Các chủ đề chính sắp ra mắt từ một Messe Hannover đang phát triển

Các chủ đề chính sắp ra mắt từ một Messe Hannover đang phát triển
Các chủ đề chính sắp ra mắt từ một Messe Hannover đang phát triển

Trong những năm qua, Hannover Messe đã phát triển để bao gồm nhiều loại sản phẩm và công ty ngày càng mở rộng. Mặc dù có rất nhiều công nghệ được trưng bày, nhưng sự nhấn mạnh vào hiệu quả năng lượng và tính linh hoạt đã trở thành chủ đề chính của triển lãm năm 2023. Khi luật có ý thức bền vững hơn, chẳng hạn như Đạo luật Công nghiệp Net-Zero và Sáng kiến ​​Thiết kế Sinh thái của EU, đang được ban hành, công nghệ tự động hóa công nghiệp đang được thúc đẩy phát triển để hỗ trợ những nỗ lực này. Ngoài ra, chúng tôi tiếp tục nhận thấy sự nhấn mạnh ngày càng tăng đối với tính linh hoạt trong intralogistics. Cả hai xu hướng này đều được trưng bày nổi bật khắp khu hội chợ. Trong thông tin chi tiết này, chúng tôi mong muốn làm nổi bật các sản phẩm được trưng bày mà chúng tôi tin rằng đại diện rõ ràng nhất cho hiện trạng trong thị trường tự động hóa công nghiệp mà chúng tôi theo dõi.

Trong bối cảnh giá điện cao trên khắp châu Âu, công nghệ tiết kiệm năng lượng là tối quan trọng

Sau cuộc xâm lược Ukraine vào đầu năm 2022, các thị trường năng lượng trên khắp châu Âu đã bị mất ổn định nghiêm trọng. Trong khi giá điện phần lớn đạt đỉnh vào tháng 8 năm 2022, cú sốc vỏ bọc từ một năm đầy biến động vẫn đang ảnh hưởng nặng nề đến các nhà sản xuất. Điều này, cùng với mục tiêu của EU là trở thành một xã hội trung hòa với khí hậu vào năm 2050, đã đặt công nghệ hỗ trợ sử dụng năng lượng hiệu quả vào trung tâm của Hannover Messe năm nay.

Trong khi truyền động bằng động cơ vốn đã là một thiết bị sử dụng năng lượng hiệu quả, thì các kiểu máy mới đang thúc đẩy ý tưởng này đi xa hơn nữa. Gần như tất cả các nhà cung cấp ổ đĩa trưng bày tại Hannover Messe đều trưng bày các mẫu ổ đĩa của họ mang lại hiệu quả bổ sung cho hệ thống thông qua các tính năng như tái tạo, giảm thiểu sóng hài và bỏ qua điện tử. Dưới đây là một số ví dụ về các ổ đĩa được trưng bày thể hiện một số hoặc tất cả các tính năng này:

Yaskawa U1000
Mặc dù ổ đĩa ma trận U1000 đã có mặt trong danh mục đầu tư của Yaskawa gần 8 năm, nhưng các tính năng tiết kiệm năng lượng cao cấp của nó khiến nó trở thành ổ đĩa hoàn hảo để Yaskawa hiển thị nổi bật trong bối cảnh đã thảo luận ở trên.

Ngoài các tính năng phanh tái tạo và giảm thiểu sóng hài, U1000 còn có cơ chế bỏ qua điện tử giúp tắt biến tần một cách hiệu quả khi nhu cầu năng lượng của quy trình hiện tại tương đương với năng lượng trực tiếp từ lưới điện.

Siemens G220
Đầu năm nay, Siemens đã công bố bản cập nhật cho ổ đĩa G120 phổ biến của mình. G220, ngoài việc có nhiều tính năng hỗ trợ danh mục Xcelerator của Siemens và chiến lược số hóa rộng hơn, còn có nhiều mẫu ‘cao cấp’ bao gồm các tính năng giảm thiểu sóng hài và tái tạo.

Càng ngày, chúng tôi càng nhận thấy rằng, ngoài việc tạo ra ít ‘tiếng ồn’ điện từ hơn trong hệ thống, chức năng giảm thiểu sóng hài đang bắt đầu được định vị là một tính năng tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là ở Châu Âu. Ở Hoa Kỳ và các khu vực như Trung Đông, nhu cầu mạnh mẽ đối với các kỹ thuật giảm thiểu sóng hài là do các vấn đề mất ổn định lưới điện, trong khi ở những nơi như EU, nơi đã thực hiện các bước rõ ràng hơn để hiện đại hóa lưới điện trong vài thập kỷ qua, sự mất ổn định lưới điện ít hơn của một mối quan tâm. Do đó, việc tái định vị giảm thiểu sóng hài như một giải pháp tiết kiệm năng lượng đang chứng tỏ là một phương pháp hiệu quả để bán giải pháp này tại các thị trường châu Âu.

Nhà cung cấp động cơ: Công nghệ IE4 & IE5

Trái – Động cơ có khả năng SEW IE5, Phải – Động cơ có khả năng Cantoni IE4

Năm 2023 là một năm quan trọng đối với thị trường động cơ điện áp thấp, đặc biệt là ở Châu Âu. Vào tháng 7 năm nay, Sáng kiến ​​thiết kế sinh thái của EU sẽ bắt buộc các động cơ từ 75kw đến 200kw phải đạt mức hiệu quả tối thiểu là IE4. Đây là lần đầu tiên mức độ hiệu quả của IE4 sẽ được yêu cầu ở bất kỳ khu vực nào. Để chuẩn bị cho luật này, nhiều nhà cung cấp động cơ đã trưng bày các khả năng hiệu suất cao của họ tại Hannover Messe.

Mặc dù tiêu chuẩn chưa được xác định chính xác, nhưng nhiều nhà cung cấp đã vượt qua IE4 để thể hiện khả năng IE5 của họ. Trong số các nhà cung cấp động cơ, vẫn còn một câu hỏi lớn về cấu trúc liên kết động cơ nào sẽ là lựa chọn chủ yếu cho những người muốn triển khai IE5. Các công nghệ hiện có đạt hiệu suất cấp IE5 bao gồm động cơ từ trở đồng bộ, động cơ nam châm vĩnh cửu khác nhau, động cơ từ thông hướng trục và từ trở chuyển mạch. Mỗi cái đều có những lợi ích và hạn chế riêng tùy thuộc vào bản chất của ứng dụng được đề cập. Phân tích tương tác đang có kế hoạch tiến hành nghiên cứu để đánh giá cơ hội thị trường cho từng cấu trúc liên kết động cơ hiệu suất cao.

Sản xuất và tái chế pin: Festo

Trình diễn ứng dụng tái chế pin từ Festo

Theo Liên đoàn Giao thông và Môi trường Châu Âu, Châu Âu bao gồm 41% khoản đầu tư mới vào sản xuất pin lithium-ion vào năm 2021. Tuy nhiên, luật pháp từ các khu vực khác, chẳng hạn như Đạo luật Giảm lạm phát ở Mỹ, đã gây ra mối đe dọa cho các ngành công nghiệp Châu Âu , với hành động của Hoa Kỳ khuyến khích các nhà sản xuất châu Âu mở rộng hoạt động của họ tại Hoa Kỳ. Câu trả lời của Châu Âu cho vấn đề này là Đạo luật Công nghiệp Net-Zero, nhằm mục đích thúc đẩy EU sản xuất nhiều công nghệ hơn trong nước và địa phương hóa chuỗi cung ứng. Do đó, hoạt động sản xuất pin ở châu Âu dự kiến ​​sẽ được đầu tư nhiều hơn để lục địa này duy trì khả năng cạnh tranh trên toàn cầu.

Công nghệ vận chuyển thông minh–LS Electric giới thiệu X-Trak (Giải pháp nam châm chuyển động)

Bên cạnh hiệu quả năng lượng, Phân tích tương tác cũng đã đưa ra bình luận quan trọng về những người mới tham gia đang làm rung chuyển bối cảnh nhà cung cấp cho công nghệ vận chuyển thông minh (tại đây). Hannover Messe đã cung cấp thêm bằng chứng về hoạt động của nhà cung cấp mới, với việc LS Electric giới thiệu X-Trak (Giải pháp nam châm chuyển động), một hệ thống điều khiển chuyển động đa sóng mang dựa trên công nghệ động cơ tuyến tính truyền động trực tiếp.

Cho đến nay, X-Trak của LS Electric đã được áp dụng thành công trong sản xuất và kiểm tra màn hình phẳng (FPD), nhưng trọng tải của nó (được cho là có thể từ kilôgam đến tấn) cũng sẽ khiến nó phù hợp với các ứng dụng sản xuất ô tô và pin. cũng như các ứng dụng tải trọng nhỏ phổ biến hơn hiện nay như sản xuất chất bán dẫn, dược phẩm, thiết bị y tế và điện thoại di động.

Công nghệ mới nổi này, được thiết kế để cung cấp tốc độ cao với độ chính xác, thông lượng tối đa và tính linh hoạt, đã được trưng bày rất nhiều tại triển lãm. Nhà cung cấp hàng đầu Beckhoff Automation đã giới thiệu hệ thống vận chuyển thông minh tuyến tính XTS và các hệ thống phẳng XPlanar cùng với nhau, đồng thời các nhà cung cấp mới khác đang có kế hoạch thâm nhập thị trường chưa trưởng thành này trong tương lai, giúp thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng của họ trên và ngoài thị trường điều khiển chuyển động truyền thống .

suy nghĩ cuối cùng

Trọng tâm của Hannover Messe đã thay đổi trong những năm qua để kết hợp nhiều loại công nghệ hơn và do đó, có thể khó tìm thấy các chủ đề chung trên các sản phẩm. Tuy nhiên, tính linh hoạt, hiệu quả năng lượng và tính bền vững có thể được xác định rõ ràng trong các sản phẩm được trưng bày trong các hội trường tự động hóa công nghiệp. Điều này có lẽ nói lên sức mạnh của những xu hướng này trên khắp châu Âu. Mặc dù giá năng lượng và những khó khăn trong chuỗi cung ứng vẫn là một mối lo ngại, nhưng bạn có thể mong đợi các giải pháp tiếp tục được nhấn mạnh như những giải pháp mà chúng tôi đã quan sát thấy tại Hannover Messe 2023.

Giới thiệu về tác giả


Blake Griffin là chuyên gia về hệ thống tự động hóa, số hóa công nghiệp và điện khí hóa đường cao tốc. Kể từ khi tham gia Interact Analysis vào năm 2017, anh ấy đã viết các báo cáo chuyên sâu về thị trường truyền động động cơ AC điện áp thấp, bảo trì dự đoán và hệ thống thủy lực di động.

Là nhà sinh vật học và nhà hóa học được đào tạo, Brianna Jackson tham gia Phân tích tương tác với tư cách là nhà phân tích nghiên cứu trong nhóm Tự động hóa công nghiệp. Cô ấy mang đến sự quan tâm sâu sắc đến tính bền vững và công nghệ y tế cho bảng IA, giúp nâng cao kiến ​​thức chuyên môn của chúng tôi trong các lĩnh vực này. Brianna có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Tim Dawson là giám đốc nghiên cứu cấp cao và nhà phân tích chính cho nhóm Tự động hóa Công nghiệp của IA. Anh ấy sử dụng kinh nghiệm hơn 20 năm của mình để phát triển nghiên cứu tốt nhất trong lĩnh vực sản xuất và là diễn giả thường xuyên về nghiên cứu vạn vật tại các hội nghị và triển lãm thương mại ngành trên toàn quốc.Xem Thêm: https://iotvn.vn/he-thong-andon-la-gi/

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn