5 công cụ phân tích nguyên nhân gốc rễ

Bạn nên biết rằng trong lĩnh vực công nghiệp, các quy trình sản xuất khác nhau có thể gặp sự cố và trở ngại bất cứ lúc nào với các bộ phận không tuân thủ. Bất kỳ sự cố nào của thiết bị đều gây ra giảm năng suất hoặc thậm chí là chi phí sửa chữa vô ích. Mặc dù việc thực hiện các hệ thống quản lý chất lượng tốt nhất, vấn đề vẫn có thể xảy ra. Do đó, bạn phải suy nghĩ về việc ngăn chặn các vấn đề tái diễn thông qua các kỹ thuật giải quyết vấn đề. Vì lý do này, bạn phải giải quyết nguyên nhân của vấn đề nếu không nó sẽ liên tục tái diễn.

Phân tích nguyên nhân gốc rễ (RCA) giúp xác định nguyên nhân thực sự của vấn đề. Trên thực tế, khi một vấn đề phát sinh, một số phương pháp và hành động khắc phục sẽ được áp dụng để giải quyết vấn đề đó một cách hiệu quả nhất có thể. Tìm ra nguyên nhân của vấn đề giúp bạn dễ dàng tìm ra giải pháp hơn.

Phân tích nguyên nhân gốc rễ là gì?

Đầu tiên, điều quan trọng cần biết là thuật ngữ Phân tích nguyên nhân gốc rễ tập hợp một số phương pháp giải quyết vấn đề nhằm xác định nguyên nhân thực sự của vấn đề và khiếm khuyết về chất lượng hoặc không tuân thủ. Chúng ta có thể định nghĩa nó là quá trình định nghĩa, hiểu và giải quyết vấn đề.

RCA dựa trên quan sát rằng tốt hơn là giải quyết các nguyên nhân của vấn đề hơn là giải quyết các triệu chứng tức thời. Thật vậy, việc tiến hành phân tích nguyên nhân của một vấn đề giúp xác định một giải pháp dứt khoát và do đó ngăn ngừa vấn đề tái diễn.

Cần lưu ý rằng phân tích nguyên nhân gốc rễ là một con đường thực sự để cải tiến liên tục.

Tại sao phải thực hiện phân tích nguyên nhân gốc rễ

Các vấn đề liên tục xuất hiện là một nguồn lãng phí thực sự trong chuỗi sản xuất. Đó là sự lãng phí dưới hình thức thu hồi sản phẩm, không có sẵn máy móc hoặc thậm chí là thời gian ngừng hoạt động không tự nguyện dành riêng cho việc sửa chữa hoặc khắc phục sự cố máy móc. Bất cứ khi nào xảy ra sự cố, bạn nghĩ rằng sự cố đã được khắc phục nhưng bạn chỉ khắc phục một phần của vấn đề chứ không phải nguyên nhân gốc rễ.

Vì thế, thực hiện phân tích nguyên nhân gốc rễ giúp xác định các sự cố khác nhau trong quy trình của bạn đã gây ra sự không tuân thủ và chỉ ra cách ngăn chặn sự cố đó tái diễn và sửa chữa nó.

Để đơn giản hóa khái niệm này, chúng ta có thể nói rằng một RCA cho phép:

 • Xác định những gì đã xảy ra
 • Xác định tại sao vấn đề xảy ra
 • Đặt ra những cải tiến cần thiết và thay đổi sẽ được thực hiện

Như vậy, nhờ áp dụng phương pháp này, các vấn đề tái phát có thể được loại bỏ.

Nhiều ngành áp dụng phương pháp này trong các tình huống khác nhau để giải quyết mọi vấn đề và đưa ra các giải pháp phù hợp.

Tuy nhiên, có một số công cụ RCA giải quyết vấn đề.

Các công cụ được sử dụng bởi các nhà sản xuất

luật Pareto

Nó là một công cụ phân tích dựa trên cơ sở quan sát thực nghiệm của nhà kinh tế học Vilfredo Pareto và chuyên gia chất lượng Joseph Moses Juran từ năm 1954. Còn được gọi là nguyên lý 80/20 hay quy luật 80/20, nguyên lý này mô tả một quy luật theo đó khoảng 80% kết quả là sản phẩm của 20% nguyên nhân. Nó dần dần được thiết lập trong lĩnh vực này để nhanh chóng trở thành một công cụ phân tích phổ quát thực sự xuất hiện trong hộp công cụ của tất cả các nhà quản lý.

Rất đơn giản để sử dụng và áp dụng, nó giúp tạo thuận lợi cho việc ra quyết định dựa trên lẽ thường và hợp lý tầm nhìn thực dụng bằng cách cho phép phân biệt điều gì là quan trọng với điều gì là thứ yếu và không liên quan.

Để áp dụng đúng định luật được xác định rõ ràng này, điều quan trọng là phải sử dụng biểu đồ Pareto do Joseph Juran phát minh ra. Đồ họa này thể hiện các nguyên nhân và kết quả khác nhau với mục đích làm nổi bật các yếu tố chính cần thiết để hành động.

Do đó, sơ đồ này giúp những người ra quyết định có kỹ năng giải quyết thể hiện và hình dung rõ hơn các vấn đề thiết yếu và các hành động chính để giải quyết chúng.

Do đó, thay vì tập trung vào những chi tiết đôi khi có thể tốn kém về tiền bạc và thời gian, luật Pareto nhằm xác định các yếu tố chính và tập trung chủ yếu vào các hành động tốt.

Dưới đây là một số ví dụ về tiềm năng sử dụng phân tích Pareto

 • 20% bộ phận được lưu trữ trong công ty chiếm 80% giá trị cổ phiếu
 • 20% sản phẩm chiếm 80% doanh thu
 • 20% nguyên nhân có thể nằm bên dưới 80% lỗi
 • 20% khách hàng chiếm 80% doanh thu

Sơ đồ nguyên nhân và ảnh hưởng

Còn được gọi là sơ đồ Ishikawa hoặc sơ đồ xương cá, phương pháp này là một công cụ giải quyết vấn đề cho công ty. Được phát triển bởi Karou Ishikawa, thiết kế đồ họa này có dạng một cái cây với nhiều nhánh (hoặc xương cá). Mục tiêu chính của nó là liệt kê các nguyên nhân có ảnh hưởng đến một tác động, (một tình huống), để phân loại chúng và ưu tiên chúng.

phương pháp

Các bước chính và cách giải quyết vấn đề là:

 1. Định tính vấn đề mà bạn tìm cách giải quyết
 2. Tiến hành kiểm kê các nguyên nhân có thể khác nhau
 3. Phân loại nguyên nhân theo loại (nhân công, nguyên vật liệu, phương pháp, môi trường…)
 4. Đánh giá các chi nhánh có tác động nhiều nhất

Nhờ phương pháp này, cuối cùng bạn có thể nhận được mức độ ưu tiên của các nguyên nhân. Nó cho phép:

 • Phân tích các nguyên nhân liên quan đến vấn đề đặt ra
 • thu hút mọi thành viên tham gia phân tích
 • mang các yếu tố để nghiên cứu hoặc giải pháp

WWWWHHW

Đây là một kỹ thuật đơn giản và hiệu quả để chẩn đoán và phân tích vấn đề một cách chính xác và toàn diện. Còn được gọi là “phương pháp đặt câu hỏi”, đây là phương pháp cái gì, ai, ở đâu, khi nào, như thế nào, bao nhiêu và tại sao cho phép thu thập các mô tả chính xác và toàn diện về một vấn đề.

 • Cái gì (mô tả vấn đề)
 • Ai (giới thiệu những người khác nhau có liên quan)
 • Ở đâu (xác định địa điểm)
 • Khi nào (xác định thời điểm, thời lượng và tần suất)
 • Làm thế nào (mô tả các phương pháp và cách cư xử)
 • Bao nhiêu (xác định phương tiện, thiết bị và vật liệu)
 • Tại sao (chỉ ra lý do, nguyên nhân và mục tiêu)

Nó chủ yếu được sử dụng trong quá trình tiếp cận chất lượng hoặc trong vòng đời của hệ thống chất lượng của bạn. Mục đích của nó là:

 • Xác định quy trình
 • Viết thủ tục
 • Thực hiện một kế hoạch hành động (PDCA)
 • Tiến hành chẩn đoán
 • Triển khai 5S
 • Chạy một phiên động não

Cũng cần lưu ý rằng WWWWHHW được chia thành 3 giai đoạn chính:

 1. Mô tả vấn đề ban đầu
 2. Tách vấn đề toàn cầu khỏi các vấn đề thứ cấp
 3. Đề xuất các hành động hợp lý và hiệu quả

5 lý do tại sao để phân tích nguyên nhân gốc rễ

Đó là một phương pháp giải quyết vấn đề khác. Nó là một công cụ nhanh chóng và dễ sử dụng cho tất cả các ngành đang đối mặt với một vấn đề. Phương pháp này nhằm mục đích xác định nguyên nhân gốc rễ của rối loạn chức năng thông qua việc khám phá các mối quan hệ nhân quả trực tiếp. Bạn nên biết rằng mỗi nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể xác định nguyên nhân chính của vấn đề bằng cách hỏi liên tiếp 5 câu hỏi bắt đầu bằng “tại sao?” Thật vậy, anh ta có khả năng xác định nguồn gốc sâu xa của sự thất bại bằng cách đưa ra các quyết định đầy đủ một cách sáng tạo.

Nói cách khác, chúng ta có thể nói rằng Phương pháp 5 câu hỏi tại sao là một trong những phương pháp hiệu quả nhất phương pháp giải quyết vấn đề cho phép bạn đi đến gốc rễ của vấn đề và tìm giải pháp. Điều này sẽ đảm bảo nâng cao chất lượng công việc.

3 bước cần thực hiện để quay trở lại nguồn gốc của vấn đề:

 • Xác định vấn đề
 • Hỏi “tại sao”
 • Đề xuất một giải pháp

FMEA

FMEA hoặc Chế độ lỗi và Phân tích ảnh hưởng là một phương pháp được thiết kế đặc biệt để xác định các lỗi khác nhau của sản phẩm, phương pháp hoặc quy trình.

Đó là một biện pháp phòng ngừa và chủ động công cụ phân tích giúp xác định và xử lý các nguyên nhân tiềm ẩn của lỗi và lỗi trước khi xảy ra. Đây là một phương pháp rất nghiêm ngặt và hiệu quả, chủ yếu được sử dụng trong phương pháp tiếp cận chất lượng.

Chúng tôi tìm thấy các loại FMEA khác nhau; 3 cái chính sau đây:

 • Sản phẩm FMEA (phân tích lỗi sản phẩm)
 • Quy trình FMEA (phân tích lỗi về phương pháp sản xuất sản phẩm)
 • Phương tiện sản xuất FMEA (phân tích lỗi của máy móc trong quá trình thực hiện sản phẩm)

Phần kết luận

Để kết luận, chúng ta có thể nói rằng trong môi trường công nghiệp, việc khắc phục nguyên nhân của vấn đề sẽ khôn ngoan hơn thay vì chỉ giải quyết các triệu chứng tức thời. Do đó, điều cần thiết là sử dụng một trong những công cụ phân tích nguyên nhân gốc rễ để xử lý và giải quyết vấn đề định kỳ. Trong khuôn khổ này, bạn nên biết rằng Picomto như một công cụ kỹ thuật số giúp các kỹ thuật viên giải quyết vấn đề.

Hải Phạm
phamhaig281@gmail.com