6 Bảng điều khiển sản xuất để trực quan hóa quá trình sản xuất

Trong thời đại mà việc ra quyết định dựa trên dữ liệu đóng vai trò quan trọng đối với thành công trong kinh doanh, việc khai thác sức mạnh của thông tin đã trở nên quan trọng đối với các nhà sản xuất.

Và khi các doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu các giải pháp của Công nghiệp 4.0, nhiều nhà sản xuất có thể theo dõi và đo lường mọi hành động riêng lẻ diễn ra trong các hoạt động của họ. Nhưng dữ liệu này có ích lợi gì nếu bạn không thể tận dụng nó để đưa ra các quyết định của mình?

Để giúp trực quan hóa dữ liệu của họ, các nhà sản xuất thường triển khai nhiều bảng điều khiển sản xuất. Những công cụ quản lý trực quan này giúp theo dõi hiệu quả của các dây chuyền lắp ráp, xác định tắc nghẽn hoặc giám sát việc sử dụng tài nguyên, cung cấp cho người giám sát nhiều thông tin trong nháy mắt.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ khám phá tầm quan trọng của bảng điều khiển sản xuất và cách chúng có thể giúp thay đổi cách bạn theo dõi sản xuất và đưa ra quyết định để liên tục cải thiện hoạt động của mình.

Bảng điều khiển sản xuất là gì?

MỘT bảng điều khiển sản xuất là một đại diện trực quan, thời gian thực của toàn bộ quy trình sản xuất hoặc cơ sở sản xuất. Bảng điều khiển sản xuất kết hợp thẻ dữ liệu, đồ thị, bảng và các kỹ thuật trực quan hóa khác để làm cho KPI sản xuất trở nên dễ hiểu. Họ tổ chức dữ liệu từ máy móc, cảm biến, thiết bị và công nhân thành các bảng phân tích dễ đọc, có sẵn ngay lập tức để có thể hiển thị trên toàn bộ khu vực cửa hàng.

Bằng cách số hóa bảng điều khiển sản xuất, bạn không phải mất thời gian thu thập và phân tích dữ liệu sản xuất. Đó là tất cả ở đó cho bạn ngay khi bạn cần nó.

https://digitalfactory.vn/wp-content/uploads/2023/06/6-Bang-dieu-khien-san-xuat-de-truc-quan-hoa.jpg

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số ví dụ về bảng điều khiển sản xuất khác nhau. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn:

 • Các loại dữ liệu sản xuất họ đang hiển thị
 • Cách họ tổ chức nó
 • Những cải tiến mà các trang tổng quan này mở khóa

6 ví dụ về bảng điều khiển sản xuất để thay đổi mặt bằng cửa hàng của bạn

1.) Bảng điều khiển “Kiểm soát nhiệm vụ”

Bảng điều khiển “kiểm soát nhiệm vụ” là tổng quan cấp cao để giữ cho toàn bộ nhóm được thống nhất.

Trong bảng điều khiển này, chúng tôi thấy tất cả thông tin chúng tôi cần để biết được quá trình sản xuất đang diễn ra như thế nào vào một ngày nhất định. Từ đó, bạn có thể thấy ngày đó so với những ngày khác trong tháng đó như thế nào.

Từ trên xuống dưới, đây là những gì trang tổng quan này hiển thị cho bạn:

 • Bao lâu kể từ sự cố an toàn cuối cùng
 • Điều kiện hoạt động (bạn cũng có thể thêm nhiệt độ, tiếng ồn hoặc các điều kiện xung quanh khác)
 • Phân tích về cách mỗi nhà điều hành đã thực hiện trong ngày trong tháng
 • Số lượng đơn vị hàng ngày với năng suất vượt qua đầu tiên
 • Phân tích cụ thể theo dòng, với các tùy chọn để nhấp vào bảng điều khiển mới với thông tin chi tiết hơn
Bảng điều khiển “điều khiển nhiệm vụ” trên màn hình di động. Có một cái nhìn toàn cảnh về nhà máy của bạn ở bất cứ đâu

Mọi bảng điều khiển nhiệm vụ đều có thể được định cấu hình để hiển thị dữ liệu bạn cần.

2.) Tổng quan về cửa hàng

Bảng điều khiển tổng quan về khu vực cửa hàng cung cấp cái nhìn toàn cảnh về sản xuất. Chúng bắt đầu với một sơ đồ hoặc sơ đồ mặt bằng, rồi phủ dữ liệu sản phẩm quan trọng và xếp lớp thông tin về hiệu suất của tế bào, máy móc hoặc nhà máy lên trên cùng.

Phần tổng quan về mặt bằng sản xuất này cho bạn thấy cách vật liệu di chuyển qua các dây chuyền và có thể giúp bạn xác định các nút thắt cổ chai và sự gián đoạn

Những bảng điều khiển này có thể giúp bạn theo dõi tài liệu từ thời điểm chúng đến cho đến khi chúng rời đi. Bạn có thể nhanh chóng xác định các nút cổ chai và theo dõi chính xác thời điểm ngừng hoạt động ngoài dự kiến ​​làm chậm quá trình chạy.

Đây là những gì bảng điều khiển sản xuất này hiển thị cho bạn:

 • Bao nhiêu hàng tồn kho đã đến
 • Cho dù máy đang bận hay rảnh
 • Mức đệm (được mã hóa màu để dễ dàng phát hiện nhu cầu bổ sung)
 • Bao nhiêu thành phẩm đã sẵn sàng để ra khỏi cửa

Bằng cách ánh xạ các chỉ số sản xuất vào không gian vật lý, các bảng điều khiển này cung cấp cho bạn một cách đơn giản để hiểu liệu quy trình công việc của bạn có được tối ưu hóa hay không.

3.) Bảng điều khiển OEE

Hiệu quả thiết bị tổng thể là một KPI sản xuất cơ bản. Đó là cách đơn giản để hiểu liệu bạn có đáp ứng được kỳ vọng sản xuất hay không và nếu bây giờ thì vấn đề nằm ở đâu.

Bảng điều khiển OEE cung cấp thông tin thời gian thực về từng trụ cột của OEE (chất lượng, tính khả dụng, hiệu suất), cho bao nhiêu máy bạn cần.

Bảng điều khiển OEE cho toàn bộ nhóm máy

Trong bảng điều khiển đầu tiên, có thể xem chỉ số OEE với trạng thái hiện tại cho toàn bộ nhóm.

Bất kỳ máy nào trong số này đều có thể được định cấu hình dưới dạng nút, cho phép bạn nhấp qua và đi sâu hơn vào bất kỳ máy nào.

4.) Bảng điều khiển Phòng/Tài sản Sẵn có

Nhiều quy trình, đặc biệt là trong sản xuất dược phẩm, không thể hoàn thành trừ khi có sẵn phòng hoặc tài sản phù hợp.

Các phương pháp tiêu chuẩn để theo dõi phòng sử dụng nam châm và bảng trắng không hiệu quả và có thể dẫn đến khoảng cách giao tiếp.

Xem bảng phân tích dài hơn về bảng điều khiển phòng trống của khách hàng Tulip tại đây

Bảng thông tin về tình trạng sẵn có cho bạn biết chính xác phòng hoặc tài sản đã sẵn sàng để sử dụng hay chưa.

Trong bảng điều khiển sản xuất này, trạng thái phòng được thông báo theo một số cách:

 • Màu sắc chỉ định mục đích của các phòng
 • Bảng “dự án hiện tại” hiển thị dự án hoặc quy trình nào được lên lịch tiếp theo
 • Bảng ở phía dưới bên trái cho biết tình trạng của từng phòng
 • Thanh điều hướng ở phía dưới cho phép bạn di chuyển giữa các dự án, trạng thái phòng, nhật ký bảo trì và phân tích

5.) Bảng điều khiển sản xuất hàng ngày

Điều quan trọng là phải biết liệu bạn có đạt được mục tiêu sản xuất của mình từng giờ hay không.

Bảng điều khiển mục tiêu sản xuất cho bạn biết bạn đã hoàn thành bao nhiêu phần so với mục tiêu hàng giờ. Điều này cung cấp cho bạn cách xem ca, dòng và nhân viên nào đang hoạt động tốt nhất.

Đây là một sự cố:

 • Cột ngoài cùng bên trái cho biết bạn có đạt đến hạn ngạch hàng ngày hay không
 • Cột giữa cung cấp cho bạn các bộ phận thực tế được sản xuất
 • Các cột bên phải hiển thị cho bạn mục tiêu và sự khác biệt giữa thực tế mục tiêu

6.) Bảng điều khiển hiệu suất của người vận hành

Điều quan trọng là đo lường khách quan hiệu suất của nhà điều hành. Các phép đo hiệu suất thực sự cung cấp cho bạn cách xác định những người thực hiện hàng đầu, những người có thể đã khám phá ra cách tốt hơn để thực hiện một nhiệm vụ hoặc kiến ​​thức bộ lạc đáng ghi lại. Và nó cho phép bạn đào tạo lại những nhân viên bị tụt hậu sớm.

Bảng điều khiển hiệu suất của người vận hành giúp bạn biết ai là người có hiệu suất cao nhất, liệu một bước có khiến mọi người vấp ngã hay không và người vận hành nào có thể cần được đào tạo thêm.

Trong bảng điều khiển, bạn có thể thấy:

 • Các mục trên trục x là các bước trong tập hợp nhiều bước
 • trục y là thời gian
 • Các chấm màu biểu thị khoảng thời gian mà một người vận hành dành cho một bước nhất định, với mỗi màu tương ứng với một người vận hành riêng lẻ

Những loại bảng điều khiển này có thể cho bạn biết rất nhiều về quy trình, lực lượng lao động của bạn và những gì bạn cần làm để cải thiện.

Phần kết luận

Điều hành một nhà máy hiệu quả là chìa khóa để đạt được lợi thế cạnh tranh trong môi trường sản xuất năng động ngày nay.

Bằng cách triển khai các bảng điều khiển sản xuất này, khả năng hiển thị cần thiết để phát hiện sớm các vấn đề, tăng năng suất hoặc thực hiện cải tiến lớn tiếp theo là tất cả, đảm bảo các nhà máy đang hoạt động ở mức cao nhất.

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách Iotvn có thể giúp bạn theo dõi và trực quan hóa các hoạt động sản xuất, hãy liên hệ với một thành viên trong nhóm của chúng tôi ngay hôm nay!

Xem Thêm: https://iotvn.vn/he-thong-andon-la-gi/

Hải Phạm
phamhaig281@gmail.com


Translate »