ABB hợp tác với Lhyfe và Skyborn trong một trong những dự án hydro tái tạo lớn nhất châu Âu

ABB hợp tác với Lhyfe và Skyborn trong một trong những dự án hydro tái tạo lớn nhất châu Âu
ABB hợp tác với Lhyfe và Skyborn trong một trong những dự án hydro tái tạo lớn nhất châu Âu

ABB đang hợp tác với Lhyfe, công ty tiên phong trên thế giới trong việc sản xuất hydro tái tạo và Skyborn, công ty hàng đầu thế giới về năng lượng tái tạo, để cùng thực hiện và tối ưu hóa một trong những dự án hydro tái tạo đầy tham vọng nhất từ ​​trước đến nay của Châu Âu, SoutH2Port.

Nhà máy sản xuất hydro mới, do Lhyfe và Skyborn vận hành, sẽ được đặt tại đô thị Söderhamn, Thụy Điển và được kết nối với trang trại gió ngoài khơi 1 GW của Skyborn ở Storgrundet gần đó. Khi hoạt động hết công suất, nó dự kiến ​​sẽ sản xuất khoảng 240 tấn hydro mỗi ngày, với công suất lắp đặt là 600 MW, khiến nó trở thành một trong những nhà cung cấp hydro tái tạo lớn nhất ở châu Âu.

Brandon Spencer, chủ tịch của ABB Energy Industries cho biết: “Sự hợp tác này là một phần quan trọng trong chiến lược của chúng tôi ở cả thị trường hydro và gió ngoài khơi. “Tạo ra một chuỗi cung ứng liền mạch, thông qua các quan hệ đối tác như thế này, là điều cần thiết để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng. Hydro đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp đạt được các mục tiêu khí hậu của thế giới khi nói đến việc khử cacbon trong các lĩnh vực công nghiệp và giao thông vận tải.”

Là một phần của Biên bản ghi nhớ được ký giữa các công ty, ABB sẽ áp dụng chuyên môn quan trọng để tối ưu hóa việc tích hợp sản xuất hydro và điện trên toàn bộ hệ sinh thái bao gồm tự động hóa, công nghệ điện và kỹ thuật số, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của các dự án chuyển đổi năng lượng thương mại, có thể mở rộng ở và xung quanh khu vực. Mục đích là để khám phá các cơ hội kết hợp các công nghệ chuyển đổi Power-to-X biến điện có nguồn gốc tái tạo thành các chất mang năng lượng trung hòa carbon, chẳng hạn như hydro và lưu trữ năng lượng để sử dụng sau này.

“Chúng tôi rất vui khi có một nhà lãnh đạo công nghệ toàn cầu như ABB, người chia sẻ niềm tin của chúng tôi về tiềm năng Power-to-X của dự án SoutH2Port, tham gia cộng tác với Lhyfe. Tôi mong muốn đưa dự án này lên một tầm cao mới với Achim Berge Olsen, Chủ tịch của Skyborn Renewables Thụy Điển, cho biết sự giúp đỡ của ABB và chuyên môn vô song của họ trong lĩnh vực này.

Taia Kronborg, đồng sáng lập và giám đốc kinh doanh của Lhyfe cho biết: “Bằng cách kết hợp kiến ​​thức chuyên môn và các giải pháp của mình, chúng tôi có thể mở rộng việc tạo ra giá trị một cách an toàn và hiệu quả về chi phí gắn liền với việc mở rộng quy mô sản xuất hydro tái tạo. “Thành tích của Skyborn về năng lượng gió ngoài khơi, chuyên môn của Lhyfe trong sản xuất hydro tái tạo cùng với chuyên môn công nghệ của ABB tạo ra những cơ hội mới để kích hoạt các giải pháp Power-to-X được liên kết với sản xuất hydro tái tạo ở quy mô lớn.”

Nhà máy mới sẽ hỗ trợ quá trình khử cacbon của hệ thống năng lượng Thụy Điển, trực tiếp bằng nguồn cung cấp hydro hoặc bằng cách sản xuất thêm các nhiên liệu tinh chế ở hạ lưu như metanol, nhiên liệu hàng không bền vững hoặc amoniac – góp phần vào kế hoạch của chính phủ để trở thành nền phúc lợi không sử dụng hóa thạch đầu tiên trên thế giới quốc gia vào năm 2045. SouthH2port cũng sẽ góp phần tăng cường sức hấp dẫn và khả năng cạnh tranh của khu vực và xã hội địa phương thông qua việc tạo ra việc làm và cơ hội kinh doanh mới.

Về ABB

ABB là công ty dẫn đầu về công nghệ điện khí hóa và tự động hóa, tạo điều kiện cho một tương lai bền vững và tiết kiệm tài nguyên hơn. Các giải pháp của công ty kết nối bí quyết kỹ thuật và phần mềm để tối ưu hóa cách mọi thứ được sản xuất, di chuyển, cung cấp năng lượng và vận hành. Dựa trên hơn 130 năm xuất sắc, gần 105.000 nhân viên của ABB cam kết thúc đẩy những đổi mới giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi công nghiệp.

Giới thiệu về Lhyfe

Lhyfe là một nhóm châu Âu chuyên về chuyển đổi năng lượng, đồng thời là nhà sản xuất và cung cấp hydro xanh và tái tạo. Các địa điểm sản xuất và danh mục dự án của nó nhằm mục đích cung cấp khả năng tiếp cận hydro xanh và tái tạo với số lượng công nghiệp, đồng thời cho phép tạo ra một mô hình năng lượng hiệu quả có khả năng khử cacbon trong toàn bộ các lĩnh vực công nghiệp và vận tải. Vào năm 2021, Lhyfe đã khánh thành nhà máy sản xuất hydro xanh quy mô công nghiệp đầu tiên trên thế giới được kết nối với một trang trại gió. Vào năm 2022, Lhyfe đã khánh thành nền tảng thử nghiệm sản xuất hydro xanh ngoài khơi đầu tiên trên thế giới. Lhyfe có đại diện tại 11 quốc gia Châu Âu và có 149 nhân viên vào cuối năm 2022. Công ty được niêm yết trên thị trường Euronext ở Paris.

Giới thiệu về Skyborn

Skyborn là nhà phát triển và vận hành điện gió ngoài khơi tiên phong và hàng đầu với hơn 20 năm kinh nghiệm và hồ sơ theo dõi khoảng 7 GW được xây dựng, phê duyệt hoặc mua sắm trên toàn cầu cho đến nay, bao gồm toàn bộ chuỗi giá trị điện gió ngoài khơi, bao gồm phát triển mỏ xanh, kỹ thuật và thiết kế, mua sắm, cấp vốn, quản lý xây dựng và quản lý tài sản. Danh mục đầu tư của Skyborn bao gồm một đường ống toàn cầu > 30 GW trong các giai đoạn phát triển khác nhau. Có trụ sở chính tại Đức, công ty hiện có mặt tại 14 thị trường trên toàn cầu.Xem Thêm: https://iotvn.vn/he-thong-andon-la-gi/

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn