Cách đảm bảo an toàn tại nơi làm việc với rô-bốt

Cách đảm bảo an toàn tại nơi làm việc với rô-bốt
Cách đảm bảo an toàn tại nơi làm việc với rô-bốt

Rô-bốt có thể là nhân tố thay đổi cuộc chơi rất lớn về sức khỏe và an toàn trong nhiều ngành công nghiệp, chẳng hạn như sản xuất và xây dựng, nơi thương tích nghiêm trọng và thậm chí tử vong là mối quan tâm hàng ngày. Làm thế nào tự động hóa và robot có thể làm cho nơi làm việc an toàn hơn cho người lao động?

Robot cho mục đích tự động hóa

Chắc chắn sẽ có những máy móc và quy trình kém an toàn hơn những công việc khác. Một cách mà công nghệ rô-bốt và trí tuệ nhân tạo (AI) mới nổi có thể cải thiện điều này là loại bỏ những công việc nguy hiểm hơn khỏi tay con người và tự động hóa chúng.

Khảo sát của Guide Automation cho thấy 73% doanh nghiệp được khảo sát trong lĩnh vực sản xuất cho rằng tự động hóa là chìa khóa để phát triển ngành. Điều này có thể mang lại lợi ích cho sự an toàn của người lao động và làm cho các hoạt động thực thi hàng ngày trở nên hiệu quả hơn trên diện rộng.

Khi công nghệ phát triển ngày càng thông minh hơn, người máy có thể được chế tạo và lập trình cho các máy móc và hoạt động nguy hiểm, nghĩa là nguy cơ gây thương tích cho lực lượng lao động của con người sẽ giảm đáng kể. Điều này có thể cho phép những công nhân này được đào tạo lại để vai trò của họ tập trung hơn vào việc bảo trì rô bốt hoặc làm việc cùng với rô bốt để thực hiện quy trình một cách hiệu quả.

Hợp tác với robot

Bạn vẫn cần yếu tố con người tại nơi làm việc để có hiệu lực và hiệu quả. Đây là lý do tại sao việc giới thiệu rô-bốt để tự động hóa các quy trình cũng tốt như vậy, chúng ta cần giới thiệu chúng để làm cho công việc của con người an toàn hơn. Và những tiến bộ trong công nghệ tại chỗ có thể làm được điều đó.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các cảm biến được gắn vào máy móc hoặc một số khu vực nhất định tại nơi làm việc nguy hiểm hơn. Trong trường hợp họ đến gần một cỗ máy nguy hiểm, cảm biến có thể bị ngắt và tắt máy. Ngoài ra, nếu có một khu vực yêu cầu phải tiếp cận một vật phẩm an toàn cụ thể, chuông báo động có thể được kích hoạt để cảnh báo cho người lao động về những thứ họ cần phải vào.

Robotics cũng cho phép vận hành máy móc và phương tiện từ xa. Điều này cho phép kiểm soát tốt hơn cách thức hoạt động của chúng mà không khiến người lao động gặp rủi ro cao hơn.

Một lựa chọn khác để tăng tính an toàn thông qua tự động hóa là sử dụng rô-bốt hợp tác. Cobot hàn được thiết kế để cộng tác với con người trong một môi trường làm việc chung. Chúng được trang bị các tính năng an toàn tiên tiến cho phép chúng phát hiện con người ở gần để tránh va chạm.

Robot để đào tạo và trực quan hóa môi trường không an toàn

Rô-bốt có khả năng làm cho nơi làm việc an toàn hơn nhiều không chỉ trong ngày làm việc mà còn trong các tình huống đào tạo. Có thể hình dung và xác định rủi ro trước khi bước vào nơi làm việc có thể giúp giảm đáng kể tỷ lệ tai nạn và thương tích.

Máy bay không người lái là một giải pháp tuyệt vời để đào tạo và trực quan hóa, vì bạn có thể điều khiển chúng từ xa và sử dụng máy ảnh tích hợp của chúng để đánh giá nơi làm việc hoặc địa điểm và ghi chú những gì có thể là khu vực có vấn đề. Bằng cách đó, khi đến lúc bắt đầu hàn laser và thiết lập mọi thứ, bạn sẽ biết những gì có thể cần phải giải quyết để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của bản thân và đồng nghiệp của mình.

Về mặt kỹ thuật, chúng không phải là rô-bốt, nhưng mũ bảo hiểm thực tế ảo và tăng cường có thể cực kỳ hữu ích cho việc huấn luyện an toàn. Việc đồng bộ hóa các tai nghe này để người lao động có thể được đưa vào các tình huống để phân tích các mối nguy hiểm và đảm bảo rằng họ sẵn sàng cho điều thực tế có thể giúp giảm tai nạn và thương tích tiềm ẩn.

Mặc dù rô-bốt sẽ cung cấp các tùy chọn lớn hơn nhiều để giữ an toàn cho nơi làm việc, nhưng chúng sẽ không có khả năng buộc con người phải nghỉ việc. Nếu có, chúng sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho lực lượng lao động để cho phép tích hợp tốt hơn với công nghệ và cách công nghệ có thể giúp quản lý các quy trình.

Điều quan trọng là bất kỳ rô-bốt hoặc trí tuệ nhân tạo nào được đưa vào một giai đoạn của quy trình đều phải được đào tạo đầy đủ để đảm bảo chúng có kiến ​​thức nếu cần điều chỉnh hoặc cập nhật hệ thống của mình. Bằng cách đó, sự an toàn được đảm bảo và mọi thứ tiếp tục diễn ra suôn sẻ.

Giới thiệu về tác giả


Guillaume Roeckel là Giám đốc Kinh doanh Máy móc Toàn cầu tại Hợp kim hàn.Xem Thêm: Hệ thống MES

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn


Translate »