BitFlow Frame Grabber đóng vai trò đột phá trong ống thông hình ảnh mới

BitFlow Frame Grabber đóng vai trò đột phá trong ống thông hình ảnh mới
BitFlow Frame Grabber đóng vai trò đột phá trong ống thông hình ảnh mới

Ngày 19 tháng 7 năm 2023 – Các nhà khoa học tại Trường Y Harvard và Bệnh viện Đa khoa Massachusetts đã phát triển một ống thông thông tia Laser Speckle Rheology (LSR) xem đa hướng để lập bản đồ các đặc tính cơ học của các cơ quan trong lòng (ống) mà không cần chuyển động quay. Ống thông LSR trong lòng kết hợp các sợi chiếu sáng, bó sợi quang và gương nhiều mặt, cùng với máy ảnh Mikrotron MC1310 1,3 MP CMOS gắn bên ngoài được giao tiếp với máy trạm hình ảnh thông qua bộ lấy khung BitFlow CameraLink.

Laser Speckle Rheology đã được áp dụng thành công để tạo hình ảnh các mảng xơ vữa động mạch vành, đông máu, chất lỏng sinh học phức tạp, khối u và sụn đầu gối, trong số các tình trạng khác. Tuy nhiên, để đánh giá tính chất cơ học của các mô nằm sâu trong phạm vi hình học không thể tiếp cận, LSR phải được tiến hành thông qua ống nội soi hoặc ống thông thu nhỏ. Để vượt qua thử thách này, các nhà khoa học đã thiết kế LSR đa hướng bằng cách sử dụng nhiều sợi đơn mode và gương hình chóp nhiều mặt để dẫn ánh sáng tới các vị trí có chu vi khác nhau trên thành lumen. Đồng thời, nó thu thập nhiều mẫu đốm laser, do đó tránh được nhu cầu quay cơ học. Quang học xa được tối ưu hóa cho lumen có đường kính 3 mm hoặc bằng kích thước của động mạch vành của con người.

Sơ đồ nguyên lý của ống thông LSR đa hướng cho thấy phần cứng bảng điều khiển và cụm kéo lùi. Ánh sáng laze được ghép thành một sợi quang đơn mode (SMF) đi qua một công tắc MEMS và được chia thành 4 sợi quang chiếu sáng. Các mẫu đốm thu được từ thành lumen được truyền qua một bó sợi quang (OFB) và được chụp trên máy ảnh CMOS (hình ảnh do Hiệp hội Quang học Hoa Kỳ cung cấp).

Trong quá trình chụp ảnh, một trục truyền động chứa cụm ống thông được kéo trở lại thông qua vỏ bảo vệ trong suốt theo các bước riêng biệt trên khoảng cách kéo tối đa là 20 cm. Máy ảnh Mikrotron sẽ chụp các mẫu đốm laser ở tốc độ khung hình lên tới 2000 khung hình/giây. Máy ảnh được đặt trực tiếp trên bộ truyền động mô-tơ với mặt gần nhất của bó sợi quang được tạo ảnh trên cảm biến CMOS của máy ảnh bằng cách sử dụng vật kính 40X. Công cụ lấy khung BitFlow được thiết kế cho các loại tình huống yêu cầu tốc độ khung hình cực cao bằng cách thu được tối đa 128 bit ở tốc độ xung nhịp pixel 85 MHz và DMA ở tốc độ dữ liệu lên tới 2,0 GB/S.

Các nhà khoa học tin rằng ống thông quan sát đa hướng có thể hữu ích cho việc lập hồ sơ cơ sinh học của một số quá trình bệnh lý cho một số ứng dụng lâm sàng và nghiên cứu. Đường kính của nó có kích thước tương đương với các ống thông nội mạch có bán trên thị trường và nhỏ hơn đáng kể so với một số ống nội soi đường tiêu hóa, mở ra cơ hội đánh giá các cơ quan bên trong hoặc các mô sâu thông qua ống nội soi, ống thông hoặc kim tiêm.Xem Thêm: Hệ thống MES

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn


Translate »