9 lãng phí của sản xuất tinh gọn

Cho dù một công ty có trưởng thành về mặt kỹ thuật số đến mức nào, rác thải vẫn là một sản phẩm phụ phổ biến mà hầu hết các nhà sản xuất phải đối mặt và có thể ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận cũng như tính bền vững của một doanh nghiệp.

Chất thải có thể dẫn đến chi phí tăng cao, mất tài nguyên quý giá, giảm hiệu quả và tăng tác động môi trường. Và trong thời đại được đánh dấu bằng nhận thức của người tiêu dùng nâng cao và các tiêu chuẩn quy định ngày càng nghiêm ngặt, vấn đề lãng phí trong sản xuất trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Giảm lãng phí không chỉ là vấn đề cải thiện lợi nhuận mà còn là đảm bảo tuổi thọ của doanh nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện sự hài lòng của khách hàng và thể hiện cam kết bền vững. Do đó, điều quan trọng là các nhà sản xuất phải hiểu và thực hiện các bước chủ động để xác định và giảm thiểu lãng phí trong hoạt động của họ.

Phương pháp Sản xuất tinh gọn, tập trung vào giảm thiểu chất thải, đưa ra các nguyên tắc và kỹ thuật có giá trị để giải quyết thách thức này. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ cung cấp tổng quan chi tiết về các loại lãng phí khác nhau trong sản xuất và cách áp dụng một số nguyên tắc tinh gọn này có thể giúp bạn giải quyết lãng phí trong hoạt động của chính mình.

Tải xuống Hướng dẫn Cơ bản về Sản xuất Tinh gọn của chúng tôi →

“Lãng phí” trong Sản xuất Tinh gọn là gì?

Trong sản xuất tinh gọn, “lãng phí” được định nghĩa là bất cứ thứ gì không làm tăng thêm giá trị cho sản phẩm. “Giá trị” trong sản xuất được định nghĩa là bất cứ thứ gì mà khách hàng sẵn sàng trả tiền để có được.

Vì vậy, lãng phí thực chất là sự kém hiệu quả bên trong hệ thống, dẫn đến phát sinh chi phí không cần thiết và giảm khả năng sinh lời. Nó có thể biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau bao gồm hàng tồn kho dư thừa, lỗi chất lượng, sản xuất thừa và thậm chí là chuyển động không cần thiết trong cơ sở sản xuất.

Triết lý Sản xuất Tinh gọn đã xác định chín loại lãng phí cụ thể, thường được gọi là “9 lãng phí”, thường thấy trong các quy trình sản xuất. Bằng cách hiểu và xác định những lãng phí này, các nhà sản xuất có thể hướng tới việc tạo ra các hoạt động hiệu quả, năng suất và bền vững hơn.


Ảnh chụp từ trên cao quá trình lắp ráp ô tô tại nhà máy Toyota

Về mặt lịch sử, những người thực hành tinh gọn đã thống nhất về 7 lãng phí (hay muda, như chúng được nhắc đến trong Hệ thống Sản xuất Toyota):

  1. Chuyên chở
  2. Hàng tồn kho
  3. Cử động
  4. Chờ
  5. sản xuất thừa
  6. xử lý quá mức
  7. Khiếm khuyết

Những lãng phí này được định nghĩa bởi Taiichi Ohno, được coi là một trong những cha đẻ của sản xuất tinh gọn. Trong những năm gần đây, một số học viên cũng đã thêm lần thứ 8 và thứ 9.

Lãng phí thứ 8 là tài năng không được sử dụng và sự lãng phí thứ 9 là lãng phí hành vi đến từ các tương tác của con người. Trong khi 7 lãng phí đầu tiên liên quan trực tiếp đến quy trình sản xuất, thì lãng phí tài năng không được sử dụng và lãng phí hành vi đều cụ thể đối với quản lý sản xuất.

Dưới đây là 9 lãng phí của sản xuất tinh gọn:

1. Giao thông vận tải

Mặc dù vận chuyển là một yếu tố cần thiết của bất kỳ quy trình sản xuất nào, nhưng việc vận chuyển quá mức hoặc không hiệu quả được coi là một dạng lãng phí, được gọi là chất thải giao thông vận tải.

Vận chuyển quá mức thường là kết quả của việc bố trí cơ sở sản xuất kém, lập kế hoạch lưu trữ không đầy đủ hoặc quản lý chuỗi cung ứng dưới mức tối ưu. Lãng phí vận chuyển không chỉ làm tăng thời gian để sản phẩm di chuyển qua quy trình sản xuất mà còn có thể dẫn đến hư hỏng hoặc mất nguyên vật liệu, tăng chi phí và tăng nguy cơ tai nạn hoặc thương tích.

Ví dụ: một nhà máy có thể vận chuyển nguyên vật liệu từ đầu này đến đầu kia của cơ sở nhiều lần trong quá trình sản xuất do các trạm làm việc được tổ chức kém. Chuyển động không cần thiết này là một sự lãng phí vận chuyển và không làm tăng giá trị cho sản phẩm cuối cùng.

2. Hàng tồn kho

Với sự chậm trễ trong việc cung cấp nguyên vật liệu vẫn làm gián đoạn sản xuất trong năm nay, chất thải hàng tồn kho đang tác động đến dòng tiền và khiến các nhà điều hành sản xuất thức trắng đêm. Lãng phí hàng tồn kho là do hệ thống dự báo không chính xác, cung ứng chậm trễ, thời gian chuyển đổi kéo dài giữa các lần chạy bộ phận hoặc hệ thống theo dõi và quản lý hàng tồn kho không hiệu quả.

Khi sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ chuyển từ mô hình Just-in-Time (trước đại dịch) sang Just-in-Case ở đỉnh điểm của sự gián đoạn chuỗi cung ứng, giờ đây các nhà quản lý muốn có một chiến lược quản lý hàng tồn kho cân bằng hơn, nhanh nhẹn hơn và lưu chuyển hiệu quả hơn.

3. Chuyển động

Nếu cách mọi người di chuyển không đóng góp giá trị cho quy trình hoặc sản phẩm, thì điều này được định nghĩa là chất thải chuyển động. Kẻ giết người năng suất này có thể gây ra những tác động bất lợi đối với môi trường nhà kho và điểm mấu chốt mỗi khi công nhân tiếp cận, thu thập công cụ hoặc đi ngang qua nhà máy nhiều hơn mức cần thiết.

Với việc các nhà sản xuất vẫn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động, việc giảm lãng phí chuyển động từ việc bố trí nhà máy không hiệu quả, tài liệu quy trình kém hoặc tổ chức nơi làm việc không hiệu quả cũng có thể làm giảm tỷ lệ nghỉ việc. Việc triển khai các công cụ kỹ thuật số để hợp lý hóa quy trình làm việc của người vận hành giúp giảm thiểu thách thức trong việc quản lý lãng phí chuyển động trong các hoạt động hàng ngày

4. Chờ đợi

chờ đợi lãng phí đề cập đến bất kỳ thời gian nhàn rỗi nào xảy ra khi các sự kiện được kết nối với nhau không được đồng bộ hóa hoàn toàn. Chất thải này rất dễ nhận biết vì nó rất dễ thấy.

Ví dụ về sự lãng phí này bao gồm việc người vận hành nhàn rỗi chờ thiết bị, tắc nghẽn sản xuất, sản xuất chờ người vận hành và thời gian ngừng hoạt động của thiết bị ngoài kế hoạch. Chờ đợi có thể do phương pháp làm việc không nhất quán, thiếu thiết bị hoặc vật liệu phù hợp, thời gian thiết lập lâu, hiệu quả của con người/máy móc thấp, bảo trì thiết bị kém hoặc độc quyền về kỹ năng.

5. Sản xuất thừa

sản xuất thừa được định nghĩa là sản xuất nhiều hơn mức cần thiết, nhanh hơn mức cần thiết hoặc trước khi cần thiết. Hình thức lãng phí này thường thấy nhất trong chuỗi cung ứng “hệ thống đẩy”.

Sản xuất thừa phổ biến sau đại dịch khi nhu cầu chững lại và các nhà lãnh đạo không chắc tương lai sẽ ra sao. Dạng lãng phí này ảnh hưởng đến chất lượng và chi phí, tạo ra nhiều loại lãng phí khác. Nó cũng xảy ra khi các nhà quản lý quyết định đẩy mạnh sản xuất, với các quy trình không cân bằng và lập kế hoạch kém, khiến phế liệu và việc làm lại là không thể tránh khỏi.

6. Xử lý quá mức

Xử lý thừa đề cập đến bất kỳ nỗ lực dư thừa nào trong sản xuất hoặc giao tiếp không làm tăng thêm giá trị cho sản phẩm hoặc dịch vụ. chất thải xử lý quá mức bao gồm vô số cải tiến quy trình hoặc sản phẩm, thừa thông tin, tắc nghẽn quy trình, đánh giá và phê duyệt dư thừa, và thông số kỹ thuật của khách hàng không rõ ràng. Nguyên nhân là do việc ra quyết định ở mức độ không phù hợp, các chính sách và thủ tục không hiệu quả, thiếu thông tin đầu vào của khách hàng liên quan đến các yêu cầu, kiểm soát cấu hình kém và các tiêu chuẩn chất lượng giả mạo.

7. Khiếm khuyết

chất thải khiếm khuyết là lãng phí chính trong sản xuất tinh gọn phải được xử lý nhanh chóng. Nó bao gồm bất kỳ trường hợp nào mà một sản phẩm không đáp ứng các yêu cầu sản xuất cụ thể. Càng có nhiều lỗi, càng có nhiều lãng phí vật liệu và do đó, tác động lớn hơn đến chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ. Ngoài ra, các lỗi có thể dẫn đến phế liệu và làm lại, điều này cũng gây lãng phí thời gian.

Sự thay đổi quá mức trong quy trình sản xuất, mức tồn kho cao, công cụ hoặc thiết bị không phù hợp, quy trình không tương thích, đào tạo không đầy đủ hoặc hư hỏng do vận chuyển do bố trí kém và xử lý không cần thiết đều có thể dẫn đến lãng phí do lỗi chất lượng.

8. Tài năng không được sử dụng

Nếu nhân viên không tham gia vào một quy trình, họ sẽ không được sử dụng hết tiềm năng của họ hoặc lợi ích của tổ chức. sự lãng phí này tài năng không được sử dụng có nghĩa là nhân viên luôn bận rộn với những nhiệm vụ không gia tăng giá trị, không mang lại giá trị lớn hơn hoặc không tận dụng được những kỹ năng và tài năng tốt nhất của họ. Điều này có thể ở dạng nhân viên thực hiện công việc không cần thiết hoặc không sử dụng khả năng tư duy phản biện.

Những nhân viên cảm thấy làm việc quá sức, thiếu mục đích, không duy trì trách nhiệm giải trình cho những thành công và thất bại, thất vọng vì những chỉ dẫn không rõ ràng và không có cơ hội đưa ra phản hồi trong các quy trình có thể cảm thấy ngột ngạt và kém hiệu quả. Bằng cách xem xét và tinh chỉnh các chương trình đào tạo, đảm bảo hướng dẫn công việc rõ ràng và loại bỏ các rào cản công việc, nhân viên sẽ chia sẻ kiến ​​thức và điều chỉnh các mục tiêu của công ty phù hợp với mục đích của họ.

9. Hành vi

lãng phí hành vi là bất kỳ sự lãng phí nào đến từ sự tương tác của con người, điều phổ biến ở hầu hết các công ty.

Nhà máy càng truyền thống thì dạng lãng phí này càng phổ biến, thường bắt nguồn từ 8 loại lãng phí kia. Có một đội ngũ quản lý phù hợp với quy trình, con người và sản phẩm là một nửa trận chiến.

Việc tạo môi trường gắn kết với người lao động khi đào tạo họ hoặc giới thiệu sản phẩm hoặc quy trình mới được đơn giản hóa bằng các giải pháp đào tạo trực quan và hiệu quả. Ngoài ra, có thể giảm thời gian và chi phí đào tạo người vận hành với quy trình làm việc tự động, tạo ra công việc tốt hơn.

Phần kết luận

Lãng phí sản xuất là một thách thức dai dẳng ảnh hưởng đến mọi yếu tố của doanh nghiệp, từ chất lượng sản phẩm đến hiệu quả và quan trọng nhất là điểm mấu chốt. Bằng cách áp dụng các nguyên tắc của Sản xuất tinh gọn, các công ty có thể xác định và giảm thiểu nguồn gốc của những sự kém hiệu quả này, dẫn đến một quy trình sản xuất hợp lý hóa và hướng đến giá trị hơn.

Tulip cung cấp một số tính năng cho phép các nhà sản xuất theo dõi mọi yếu tố trong quy trình sản xuất của họ trong thời gian thực. Bằng cách xác định các vấn đề sản xuất khi chúng phát sinh, các nhà sản xuất được trang bị tốt hơn để giải quyết chúng một cách nhanh chóng và giảm thiểu lãng phí trong các hoạt động của họ.

Ngoài ra, hướng dẫn công việc được xây dựng bằng Tulip có thể giúp hướng dẫn người vận hành, đảm bảo rằng các hoạt động sản xuất được thực hiện chính xác và hiệu quả, đồng thời cho phép doanh nghiệp ưu tiên nguồn lực của công nhân để tập trung vào công việc mang lại giá trị gia tăng.

Trong thế giới sản xuất không ngừng phát triển, trở thành Tinh gọn không còn là tùy chọn nữa; đó là một điều cần thiết. Khi chúng ta hướng tới một tương lai được đánh dấu bằng việc tăng cường tích hợp kỹ thuật số, bảo tồn tài nguyên và lấy khách hàng làm trung tâm, các nền tảng như Tulip sẽ đi đầu trong quá trình chuyển đổi này, giúp các nhà sản xuất điều hướng hành trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ.

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu cách Tulip có thể được sử dụng để theo dõi quá trình sản xuất và loại bỏ lãng phí trong các hoạt động của bạn, hãy liên hệ với một thành viên trong nhóm của chúng tôi ngay hôm nay!

Xem Thêm: https://iotvn.vn/he-thong-andon-la-gi/

Hải Phạm
phamhaig281@gmail.com


Translate »