Ba lời khuyên từ Moxa về việc chuẩn bị sẵn sàng cho mạng IIoT cho tương lai

Ba lời khuyên từ Moxa về việc chuẩn bị sẵn sàng cho mạng IIoT cho tương lai
Ba lời khuyên từ Moxa về việc chuẩn bị sẵn sàng cho mạng IIoT cho tương lai

Khi một mạng IoT công nghiệp cuối cùng cũng được thiết lập và chạy, bạn có thể muốn nghỉ ngơi trên vòng nguyệt quế của mình. Tuy nhiên, thay đổi vẫn là hằng số thực sự duy nhất trong thế giới mạng công nghiệp. Mạng IIoT có thể đủ cho nhu cầu hiện tại của bạn. Nó thậm chí có thể sẵn sàng cho các yêu cầu ứng dụng có thể thấy trước trong vài năm tới. Nhưng còn thập kỷ tới thì sao? Thay đổi luôn diễn ra và bạn cần chuẩn bị sẵn sàng.

Kể từ những ngày đầu của tự động hóa công nghiệp, các nhà sản xuất đã áp dụng nhiều giao thức và hệ thống được xây dựng theo mục đích cho các ứng dụng điều khiển chuyên dụng cao, thay vì sử dụng các công nghệ Ethernet tiêu chuẩn. Tuy nhiên, khi IIoT tiếp tục mở rộng, các mạng công nghiệp trong tương lai sẽ được yêu cầu truyền khối lượng dữ liệu lớn hơn nhiều giữa các thiết bị được kết nối với nhau và thu thập thông tin từ các thiết bị từ xa để cả kỹ sư OT và CNTT truy cập. Với những nhu cầu ngày càng tăng trong tương lai, sự sẵn sàng của mạng có thể quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

Dưới đây là ba mẹo từ Moxa để giúp chuẩn bị mạng IIoT của bạn cho tương lai.

Mẹo một: Đạt được sự tích hợp lớn hơn với cơ sở hạ tầng hợp nhất

Trong những năm qua, nhiều thiết bị sử dụng các giao thức khác nhau đã được triển khai trên các mạng công nghiệp để cung cấp các dịch vụ đa dạng. Trong những trường hợp này, việc tích hợp mạng thường tốn kém hơn dự kiến ​​hoặc trở nên khó đạt được hơn. Các nhà sản xuất có thể chọn hiện trạng, nghĩa là duy trì các mạng tự động hóa biệt lập có sẵn của họ với nhiều giao thức được xây dựng có mục đích trong quá khứ hoặc tìm kiếm giải pháp cho các dịch vụ xác định và có thể tích hợp các “đảo tự động hóa” này vào một mạng thống nhất.

Nếu mục tiêu là sẵn sàng cho những nhu cầu trong tương lai, thì rõ ràng là lựa chọn sau. Nguyên tắc chung là xem xét các giao thức công nghiệp tiềm năng và đảm bảo bạn có thể thiết kế lại mạng trong trường hợp có bất kỳ nhu cầu mới nào phát sinh trên thị trường. Một cách tiếp cận là Mạng nhạy cảm với thời gian (TSN), một bộ tiêu chuẩn mới được Nhóm tác vụ IEEE 802.1 TSN giới thiệu dưới dạng hộp công cụ nâng cao. Với TSN, bạn có thể xây dựng các mạng mở, thống nhất với các công nghệ Ethernet tiêu chuẩn, đảm bảo tính linh hoạt cho tương lai.

Mẹo hai: Cho phép truy cập mọi nơi với các dịch vụ đám mây đơn giản

Truy cập từ xa dựa trên đám mây mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng IIoT, chẳng hạn như giảm thời gian đi lại và chi phí cử kỹ sư bảo trì đến nhiều địa điểm từ xa. Hơn nữa, truy cập từ xa an toàn dựa trên đám mây có thể cung cấp các kết nối linh hoạt và có thể mở rộng để đáp ứng các yêu cầu năng động, thay đổi nhanh chóng. Tuy nhiên, các kỹ sư công nghệ vận hành (OT) có thể cảm thấy cồng kềnh khi thiết lập và duy trì máy chủ đám mây của riêng họ cho các dịch vụ và ứng dụng mới. Thật vậy, có nỗ lực đáng kể liên quan đến việc thiết lập cơ sở hạ tầng mới, ngay cả trong đám mây. May mắn thay, các OEM và nhà chế tạo máy hiện có thể cung cấp các dịch vụ dựa trên đám mây an toàn và khả năng truy cập từ xa cho khách hàng của họ, do đó loại bỏ nhu cầu duy trì các máy chủ đám mây nội bộ.

Truy cập từ xa an toàn dựa trên đám mây có thể cung cấp các kết nối linh hoạt và có thể mở rộng để đáp ứng các yêu cầu năng động, thay đổi trong tương lai,

Một vấn đề quan trọng chắc chắn cần được xem xét kỹ lưỡng là sơ đồ cấp phép máy chủ đám mây. Thông thường, chi phí trả trước có vẻ thấp đối với các máy chủ hạn chế. Tuy nhiên, những khoản tiết kiệm chi phí rõ ràng này đối với máy chủ lưu trữ thực sự có thể khiến một dự án trở nên không kinh tế do quy mô kết nối hạn chế. Thứ hai, bạn cũng có thể cần xem xét các khả năng quản lý trung tâm để mở rộng linh hoạt các kết nối từ xa khi nhu cầu của bạn thay đổi. Như đã nói, hãy cân nhắc cẩn thận chi phí và lợi ích của việc kết hợp truy cập từ xa an toàn vào mạng công nghiệp. Luôn chọn các giải pháp giảm thiểu rắc rối và sẽ giúp mang lại nhiều giá trị hơn cho khách hàng.

Mẹo ba: Sử dụng phần mềm quản lý để hiển thị trạng thái mạng tốt hơn

Khi độ phức tạp tăng lên do khả năng kết nối lớn hơn trên các mạng công nghiệp, việc xác định nguyên nhân gốc rễ của sự cố và duy trì khả năng hiển thị mạng đầy đủ có thể trở nên rất khó khăn. Các kỹ sư điều khiển thường phải quay lại quá trình thử và sai để đưa hệ thống trở lại hoạt động bình thường, điều này rất tốn thời gian và rắc rối.

Để hỗ trợ và quản lý các mạng công nghiệp đang phát triển, các nhà điều hành mạng cần có phần mềm quản lý mạng tích hợp để đưa ra các quyết định sáng suốt trong suốt quá trình triển khai, bảo trì và chẩn đoán mạng. Ngoài ra, khi các hệ thống tiếp tục phát triển, điều quan trọng là bạn phải chú ý đến một số mối quan tâm về tích hợp mạng. Đầu tiên, việc chỉ quản lý các mạng công nghiệp tại các trung tâm điều khiển cục bộ có thể không khả thi trong ba hoặc năm năm kể từ bây giờ, đặc biệt là khi các hệ thống hiện tại cần được tích hợp với các hệ thống mới. Do đó, điều quan trọng là sử dụng phần mềm quản lý mạng có giao diện tích hợp, chẳng hạn như thẻ OPC DA để tích hợp hệ thống SCADA hoặc API RESTful cho các dịch vụ web bên ngoài. Hơn nữa, một giao diện để hỗ trợ tích hợp phần mềm của bên thứ ba cũng là một tiêu chí chính để đảm bảo tính linh hoạt trong tương lai.

Đối với nhiều ngành, IIoT mang đến nhiều thách thức cũng như cơ hội. Tuy nhiên, biên giới mới này, nơi các silo OT và IT truyền thống hội tụ rõ ràng là con đường của tương lai. Việc triển khai thành công ứng dụng IIoT yêu cầu lập kế hoạch cẩn thận và chú ý đến từng chi tiết ngay từ thời điểm bạn quyết định bắt đầu hành trình. Là chuyên gia tiên phong trong lĩnh vực mạng công nghiệp, Moxa cung cấp một số công nghệ và giải pháp tiên tiến để giúp tăng tốc độ sẵn sàng của mạng cho các ứng dụng IIoT trong tương lai.

Giới thiệu về tác giả


Roger Chen là giám đốc Phát triển Thị trường An ninh Mạng tại Moxa, Inc.Xem Thêm: Hệ thống MES

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn


Translate »