35% giá trị của rô-bốt công nghiệp đến từ động cơ servo, ổ đĩa servo và hộp số

35% giá trị của rô-bốt công nghiệp đến từ động cơ servo, ổ đĩa servo và hộp số
35% giá trị của rô-bốt công nghiệp đến từ động cơ servo, ổ đĩa servo và hộp số

Theo nghiên cứu mới nhất của Interact Analysis, doanh số bán động cơ servo, ổ đĩa servo và hộp số chính xác được sử dụng trong rô bốt công nghiệp chiếm hơn một phần ba (35%) thị trường rô bốt công nghiệp toàn cầu vào năm 2022. Dựa trên 5 năm nghiên cứu về thị trường robot công nghiệp toàn cầu, chúng tôi Linh Kiện Trong Robot Công Nghiệp báo cáo thị trường sẽ được phát hành vào tháng 6 năm 2023. Trong thông tin chi tiết này, chúng tôi so sánh doanh thu của từng thành phần được sử dụng trong rô-bốt công nghiệp với tổng doanh số bán rô-bốt công nghiệp. Các xu hướng liên quan đến bộ truyền động kết hợp cũng sẽ được khám phá.

Doanh thu của các bộ phận chính so với doanh thu của robot công nghiệp

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy thị trường động cơ servo, ổ đĩa servo và hộp số chính xác được sử dụng trong rô-bốt công nghiệp chiếm 35% tổng doanh số bán rô-bốt công nghiệp vào năm 2022, trong đó thị phần của hộp số là cao nhất, đạt 14%, với doanh số của động cơ servo và bộ truyền động lần lượt chiếm 11% và 10% thị trường robot công nghiệp. Ngoài ra, với vai trò là “bộ não” cần thiết cho mỗi rô-bốt công nghiệp, doanh thu từ bộ điều khiển rô-bốt chiếm 8% doanh số bán rô-bốt công nghiệp. Ngược lại, doanh số bán mặt dây dạy học, có thể được “chia sẻ” giữa nhiều rô bốt bằng cách kết nối và ngắt kết nối với các bộ điều khiển rô bốt khác nhau, chỉ bằng 4% thị trường rô bốt công nghiệp vào năm 2022. Doanh thu từ “bộ mã hóa bổ sung” cũng lớn như vậy chiếm 1% doanh số bán rô-bốt công nghiệp vào năm 2022 và điều này đề cập đến cấu hình bộ mã hóa kép chủ yếu có trong rô-bốt cộng tác và một số rô-bốt SCARA để đạt được độ chính xác cao hơn.

Tổng quan về doanh số bán linh kiện trong tổng doanh số robot công nghiệp.

Trên toàn cầu, doanh số bán các bộ phận chính nêu trên chiếm 48% doanh số bán rô-bốt công nghiệp vào năm 2022, với 52% còn lại trang trải chi phí cho nhà ở rô-bốt, dây nịt, các chi phí khác như R&D và bán hàng cũng như lợi nhuận của nhà cung cấp rô-bốt.

Chia sẻ doanh thu của các thành phần khác nhau rất nhiều tùy theo loại robot và tải trọng

Rô-bốt có khớp nối chiếm hơn 60% sản lượng rô-bốt công nghiệp toàn cầu vào năm 2022 và hộp số chính xác được sử dụng trong loại rô-bốt này chiếm 16% doanh thu của rô-bốt, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 6%-8% của các loại rô-bốt khác. Điều này chủ yếu là do rô-bốt khớp nối có thể có tải trọng rất cao, do đó hộp số được sử dụng rất đắt tiền. Ví dụ: đối với rô-bốt có khớp nối có trọng tải dưới 10kg, hộp số chỉ chiếm 9% doanh số bán hàng của rô-bốt vào năm 2022. Tuy nhiên, đối với rô-bốt có khớp nối có tải trọng từ 10-80kg, thường sử dụng ba đến sáu hộp số chu kỳ đắt tiền và, hơn nữa, các bánh răng sóng biến dạng được sử dụng cũng có kích thước lớn hơn và có giá trung bình cao hơn. Do đó, phần doanh thu của hộp số chính xác được sử dụng trong các rô-bốt có khớp nối lớn chiếm 20% doanh thu của những rô-bốt này.

Cảm biến lực/mô-men xoắn hầu như chỉ được sử dụng trong rô-bốt cộng tác và công nghiệp có khớp nối, được lắp đặt ở cuối cánh tay rô-bốt. Vào năm 2022, doanh số bán cảm biến lực/mô-men xoắn dưới dạng các bộ phận trong rô-bốt có khớp nối chỉ chiếm 2% doanh thu cho loại rô-bốt này, nhưng trong rô-bốt cộng tác, tỷ lệ tương ứng là 13%. Điều này là do việc sử dụng cảm biến lực/mô-men xoắn trong rô-bốt có khớp nối thấp hơn đáng kể so với rô-bốt cộng tác, mặc dù tổng trọng tải và giá của chúng cao hơn ở rô-bốt có khớp nối.

Tỷ lệ thâm nhập và giá trung bình của phần cứng thị giác máy không liên quan đến tải trọng, mà thay vào đó phụ thuộc vào loại và ứng dụng rô-bốt. Nhìn chung, doanh thu của các bộ phận thị giác máy được sử dụng với rô-bốt delta và SCARA chiếm tỷ trọng cao nhất trong doanh số bán rô-bốt vào năm 2022, bởi vì hai loại rô-bốt này thường được sử dụng cho các ứng dụng chọn và đặt nơi việc sử dụng công nghệ thị giác máy là phổ biến.

Thiết bị truyền động kết hợp/khớp rô-bốt

Trong thị trường linh kiện robot hợp tác, thị trường thiết bị truyền động kết hợp đang phát triển nhanh chóng. Là một sản phẩm có tính tích hợp cao, các bộ dẫn động kết hợp có thể bao gồm tất cả các bộ phận chính cấu thành nên khớp nối rô-bốt cộng tác, chẳng hạn như động cơ không khung, hộp số sóng căng, bộ mã hóa kép, phanh và đôi khi còn có cả bộ dẫn động servo và cảm biến mô-men xoắn khớp nối. Các bộ truyền động kết hợp có bản chất nhỏ gọn, đáp ứng nhu cầu về thiết kế gọn nhẹ của rô-bốt cộng tác. Ngoài ra, các thành phần của bộ truyền động được kết hợp tốt với nhau, vì vậy chúng hoạt động tốt khi kết hợp với nhau và có thể đạt được hiệu suất tốt. Đối với các OEM rô-bốt, các sản phẩm tích hợp như vậy có thể được sử dụng trực tiếp làm khớp rô-bốt cộng tác. Điều này giúp tiết kiệm nguồn lực đáng kể trong việc lựa chọn các thành phần và phát triển các khớp rô-bốt, cho phép các nhà cung cấp rô-bốt tập trung vào R&D định hướng ứng dụng.

Có hai yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng thị trường cho các thiết bị truyền động kết hợp. Đầu tiên là cơ sở khách hàng ngày càng tăng bao gồm các công ty robot hợp tác mới nổi. Các công ty này thích bộ truyền động hơn, vì giải pháp tích hợp giúp giảm đáng kể các rào cản gia nhập thị trường cũng như thời gian và chi phí R&D của họ. Ngược lại, các nhà sản xuất thiết bị gốc rô-bốt hợp tác hàng đầu có bí quyết nâng cao về khớp rô-bốt nên thường mua các bộ phận riêng biệt và tự sản xuất bộ truyền động. Nhìn chung, tiềm năng bán các bộ truyền động kết hợp cho các nhà cung cấp rô-bốt hợp tác hàng đầu hoặc thị trường rô-bốt công nghiệp hợp nhất cao là rất hạn chế.

Trình điều khiển thứ hai là giảm giá. Giá trung bình của các bộ truyền động kết hợp đã giảm đáng kể trong những năm gần đây. Tại Trung Quốc, một số nhà sản xuất đã tung ra sản phẩm có mức giá thấp tới 500 USD, thấp hơn cả giá mua riêng từng linh kiện. Khi thị trường rô-bốt hợp tác mở rộng quy mô, với sự xuất hiện của những người mới tham gia, chúng tôi hy vọng hiệu ứng quy mô và sự cạnh tranh sẽ tiếp tục làm giảm chi phí và giá bán của các bộ truyền động kết hợp.

Tuy nhiên, thị trường robot hợp tác đang tăng tốc theo hướng hợp nhất. Bên cạnh việc cố gắng bán cho các công ty khởi nghiệp rô-bốt hợp tác, các nhà cung cấp bộ truyền động kết hợp cũng sẽ cần nhấn mạnh hiệu suất cao hơn cho sản phẩm của họ so với việc tập hợp các thành phần riêng biệt lại với nhau. Các tính năng này có thể bao gồm độ nhỏ gọn, giảm độ rung, v.v., để làm cho các bộ truyền động kết hợp trở nên hấp dẫn hơn đối với các thị trường trưởng thành.

Của chúng tôi Linh Kiện Trong Robot Công Nghiệp báo cáo, sẽ được phát hành vào tháng 6 năm 2023, sẽ bao gồm dữ liệu về quy mô thị trường (doanh số bán hàng, đơn vị vận chuyển, giá bán trung bình) cho các thành phần chính nêu trên theo loại rô-bốt, phạm vi tải trọng và các khu vực chính. Thị trường thiết bị truyền động kết hợp cũng sẽ được thảo luận. Hãy chú ý đến các bản phát hành sắp tới của chúng tôi.

Giới thiệu về tác giả


Là nhà phân tích nghiên cứu của Interact Analysis có trụ sở tại Trung Quốc, Samantha Mou cung cấp hỗ trợ trong lĩnh vực Tự động hóa Công nghiệp. Samantha mang theo bằng thạc sĩ Kinh tế và có kinh nghiệm khi làm việc tại Đức, tiến hành nghiên cứu thị trường về Thiết bị Công nghiệp và Linh kiện Ô tô.Xem Thêm: https://iotvn.vn/he-thong-andon-la-gi/

Trí Cường
tricuong.le@iotvn.vn


Translate »