gian ngừng sản xuất. Về chất lượng, bạn đang cải thiện các thước đo chất lượng của mình, chẳng hạn như Ngay lần đầu tiên, vì vậy, điều này có giá trị đáng kể tùy thuộc vào ứng dụng mà bạn sử dụng.

Chìa khóa của IIoT là rất nhiều quá trình xử lý có thể diễn ra tại thiết bị hoặc gần thiết bị. Mọi người nói về các ứng dụng đám mây, chẳng hạn như MOM và MES. Nhưng vấn đề với các ứng dụng đám mây là độ trễ giữa ứng dụng thực tế và các thiết bị vì bất cứ khi nào bạn truy cập Internet đều có một độ trễ nhất định.

Một vài năm trước, nhiều người trong ngành đã thảo luận về cái mà họ gọi là “lớp sương mù”. Một lớp sương mù là một lớp thông minh và kiến ​​trúc vẫn còn ở nhà máy. Nó loại bỏ vấn đề về độ trễ giữa các thiết bị IIoT và ứng dụng đám mây của bạn. Bạn có thể có một lớp sương mù để xử lý trong thời gian ngắn, điều đó về cơ bản có nghĩa là nó khẩn cấp hơn. Bạn cần các phép tính phản hồi nhanh, thực hiện phép tính, v.v. Và sau đó, bạn có thể chuyển dữ liệu thích hợp lên đám mây để xử lý hoặc đến kho dữ liệu để phân tích. Đây là một nơi khác mà MOM có thể có giá trị vì trong giải pháp MOM của chúng tôi, chúng tôi cung cấp khả năng này. Phần mềm MOM từ DELMIA có thể cung cấp lớp sương mù đó, do đó, thay vì có ứng dụng MOM đầy đủ tại chỗ, bạn có thể có lớp sương mù như một thành phần của ứng dụng MOM tại chỗ, trong khi máy chủ chính có thể ở trên Đám mây hoặc tại một Trung tâm dữ liệu. Sau đó, bạn đã tận dụng lợi thế của IIoT, sương mù và Đám mây.

Giới thiệu về tác giả


Mike Bradford là Giám đốc Phát triển Kinh doanh Chiến lược tại DELMIA. Là một phần không thể thiếu của Tập đoàn Dassault Systèmes, nền tảng 3DEXPERIENCE của DELMIA cung cấp kết nối thực sự giữa thế giới ảo và thực. Điều này cho phép các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cộng tác, tối ưu hóa và đảm bảo hiệu suất ở mức cao nhất.Xem Thêm: https://iotvn.vn/he-thong-andon-la-gi/

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn